Tàn nhẫn nhân đôi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Kẻ trộm bò tổ chức giết mổ tại chỗ rồi lấy đi những phần có giá trị. Còn lại ở hiện trường là đầu và nội tạng, máu me vương vãi khắp nơi, cảnh tượng kinh hoàng như một cuộc hành quyết thời trung cổ.
Một con bò bị xẻ thịt trộm
 /// ẢNH: ĐỨC NHẬT Một con bò bị xẻ thịt trộm - ẢNH: ĐỨC NHẬT
Một con bò bị xẻ thịt trộm
ẢNH: ĐỨC NHẬT
Đối với người nông dân, trâu bò không chỉ là gia súc cung cấp sức kéo mà chúng còn là bạn, là của để dành, là hy vọng thoát nghèo. Thế nhưng có những kẻ nhẫn tâm cướp đi cái “đầu cơ nghiệp” của nông dân rồi xẻ thịt ngay tại chỗ.
Ở các địa phương như: Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên, Quảng Nam… hay các vùng nông thôn, miền núi, người dân thường tận dụng nguồn cỏ trên đồi núi để chăn thả và nhốt trâu bò xa nhà. Đó là đặc điểm chung ở nhiều làng quê bởi ai cũng tin tưởng nhau. Có nơi, người ta thả cả đàn trâu vào trong núi, mỗi tuần đến thăm nom một lần. Với suy nghĩ vùng quê luôn bình yên nên bà con ít đề cao cảnh giác. Đây cũng chính là kẽ hở để những kẻ xấu lợi dụng trộm cắp.
Để nuôi một con trâu, bò trưởng thành, người nông dân đã trải qua bao khó khăn, cay đắng. Họ đã gửi vào đó với những hy vọng ấm no. Vậy mà vẫn có những kẻ nhẫn tâm trộm đi cái “đầu cơ nghiệp” ấy của họ.
Kinh khủng hơn, kẻ trộm bò tổ chức giết mổ tại chỗ rồi lấy đi những phần có giá trị. Còn lại ở hiện trường là đầu và nội tạng, máu me vương vãi khắp nơi, cảnh tượng kinh hoàng như một cuộc hành quyết thời trung cổ. Kiểu trộm cắp này không chỉ khiến người chủ buồn bã vì mất của mà còn khiến họ kinh hoàng, ám ảnh bởi cảnh máu me tàn bạo. Sự độc ác, tàn nhẫn của kẻ xấu như nhân lên gấp đôi.
Sau một thời gian im ắng, nạn xẻ trộm thịt bò lại tiếp tục xuất hiện tại nhiều tỉnh thành. Đây là một bài học để bà con nông dân ở các vùng quê nâng cao cảnh giác, không chủ quan lơ là với tài sản quan trọng của mình. Nhưng người chăn nuôi cần kết hợp với nhau cũng như nhờ sự giúp đỡ của dân quân, công an thôn, xã để bảo vệ đàn gia súc. Đồng thời tích cực phối hợp cơ quan chức năng truy tìm kẻ đã có hành vi phá hoại. Đừng để mất bò mới lo làm chuồng mà phải có phương án trông giữ đàn gia súc, không để kẻ xấu có cơ hội ra tay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU