Mạnh tay với những dự án 'ngâm', để rừng bị phá

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc thu hút đầu tư, nhất là các dự án liên quan đến rừng và đất rừng đã xảy ra những hệ lụy khi doanh nghiệp 'ngâm' dự án, còn rừng thì để bị phá, lấn chiếm
Rừng trong một dự án ở Lâm Đồng bị phá
 /// ẢNH: GIA BÌNH Rừng trong một dự án ở Lâm Đồng bị phá - ẢNH: GIA BÌNH
Rừng trong một dự án ở Lâm Đồng bị phá
ẢNH: GIA BÌNH
Bất cứ một tỉnh thành nào cũng vậy, chính sách kêu gọi doanh nghiệp có năng lực tài chính đến kinh doanh, đầu tư là cần thiết. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư, nhất là các dự án liên quan đến rừng và đất rừng đã xảy ra những hệ lụy khi doanh nghiệp “ngâm” dự án, còn rừng thì để bị phá, lấn chiếm.
Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, hiện nay trên địa bàn có 116 dự án đầu tư để mất rừng trên diện tích yêu cầu phải bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng là 1.900 ha với tổng số tiền yêu cầu bồi thường 311 tỉ đồng. Tuy nhiên, mới chỉ có số ít doanh nghiệp chấp hành, với số tiền đã nộp đạt vài chục phần trăm.
Lâm Đồng có 539.366 ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt khoảng 54,5%. Từ năm 2007 - 2012, tỉnh này thu hút 488 dự án đầu tư liên quan đến rừng, nhưng từ năm 2009 - 2020 đã thu hồi 194 dự án (trong đó có 35 dự án thu hồi một phần). Mới đây, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động của hàng loạt dự án đầu tư khác do có vi phạm trong quá trình triển khai.
Nạn lấn chiếm đất rừng, phá rừng cũng xảy ra nhiều ở tỉnh này; nhiều vụ rừng bị mất nằm trong khu triển khai dự án. Điều này cũng khiến dư luận đặt ra vấn đề rằng, phải chăng một số nhà đầu tư đã “tính toán” kỹ để mục đích đầu tư dự án là phụ, mà mục tiêu khai thác rừng dưới “mác” tận thu lâm sản trong quá trình thực hiện dự án mới là chính? Chưa kể, nếu cơ quan chức năng không sâu sát thì việc dự án “biến tướng”, bị một số thành phần cơ hội dùng vào mục đích khác sẽ tạo ra những hệ lụy rất phức tạp.
“Ăn của rừng, rưng rưng nước mắt”. Hệ quả những trận tàn phá kinh hoàng của các trận lũ, sạt lở đất, lở núi... ở một số địa phương, trong đó có Lâm Đồng, cho thấy mẹ thiên nhiên đã trút cơn phẫn nộ thế nào khi diện tích rừng bị khai thác trái phép khiến đất trống, đồi trọc. Vì vậy, mạnh tay xử lý những dự án xâm phạm rừng trái phép là cần thiết và cấp bách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU