Góc nhìn phóng viên:

Không thể vô can

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sự việc nữ sinh lớp 6 ở Tây Ninh bị 3 học sinh (HS) lớp 9 đến tận nhà, lôi ra sau vườn tràm đánh tới tấp bằng nón bảo hiểm một lần nữa khiến dư luận phẫn nộ vì nạn bạo lực học đường.
Nữ sinh lớp 6 N.T.Q.N bị nhóm nữ sinh lớp 9 thay nhau đánh bằng nón bảo hiểm /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH Nữ sinh lớp 6 N.T.Q.N bị nhóm nữ sinh lớp 9 thay nhau đánh bằng nón bảo hiểm - ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Nữ sinh lớp 6 N.T.Q.N bị nhóm nữ sinh lớp 9 thay nhau đánh bằng nón bảo hiểm
ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Lần này, ngoài việc phê phán hành vi trái đạo đức của 3 nữ sinh tham gia đánh HS lớp dưới dã man để “dằn mặt”, dư luận những ngày qua cũng đặt vấn đề về trách nhiệm.
Sau khi Báo Thanh Niên đăng tải vụ việc, có rất nhiều bình luận của bạn đọc tranh luận nên xử lý nghiêm.
Câu chuyện bạo lực học đường ở Tây Ninh xảy ra vào đúng thời điểm Bộ GD-ĐT lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với HS trong các cơ sở giáo dục phổ thông (đang được lấy ý kiến đến hết ngày 31.10), trước khi ban hành chính thức nhằm thay thế Thông tư 08 được ban hành từ năm 1988. Điểm đặc biệt là mức kỷ luật cao nhất đối với HS có các hành vi như: đánh nhau có tổ chức, sử dụng vũ khí gây thương tích nặng cho người khác; xâm phạm nhân phẩm, thân thể của giáo viên, HS khác... sẽ bị tạm dừng học tập tối đa 2 tuần; bỏ hoàn toàn hình thức đuổi học 1 năm. Dư luận vẫn đang tiếp tục cuộc tranh luận kéo dài từ rất lâu nay trước hành vi trái đạo đức của HS qua vấn nạn mang tên “bạo lực học đường”.
Tiếp cận từ thực tế, tôi ghi nhận một điểm chung không thể chối bỏ từ những HS, vốn là nạn nhân của bạo lực học đường. Đó không chỉ là nỗi đau về thể xác, danh dự mà còn là cú sốc về tinh thần.
Như trường hợp vừa xảy đến với N.T.Q.N, HS lớp 6 ở Tây Ninh, với thành tích 5 năm liền là HS giỏi. Em đã hoảng sợ tột độ khi kể cho tôi nghe vụ việc. Trước đó, N. bị 3 HS lớp trên thay phiên đánh dã man bằng nón bảo hiểm; bị dọa đánh tiếp nếu kể cho người lớn. Thế nên N. vẫn giấu chuyện cho đến khi đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội vài ngày sau đó, N. mới dám thừa nhận mình bị đánh rất nhiều và đang bị đau đầu.
Chúng ta thường nói về việc phối hợp “3 bên”, gồm: gia đình - nhà trường - xã hội, như “kiềng ba chân” trong việc quản lý, giáo dục HS. Để xảy ra nạn HS hư, hẳn trong 3 cái “kiềng” ấy, không thể vô can.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Nguyen

Nam Nguyen

Khi xảy ra 1 vụ đánh bạn, người ta lập tức lên án nhà trường. Nhưng khi công an điều tra ra các em đánh bạn toàn có hoàn cảnh gia đình khác thường như cha mẹ ly dị, ở với ông bà, cha mẹ quá bận rộn kg có thì giờ ở gần con, cha mẹ quá nuông chìu con ("Cháu nó ở nhà ngoan lắm mà") thì dư luận im ngay. Kg thấy ai lên án những cha mẹ này. Chưa nói đến cái chân thứ ba là xã hội trong cái kiềng ba chân này, nhưng giữa gia đình và nhà trường, bên nào phải chịu trách nhiệm nặng hơn, đáng trách hơn? Nhà trường dạy hàng mấy triệu HS và có mấy em rủ nhau đánh bạn, thế là mọi người mạnh mẽ lên án toàn bộ hệ thống giáo dục như thế mấy triệu HS cả nước đều đánh bạn. Còn gia đình có 1,2 đứa con mà thậm chí còn kg biết con mình đánh bạn thì kg thấy ai lên án. Có hợp lý và công bằng kg, khi mấy triệu HS kg đánh bạn thì kg ai khen , nhưng vài HS đánh bạn thì lao vào chê trách nhà trường và thầy cô, còn gia đình là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc dạy đạo đức cho con thì kg ai nhắc tới? Ai mới là người kg thể vô can trong chuyện bạo lực học đường?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU