Người giàu cũng khóc vì... vay 'nóng'

12 Thanh Niên
Vay 'nóng', tín dụng đen chưa chắc giải quyết được khó khăn trong khi có nguy cơ sa vào những rủi ro nghiêm trọng hơn vấn đề đang mắc phải.
“Chủ nợ” Trần Thu Hà đã bị cơ quan công an tạm giam /// ẢNH: V.M “Chủ nợ” Trần Thu Hà đã bị cơ quan công an tạm giam - ẢNH: V.M
“Chủ nợ” Trần Thu Hà đã bị cơ quan công an tạm giam
ẢNH: V.M
Công an Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt 2 bị can Trần Thu Hà (41 tuổi) và Lê Trọng Phương (31 tuổi, cùng ngụ Đà Nẵng) tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Đây là hai chủ nợ của nữ đại gia Đào Thị Như Lệ (41 tuổi, ngụ Đà Nẵng), trong đó Hà cho vay 10 tỉ đồng, lãi 1%/ngày, lấy lãi 1,2 tỉ đồng; Phương cho vay 2 tỉ đồng, lãi 0,3%/ngày, trục lợi 1 tỉ đồng.
Lệ từng được giới làm ăn ở Đà Nẵng xếp vào số nhân vật có máu mặt, “đại gia” trong “câu lạc bộ ngàn tỉ đồng”. Việc nữ đại gia sa cơ, trở thành miếng mồi ngon của giới cho vay nặng lãi, Công an Đà Nẵng đang tiếp tục truy xét thêm nhiều chủ nợ (ngoài 2 bị can Hà, Phương).
Điều này cho thấy, tín dụng đen không chừa một ai. Không chỉ người yếu thế cần tiền, bị giang hồ tạt sơn, chất bẩn để “khủng bố” đòi nợ, mà người giàu cũng khóc. Từng có “số má” như Lệ cũng bị lãi cắt cổ, nếu không kịp trả thì lãi cộng dồn vào gốc và tiếp tục tính lãi.
Cho vay nặng lãi là mầm mống của nhiều loại tội phạm khác. Cũng vì tín dụng đen, Đào Thị Như Lệ đã nhờ Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi, chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà) tuồn 22 sổ đỏ của công dân đưa Lệ thế chấp, vay nóng trả nợ xoay vòng. Lệ, Anh bị tạm giam tội lợi dụng chức vụ quyền hạn thi hành công vụ, Lệ còn bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là minh chứng rõ ràng nhất.
Đành rằng một số hạn chế của thủ tục vay ngân hàng chưa thể thay thế được cho vay dân sự, nhưng trước các hoạt động cho vay ngoài xã hội ngày càng biến tướng, người vay cần tránh xa miếng phô mai trên bẫy chuột - tưởng được miếng ngon nhưng trở thành miếng mồi.
Vay nóng, tín dụng đen chưa chắc giải quyết được khó khăn trong khi có nguy cơ sa vào những rủi ro nghiêm trọng hơn vấn đề đang mắc phải. Còn đối với chủ nợ nêu trên, trong những game tài chính, “high risk, high return” (lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cao) vẫn luôn là bài học đắt giá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuyen Le

Tuyen Le

Loại tội phạm này rất dễ tìm ra thủ phạm, không hiểu vì sao nhà nước vẫn chưa diệt được ? Chẳng lẽ thủ phạm có ô dù ?
Nguyễn Duy Dũng

Nguyễn Duy Dũng

Nói qua thì cũng phải nói lại, đâu có ai kề dao vào cổ ép mình phải vay tiền lãi cao đâu. Phải đi sâu vào tình tiết mới hiểu rõ được vấn đề.
PAUL LỮ

PAUL LỮ

Sao không triệt phá dứt điểm được tín dụng đen? Cần quyết liệt bài trừ dứt điểm tín dụng đen để đất nước phát triển lành mạnh!
Tranvanngan

Tranvanngan

Cần phạt thật nặng những kẻ cho vay nặng lãi . Cắt cổ cắt cả cuộc sống nhiều người
Ngọc Phát

Ngọc Phát

Biết vậy thì đừng chiu đầu vào. K kêu ca ai được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU