Ở nhà… chống dịch

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thoạt nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đó lại là thông điệp mà chính quyền những nơi có dịch đang kêu gọi người dân thực hiện.
Thay vì ra ngoài, người dân TP.HCM có thể đặt món ăn, thức uống qua các ứng dụng giao hàng /// Ảnh: Nguyên Vũ Thay vì ra ngoài, người dân TP.HCM có thể đặt món ăn, thức uống qua các ứng dụng giao hàng - Ảnh: Nguyên Vũ
Thay vì ra ngoài, người dân TP.HCM có thể đặt món ăn, thức uống qua các ứng dụng giao hàng
Ảnh: Nguyên Vũ
Mới đây nhất, từ 28.5, TP.HCM kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết, không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện.
Cùng với việc hàng loạt dịch vụ không thiết yếu dừng hoạt động, quán ăn chỉ được bán mang về, hạn chế hội họp, sinh hoạt tôn giáo không quá 10 người, giữ khoảng cách 2 m giữa 2 người... cho thấy TP.HCM đang áp dụng các biện pháp trong Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng.
Cả lãnh đạo TP và ngành y tế đều chung nhận định vẫn có khả năng xuất hiện F0 trong cộng đồng trong những ngày tới khi 2 trong 3 chuỗi lây nhiễm tại TP.HCM trong 10 ngày qua chưa xác định được nguồn lây. Ổ dịch mới nhất liên quan đến một cơ sở sinh hoạt tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (Q.Gò Vấp) có hàng chục thành viên cư trú tại 8 quận, huyện; nhiều F1 của các thành viên đã trở thành F0. Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định ổ dịch này có thể đã qua 2 chu kỳ lây lan. Với mức độ giao thương đông đúc, đi lại thường xuyên thì khả năng người dân tiếp xúc F0 trong cộng đồng vẫn luôn hiện hữu. Và nếu tụ tập đông người vào lúc này đồng nghĩa với nguy cơ nhiễm Covid-19 sẽ càng cao hơn.
Nếu như năm 2020, thông điệp “ai ở đâu thì đứng yên chỗ đó”, “ở nhà là yêu nước” được lan truyền và hưởng ứng mạnh mẽ thì thông điệp “ở nhà chống dịch” năm nay có điểm khác biệt gắn với bối cảnh thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”. Không phải đóng cửa nghỉ hẳn mà các hàng quán ăn uống ở TP.HCM vẫn được mở cửa và bán mang về; người dân có thể đặt món ăn, thức uống thông qua các ứng dụng giao hàng. "Ở nhà chống dịch" những ngày này không quá khó khăn, bức bí và người dân cũng dần làm quen với nhịp sống trong trạng thái bình thường mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
kh***@yahoo.com

kh***@yahoo.com

Vâng, hãy ở nhà chống dịch và ở nhà thật sự chứ đừng chỉ ở nhà ngày thường, rồi cuối tuần lại kéo nhau đi du lịch ở những vùng biển. Xuống đến VT là dân TP HCM. Bình Dương, Đồng Nai...lại quên chuyện phòng dịch ngay. Họ lại không khẩu trang, không khoảng cách và không khử khuẩn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU