'Quý ông' giành ghế bà bầu

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đàn ông giành ghế với người già và đàn bà mang thai. Chuyện nhỏ thường ngày thôi. Nhưng từ chuyện nhỏ đó cho thấy một lỗ hổng không nhỏ. 
Người đàn ông thản nhiên ngồi trên ghế trong khi rất nhiều phụ nữ xung quanh đứng hoặc ngồi bệt dưới đất /// ẢNH: YẾN TRINH Người đàn ông thản nhiên ngồi trên ghế trong khi rất nhiều phụ nữ xung quanh đứng hoặc ngồi bệt dưới đất - ẢNH: YẾN TRINH
Người đàn ông thản nhiên ngồi trên ghế trong khi rất nhiều phụ nữ xung quanh đứng hoặc ngồi bệt dưới đất
ẢNH: YẾN TRINH
Người đàn ông chừng hơn 30 tuổi ngồi trên một cái ghế. Anh ta chồm người, đặt tay lên cái ghế trống duy nhất bên cạnh để giữ chỗ. Trong khi đó, có rất nhiều bà, nhiều chị bầu đang đứng hoặc ngồi bệt dưới đất vì thiếu chỗ. Đó là hình ảnh tại Khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Từ Dũ vào một sáng đông bệnh nhân mà chúng tôi bắt gặp trong một lần tác nghiệp.
'Quý ông' giành ghế bà bầu - ảnh 1
Ngồi một ghế còn một tay giữ ghế trống duy nhất
ẢNH: YẾN TRINH
Thấy cái ghế trống, một chị bầu định ngồi xuống. Người đàn ông vội vàng chồm người, với bàn tay ra giữa ghế, rất tự tin: “Ghế này đã có người ngồi rồi”. Nghe vậy, chị bầu thoáng cau mày. Nhưng người phụ nữ này không nói gì và đứng nép vào, kế bên cái ghế.
Khoảng năm phút sau, hai người phụ nữ dáng người lam lũ bước tới. Có vẻ họ vừa trải qua một chặng đường dài để đưa cháu đi phá thai. Một trong hai người phụ nữ nghiêng người, đặt cái túi nặng trĩu xuống chân và định ngồi xuống ghế trống. Tức thì, anh này lại lên tiếng: "Ghế này đã có người ngồi rồi".
Lúc này, chị bầu đang đứng dựa vào tường mới bực bội: "Anh có bầu không? Anh có đi phá thai không sao giành ghế với đàn bà chửa và bà già? Kỳ vậy!".
Người đàn ông này đáp ngay: "Tôi không có bầu nhưng vợ tôi có bầu. Vợ tôi đi phá thai ở trong. Tôi giành ghế này cho vợ tôi. Ở đây đâu có biển cấm tui ngồi. Làm gì dữ vậy?".
"Còn cái ghế anh đang ngồi để làm chi? Khi nào vợ anh ra, anh đứng lên nhường cái ghế của mình cho vợ anh ngồi. Còn cái ghế trống kia phải nhường cho các bà, các chị khác chứ. Thấy bao nhiêu người phụ nữ đang đứng không? Đàn ông, không biết ga lăng là gì hả?", chị này to tiếng. Nhiều ánh mắt đổ dồn về người đàn ông có vẻ ngoài cũng tương đối sáng sủa. Anh không nói gì nữa, giả lơ nhìn xuống chân. Vài phút sau anh rút cái khẩu trang trong túi ra, che khuôn mặt khá điển trai của mình lại rồi lẳng lặng bước ra ngoài.
Xung quanh, nhiều ông chồng khác cũng đang chễm chệ ngồi trên ghế. Và nhiều phụ nữ khác đang đứng hoặc ngồi bệt xuống đất. Có vẻ giật mình, một người đàn ông khác xếp lại tờ báo đang đọc dở, lẳng lặng bước ra ngoài, nhường chỗ cho một phụ nữ lớn tuổi. Vài người đàn ông khác thì mặc kệ, gác chân lên ghế và cúi mặt xuống cái điện thoại để… chơi game. 
Những hình ảnh tương tự thế này diễn ra hằng ngày tại các bệnh viện phụ sản. Trong không gian nhỏ hẹp của những phòng chờ với số ghế ngồi hạn chế, thường luôn có cảnh bà bầu đứng chờ trong khi "quý ông" thì thản nhiên ngồi.
Không biết sao đa số khi tranh ghế với các bà bầu xong, các ông hay cúi mặt xuống tờ báo hoặc chiếc điện thoại thông minh.
Có lẽ là cúi gầm mặt xuống, để giấu đi sự ga lăng hay muốn che giấu một lỗ hổng nào đó, không rõ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Cám ơn tác giả, chuyện thật đáng buồn. Hôm rồi, tôi đi xe buýt, một tốp học sinh của một trường nghề ùa lên ngồi gần nửa số ghế trên xe buýt. Đến vài trạm khách bắt đầu lên nhiều, tôi thấy các cháu đều lần lượt đứng dậy nhường ghế cho hành khách lớn tuổi, phụ nữ như "robot được lập trình". Tôi vẫn tin rằng mọi việc sẽ tốt đẹp, nhưng chắc phải chờ thêm một thế hệ!
Lê Tuấn

Lê Tuấn

Tôi thì cảm ơn người phụ nữ có bầu đã dũng cảm lên tiếng với cái không đẹp...
Ngọc mai

Ngọc mai

Chông tôi mà thế tôi đánh gãy răng.
Thái Bình

Thái Bình

Nhiều đàn ông Việt Nam trong nhà ăn hiếp vợ. Ra đường ăn hiếp phụ nữ. Ra ngõ thì nhậu bét nhè. Chán!
Anh Minh

Anh Minh

Mình đưa vợ đi khám bệnh thường lãng vãng ngoài sân chứ chẳng bao giờ đứng vào chỗ mọi người đang chờ khám bệnh. Vừa ngột ngạt vừa chiếm mất chỗ của người khác.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU