Góc nhìn phóng viên:

Sự tử tế vẫn luôn hiện diện

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Câu chuyện nhóm thợ mộc trẻ cầm nhầm ba lô bên trong có bộ quân phục quý giá của một một cựu binh sau đó trả lại cho thấy, dù ngoài đời thực hoặc cộng đồng mạng, vẫn có sự tử tế...
Cựu binh Đỗ Thành Vinh đăng thông tin nhờ vả tìm chiếc ba lô chứa kỷ vật đời lính bị “cầm nhầm”  /// ẢNH: Đ.X Cựu binh Đỗ Thành Vinh đăng thông tin nhờ vả tìm chiếc ba lô chứa kỷ vật đời lính bị “cầm nhầm” - ẢNH: Đ.X
Cựu binh Đỗ Thành Vinh đăng thông tin nhờ vả tìm chiếc ba lô chứa kỷ vật đời lính bị “cầm nhầm”
ẢNH: Đ.X
Ông Đỗ Thành Vinh (65 tuổi, trú Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), một cựu binh trên đường đi tìm hài cốt đồng đội trở về đã cho nhóm thợ mộc trẻ quá giang ô tô từ đường tránh QL1 vào bến xe trung tâm, sau đó phát hiện mất chiếc ba lô bên trong có bộ quân phục quý giá.
Tuy nhiên, dù lo lắng vì mất kỷ vật đời lính của mình, người cựu binh vẫn nhẹ nhàng lên tiếng nhờ vả cộng đồng mạng loan tin đến nhóm thợ trẻ. Ông chỉ nghĩ chiếc ba lô đã bị cầm nhầm trong đêm tối (bỏ sau cốp ô tô cùng với tư trang của nhóm thợ).
Ông nghĩ vậy và tin tưởng rằng các bạn trẻ không hề tham lam mà có thể nhầm lẫn, nhưng cộng đồng mạng thì tỏ ra “đa nghi” hơn. Nhiều người bình luận theo hướng “một mất mười ngờ”, cho rằng nhóm thợ mộc đã trả ơn theo cách… không thể nhẫn tâm hơn. Chưa dừng lại ở đó, có người còn cho rằng trong xã hội xô bồ như hiện nay, cần cân nhắc khi giúp đỡ người khác, bởi câu chuyện cầm nhầm khiến họ nghĩ người cựu binh đã lâm cảnh “giúp người, người trả oán…”.
Cựu binh Đỗ Thành Vinh khẳng định nhóm thợ mộc trẻ trước khi rời khỏi ô tô đã luôn miệng cảm ơn, nên ông không có lý do gì để nghi ngờ họ là kẻ xấu. Chính niềm tin này đã thôi thúc ông nhẫn nại chờ đợi một kết cục tốt đẹp, một sự hồi âm kịp thời sau khi loan tin trên mạng xã hội.
Và quả đúng như vậy! Sau khi Báo Thanh Niên đăng bài viết, nhóm thợ mộc đã chủ động liên hệ ông Vinh. Họ xin lỗi, gặp trực tiếp để trả lại chiếc ba lô và khẳng định đã thực sự cầm nhầm. Khi phát hiện ra sự cố, họ đã chờ tại điểm dừng xe nhiều giờ đồng hồ trong đêm khuya với hy vọng chủ nhân chiếc ba lô phát hiện và quay lại...
Gần đây, cơ quan chức năng đã xử phạt nhiều cá nhân, tổ chức nhận định sự việc theo cảm tính, chia sẻ thông tin và đưa ra quan điểm sai lệch, vu khống người khác... trên mạng xã hội. Một kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô” rất đáng tiếc. Câu chuyện này cho thấy, dù ngoài đời thực hoặc cộng đồng mạng, vẫn có sự tử tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương Xuân Hồng

Trương Xuân Hồng

Chúc mừng chú đã tìm lại được kỷ vật...Cuộc sống luôn còn nhiều tấm lòng tốt.
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Cả người "cầm nhầm" và người bị "cầm nhầm" đều tuyệt vời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU