Nghĩ cho cộng đồng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Có một tin khá vui là hôm 30.3, lãnh đạo TP.HCM khẳng định sẽ có phương án hỗ trợ người bán vé số, người vô gia cư trong dịch bệnh Covid-19.
Nhiều người bán vé số chấp hành nghiêm quy định của cơ quan chức năng
 /// Ảnh: Như Lịch Nhiều người bán vé số chấp hành nghiêm quy định của cơ quan chức năng - Ảnh: Như Lịch
Nhiều người bán vé số chấp hành nghiêm quy định của cơ quan chức năng
Ảnh: Như Lịch
Đây là tín hiệu lạc quan, thể hiện sự quan tâm của chính quyền đối với những người yếm thế - những người có cuộc sống bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh Covid-19.
Tôi đã từng đi bán vé số khi nhập vai để thực hiện loạt phóng sự Vé số đây!, nên tôi liên hệ ngay với “đồng nghiệp” cũ để nắm bắt họ phản ứng thế nào trước thông tin này. Tôi được biết, sau khi có chỉ thị của Thủ tướng về việc tạm dừng phát hành xổ số kiến thiết trong
15 ngày (kể từ 1.4), nhiều người bán vé số bày tỏ lo lắng “cần câu cơm” của mình sẽ bị “gãy”; kéo theo cuộc sống gia đình họ cũng khốn khó… Tuy nhiên, họ nhận thức rằng dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có VN, nên mỗi người dân bấm bụng chịu thiệt một chút về kinh tế là điều cần làm. Có thâm niên bán vé số gần 10 năm, chị Bảo Anh (quê Thanh Hóa, ở trọ Q.Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ: “Nếu một người bán vé số dạo bị nhiễm Covid-19 thì khả năng lây ra cộng đồng rất kinh khủng. Bởi lẽ đặc thù của bán vé số dạo là đi rất nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người”. Anh Thạch Vũ (quê Bến Tre, trọ P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM), một người khiếm thị bán vé số hơn chục năm nay, đã viết bức tâm thư gửi những người đồng cảnh: “Các bạn vé số đồng nghiệp của mình ơi, mình biết các bạn buồn vì thất nghiệp lắm. Mình cũng như các bạn nè. Tiền nhà trọ sắp tới nơi rồi, tiền sữa cho con, rồi tiền ăn uống, ôi thôi đủ thứ là tiền. Nhưng thay vì buồn, các bạn hãy vui vẻ chấp nhận. Hãy xem đây là cơ hội, để chúng ta thể hiện tình yêu của mình đối với đất nước! Bởi khó khăn là khó khăn chung mà, đâu chỉ riêng ai...”.

Tâm sự của người bán vé số “chưa biết làm sao” trước ngày nghỉ bán vì dịch Covid-19

Hiện nay, một số người dân, đại lý vé số, quán cơm từ thiện… tự nguyện “nhường cơm sẻ áo” với bà con nghèo bán vé số. Với ý thức phòng chống dịch bệnh từ mỗi cá nhân, với tinh thần tương thân tương ái của xã hội cùng hy vọng chính sách hỗ trợ sẽ được thực thi, tin rằng chúng ta vượt qua đại dịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU