Ngăn 'địch' ở sau lưng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép có sự tiếp tay của cán bộ chống dịch, người dân biên giới đang là lỗ hổng, khiến nguy cơ dịch Covid-19 len lỏi vào Việt Nam.
Lý Chừ thực nghiệm tại hiện trường /// Ảnh: C.T.V. Lý Chừ thực nghiệm tại hiện trường - Ảnh: C.T.V.
Lý Chừ thực nghiệm tại hiện trường
Ảnh: C.T.V.
Câu chuyện Lý Chừ (33 tuổi), thành viên tổ kiểm soát chống dịch Covid-19 của Đồn biên phòng Bản Lầu (tỉnh Lào Cai), làm “chỉ điểm” trong một đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép là một ví dụ điển hình. “Chuyện tày trời” của Lý Chừ bị phanh phui, khiến cả bộ máy chống dịch ở tỉnh giáp biên giới Trung Quốc vô cùng sửng sốt. Bởi lẽ, Lý Chừ là người dân bản địa, thông thuộc từng ngóc ngách đường biên, được lãnh đạo địa phương trao quyết định làm thôn đội trưởng. Dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, đích thân xã đội trưởng tiến cử Lý Chừ tham gia tổ kiểm soát chống dịch cùng bộ đội biên phòng.
Nhưng khi chứng kiến Lý Chừ thực nghiệm tại hiện trường, cán bộ Đồn biên phòng Bản Lầu đã sốc. Nhiều tháng qua, Lý Chừ cùng ăn, cùng ngủ, cùng tuần tra biên giới với họ, để ngăn làn sóng nhập cảnh trái phép từ bên kia biên giới. Nhưng không ngờ, Lý Chừ lại làm “tay trong” cho đường dây đưa người vượt biên qua lại giữa Trung Quốc và Việt Nam dễ dàng. Đường dây này âm thầm hoạt động gần 1 năm nay, với 91 lần đưa 200 người vượt biên trót lọt.

Sáng 4.5: Thêm 2 ca Covid-19 cộng đồng tại Hà Nội, Đà Nẵng rất phức tạp

Tháng 4 vừa qua, Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn triệt phá 3 đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép đưa các lao động Trung Quốc vào Việt Nam với những thủ đoạn tinh vi. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, điểm đến của lao động TQ trong các đường dây này là những khu công nghiệp tại Bắc Giang.
Các đường dây vừa phanh phui, triệt phá ở Lạng Sơn đều có bóng dáng của các đối tượng người Trung Quốc đứng sau. Còn “tay trong” bị lực lượng biên phòng Lạng Sơn bắt giữ đều là những người dân biên giới, chỉ vì hám lợi tiền bạc mà bất tuân pháp luật, tìm mọi cách tiếp tay cho lao động TQ xâm nhập Việt Nam với những phương thức tinh vi.
Đây chính là lỗ hổng, mối nguy mà các cơ quan chống dịch ở biên giới cần phải phòng ngừa: chặn “địch” ở gần, “địch” ngay phía sau lưng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU