Ngừng than vãn !

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Câu chuyện tôi chứng kiến vào lúc 13 giờ ngày 24.3, tại khu vực xung quanh ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM lúc trời nắng nóng như đổ lửa, khiến tôi không thể quên.
Cảnh gửi đồ cho người đang được cách ly trong ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM
 /// Ảnh: Bích Ngân Cảnh gửi đồ cho người đang được cách ly trong ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: Bích Ngân
Cảnh gửi đồ cho người đang được cách ly trong ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM
Ảnh: Bích Ngân
Hai bạn khá trẻ, gồm: 1 nam, 1 nữ đi từ trong khu cách ly ra gần tới cổng - nơi có lực lượng dân quân đang đứng trực.
Cô gái nằng nặc yêu cầu người dân quân cho “nhận hàng”. Anh dân quân nói mình đã thấm mệt, và trong đống hàng tiếp tế anh không biết đồ đạc của hai bạn trẻ nằm chỗ nào. Anh khuyên hai bạn trẻ hãy chờ đến giờ đưa hàng lên các phòng thì nhận. Nhưng cô gái vẫn tiếp tục đòi anh dân quân tìm cho bằng được vì cô nói “đó là bình nước cam; sợ đá bị chảy nước”. Còn bạn nam kia thì tay bấm điện thoại và chỉ cho anh dân quân xem cái hình thùng hàng tiếp tế…
Không đạt được yêu sách, đôi bạn trẻ đứng hồi lâu mới chịu lên phòng. Hai bạn trẻ này đã vi phạm 2 điều: chưa đến giờ nhận hàng tiếp tế theo quy định của khu cách ly (sáng 8 - 10 giờ, chiều 14 - 16 giờ); đi ra khỏi khu vực cách ly theo quy định và có thể là nguy cơ lây bệnh cho người khác. Ở khu cách ly này, chuyện vi phạm nội quy cách ly của đôi bạn trẻ không phải là cá biệt.

Ký túc xá ĐHQG TP.HCM đã bớt cảnh rồng rắn tiếp tế người cách ly

Một số bạn trẻ, gia đình có điều kiện, được ra nước ngoài du học; ở đó ngoài kiến thức, du học sinh còn được dạy về sự tự giác, tự phục vụ, tính độc lập, ý thức cộng đồng... Ở nước ngoài các du học sinh tuân thủ rất tốt luật lệ của nước sở tại - dù có là “con cưng” hay “quý tử” - đều không ngoại lệ. Lần này từ nước ngoài về và đang được cách ly là điều chẳng đặng đừng; không hoa, không quà, không tay bắt mặt mừng ở sân bay, có lẽ sẽ khiến các du học sinh tủi thân. Nhưng hãy xem đây là một trải nghiệm để “sống chậm”, chứng minh mình là một người vì cộng đồng. 14 ngày, rồi sẽ qua nhanh để du học sinh có thể ra về và thụ hưởng những tiện nghi cá nhân tại nhà. Còn ở khu cách ly, phải tuân thủ quy định. Vượt qua khó khăn cũng là một bài học quý trong hành trình của một con người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Hoàng

Võ Hoàng

Nhà nước mình hiền quá. Mạnh mẽ lên đi các vị lãnh đạo ơi, cứ chiếu theo nguyên tắc mà thi hành. Xin đừng nhân nhượng tình cảm nữa.
Miya

Miya

Tại vì chúng ta chưa có một chế tài- một luật lệ nào đủ sức răn đe nên vẫn còn những trường hợp phạm luật như vậy- chúng ta có thể nhìn Trung-Quốc khống chế dịch bệnh bằng các luật lệ như thế nào từ đó tham khảo rồi triển khai thì mới mong khống chế dịch tốt và nhanh được.
Long Quân

Long Quân

Côrona có một sức mạnh nữa là nó làm bật ra tất cả những thói xấu tiềm tanbfg trong mọi con người bất kể ở đâu, vị trí xã hội nào. Thật khôi hài và bực bội trước những hành vi của những người như vây.
Dân đen

Dân đen

Chống dịch như chống giặc cứ thẳng tay mà làm để giữ gìn kỷ cương phép nước.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU