Góc nhìn phóng viên

Nỗi buồn 'treo' điện

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không phải ngẫu nhiên mà Hiệp hội Điện gió Bình Thuận (BTWEA) đề nghị Tập đoàn điện lực VN (EVN), Bộ Công thương can thiệp khi các nhà máy điện gió bị “treo” điện.
Công suất điện mặt trời tăng vọt trong thời gian ngắn, khiến phát sinh những điều... chẳng ai mong đợi /// ẢNH: QUẾ HÀ Công suất điện mặt trời tăng vọt trong thời gian ngắn, khiến phát sinh những điều... chẳng ai mong đợi - ẢNH: QUẾ HÀ
Công suất điện mặt trời tăng vọt trong thời gian ngắn, khiến phát sinh những điều... chẳng ai mong đợi
ẢNH: QUẾ HÀ
Đầu tư hàng nghìn tỉ đồng và bằng cả tâm huyết để có được một nhà máy điện, nhưng sản phẩm làm ra không được mua. Nói cách khác, cả bên bán và bên mua đều “lực bất tòng tâm”. Nguyên do không phải do “anh” mua, càng không phải vì “anh” bán.
Theo kế hoạch, đến năm 2020 chỉ có 850 KW điện mặt trời. Nhưng chỉ trong hai tháng 5 - 6.2019, có tới 82 nhà máy điện mặt trời đóng điện với hơn 4.000 MW (gấp nhiều lần so với quy hoạch của năm 2020). Riêng khu vực miền Trung, Bình Thuận và Ninh Thuận có hàng chục nhà máy đấu nối hệ thống truyền tải quốc gia chỉ trong vòng... 2 tuần. Trong khi đó, đường dây truyền tải ở khu vực này chưa được đầu tư nâng cấp.
Một nhà đầu tư ở Bình Thuận từng nói “lãng phí nguồn lực xã hội” là hoàn toàn có cơ sở. Không lãng phí sao được khi có đến 20 nhà máy điện mặt trời ở tỉnh này đã đóng điện vào hệ thống truyền tải quốc gia chỉ trong vòng 2 tháng (chưa kể các nhà máy ở Ninh Thuận nằm sát đó). Trong khi hệ thống truyền tải lại không được đầu tư nâng cấp. Lỗi này thuộc cơ quan quy hoạch điện, cơ quan quản lý nhà nước. Thay vì cái gốc là phải có đường truyền trước, rồi mới đóng điện; đằng này, không có đường truyền vẫn cho đóng điện.
Hiện nay ngành điện đang tập trung thay dây tuyến Lương Sơn - Phan Rí - Tuy Phong. Nhưng việc thay dây cũng chỉ tải được khoảng 30% công suất của các nhà máy. Để làm thêm tuyến đường dây mới, ít nhất 2 năm nữa mới hoàn chỉnh. Việc cắt giảm công suất của các nhà máy (khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận) là bắt buộc.
Trong khi hằng năm, hệ thống của cả nước vẫn cần bổ sung tới 4.000 KW, thì việc sa thải nguồn điện sạch trong 2 năm nữa là điều quá lãng phí!

Bình luận

User
Gửi bình luận
thuan nguyen

thuan nguyen

Nguyên do không phải do “anh” mua, càng không phải vì “anh” bán!? nhận xét này sai hoàn toàn, phải có một bên có lỗi thì mới xảy ra mâu thuẫn, chứ chẳng ai có lỗi thì sao lại phàn nàn. Trường hợp này do ngành điện thiếu đầu tư nâng cấp mới đường dây tải điện, dẫn đến việc "ngưng mua" điện của các nhà máy điện mặt trời do tư nhân xây dựng. Trong cuộc sống cũng có những tai họa không phải do lỗi con người mà do "thiên tai, địa tai" thì trường hợp này có thể nói "chẳng tại anh cũng chẳng tại em".
Phong Vu

Phong Vu

Cần nghiệm thu chặt chẽ công suất của từng hợp đồng điện mặt trời ký vào Quyết định 11. Nếu thật sự là đã có hơn 4.000MW điện mặt trời hoàn tất ký kết vào hợp đồng giá cao của Quyết định 11/2017 thì đây là một thảm họa, và giá điện năm nay sẽ phải tăng thêm ít nhất 10% để bù lỗ cho EVN.
NVH

NVH

Thử không cho đóng điện coi có phải bị thưa ra tòa không.
Đào Bá Điện

Đào Bá Điện

Nguyên nhân là do mấy ông làm qui hoạch. Ban đầu đưa ra đến 2020 chỉ có 850KW điện mặt trời. Do tầm nhìn của các chuyên gia ăn lương Chính phủ không đúng, chỉ tính phát điện than và dầu khí thôi nên bây giờ sai hết. Cần khẩn trương làm hệ thống tải điện, theo cách mà nguyên Thủ tương Võ Văn Kiệt đã chỉ đạo: Tập trung nguồn lực để giải quyết ngay tình trạng thiếu năng lực truyền tải điện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU