Góc nhìn phóng viên:

Thảm họa có thể đến từ điều nhỏ nhặt

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vụ hỏa hoạn thiêu rụi phòng trà ở Nghệ An vào rạng sáng 15.6 đã cướp đi sinh mạng của 6 người trong 2 gia đình. Nỗi đau ấy có nguyên nhân từ chập điện.
Phòng trà Fill bị cháy rụi khiến 6 người tử vong /// ẢNH: K.HOAN Phòng trà Fill bị cháy rụi khiến 6 người tử vong - ẢNH: K.HOAN
Phòng trà Fill bị cháy rụi khiến 6 người tử vong
ẢNH: K.HOAN
Sau khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện tòa nhà này không có thiết bị báo cháy tự động, đồ đạc trong phòng trà chắn hết lối thoát hiểm. Khi xảy ra cháy, hệ thống điện bị ngừng hoạt động nên các cửa cuốn của ngôi nhà bị khóa, nạn nhân khó thoát hiểm và lực lượng cứu hộ cũng rất khó khăn để giải cứu nạn nhân...

Thảm kịch cả nhà chủ phòng trà chết trong vụ cháy lúc rạng sáng, người vợ đang mang thai

Thời gian qua, nhiều vụ cháy nhà do chập điện cũng xảy ra lúc nửa đêm về sáng gây nên những nỗi đau khôn tả.
Hiện nay, thiết bị rơ le ngắt điện khi có sự cố chập, cháy khá thông dụng, nhưng không phải gia đình nào cũng biết để sử dụng loại thiết bị này. Chưa kể, một số gia đình thấy phiền hà vì thường bị rơ le ngắt điện giữa chừng nên loại bỏ nó.
Nhưng không phải cứ lắp rơ le ngắt điện là đã an toàn tuyệt đối. Về nguyên lý, khi xảy ra chập điện thường phát ra lửa. Nhựa bọc bên ngoài dây dẫn điện là vật liệu dễ cháy nên rất dễ bắt lửa sang các vật dụng ở gần. Lúc đó, dù rơ le có tự động ngắt nguồn điện mà không có người phát hiện để dập lửa, đám cháy vẫn có thể hình thành và gây hậu quả khôn lường.
Thiết kế dây dẫn chạy ngầm trong tường là giải pháp an toàn và thẩm mỹ cho công trình nhà ở gia đình hiện nay. Nhưng các thiết bị điện dùng hằng ngày vẫn phải sử dụng dây dẫn từ phích cắm đến thiết bị. Ở các gia đình có nhà ở kèm sản xuất, kinh doanh, chứa nhiều vật dụng dễ cháy, nếu không thiết kế để ngắt điện khi không sử dụng cho từng nơi thì nên rút phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng, nhất là ban đêm vì đó là thời điểm chuột đi kiếm ăn. Đã từng xảy ra khá nhiều trường hợp điện giật chết người do chuột cắn hỏng vỏ bọc của dây dẫn gây hở điện. Bên cạnh đó, cần lưu ý sắp xếp các vật dụng dễ cháy xa hệ thống điện…
Cẩn thận đề phòng là không thừa vì chỉ một đốm lửa có thể gây nên thảm họa khôn lường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gai Nguyen

Gai Nguyen

Đây là một bài viết tốt: có tính xây dựng, giáo dục. Tất nhiên là thông tin cũng tốt. Tôi ngóng chờ một bài như vầy, từ sau vụ cháy phòng trà nêu trên. Cám ơn.
phuong nguyen

phuong nguyen

Không vơ đũa cả nắm chứ thực ra các thợ xây dựng nhất là điện nước khu vực phía Bắc làm rất cẩu thả ,ai ở trong nghề đều biết chỉ không nói ra thôi .
Hạnh Bảo

Hạnh Bảo

Lâu lâu nhà điện cũng cần phối hợp check in... Dây cắm nào dù công suất nhỏ cũng phải được nghỉ ngơi, mình luôn rút dây khi không xài, không có mất công mất sức gì hết. Thà mua vật dụng mới nếu hư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU