Không thể minh bạch, nếu vẫn còn 'vùng xám'

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không phải ngẫu nhiên mà mới đây, Sở Y tế TP.HCM ra thông báo chấn chỉnh trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hàng hóa tại các BV.
Cần giải pháp chặn đứng việc bắt tay làm giá trong mua sắm thiết bị y tế	 /// ẢNH: DUY TÍNH Cần giải pháp chặn đứng việc bắt tay làm giá trong mua sắm thiết bị y tế - ẢNH: DUY TÍNH
Cần giải pháp chặn đứng việc bắt tay làm giá trong mua sắm thiết bị y tế
ẢNH: DUY TÍNH
Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, cơ quan thực thi pháp luật phát hiện, khởi tố, tạm giam nhiều người liên quan đến vụ nâng giá trang thiết bị y tế (máy xét nghiệm RT-PCR) gấp 3 lần xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Mới đây, Bộ Công an bắt giam cả ê kíp lãnh đạo Bệnh viện (BV) Mắt TP.HCM... Bộ Công an cũng đang làm việc với BV Tim và BV Thanh Nhàn (Hà Nội). Không phải ngẫu nhiên mà mới đây, Sở Y tế TP.HCM ra thông báo chấn chỉnh trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hàng hóa tại các BV.
Chính sách xã hội hóa trong ngành y tế đã có từ lâu với hy vọng mở ra một chương mới cho ngành này, đó là giúp BV chủ động vốn, mua sắm trang thiết bị, làm chủ kỹ thuật để phục vụ người bệnh. Nhưng việc thực thi giám sát mua sắm bằng tiền xã hội hóa một thời gian dài, công bằng mà nói, là khá lỏng lẻo. Cùng một chủng loại (ngay cả thuốc), mỗi BV mua mỗi giá và khấu hao từ tiền túi mà bệnh nhân trả. Có BV máy móc hết khấu hao nhưng vẫn chấp nhận phần thiệt khi cho “đối tác” phần hưởng cao hơn... mà đối tác nhiều khi không ai khác, chính là “sân sau” của một số lãnh đạo BV.
Khi quản lý nhà nước không biết giá gốc của thiết bị y tế là bao nhiêu thì một giải pháp đã được đưa ra: công khai kết quả đấu thầu để người mua sau không chênh lệch cao hơn mua trước. Và quả thật, năm 2020, Bộ Y tế công khai kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế của các BV trên toàn quốc, với kỳ vọng, sẽ không còn cảnh chênh lệch giá giữa các trang thiết bị y tế cùng chủng loại, model. Nhưng một số người cũng cố tìm cách “lách”, như “bắt tay” nhà cung cấp nhằm thêm bớt “hạng mục” phần mềm, bảo hành, đào tạo... để có giá khác nhau.
Điều này cho thấy, nếu vẫn còn những con người muốn tạo ra “vùng xám” để mưu lợi thì sự minh bạch không thể được thực hiện triệt để. Việc cần làm là rà soát tất cả những BV mua sắm thiết bị y tế bằng nguồn vốn ngân sách, vốn xã hội hóa, từ đó trám lỗ hổng (nếu có) bằng việc sửa đổi chính sách phù hợp và những bản án nghiêm khắc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai Nguyen van

Hai Nguyen van

Tôi đã từng viết "bình luận" về XHH BV rồi. Tiền của nhà nước, nhân dân giao cho ông/bà GĐ do BYT bổ nhiệm rồi thành lập Hội đồng BV để quản lý và xem như đã XHH xong. Vậy bây giờ xảy ra tiêu cực như vậy thì vai trò của Hội đồng BV ở đâu? Trách nhiệm của BYT như thế nào? Nói xa hơn, nếu không có giải pháp giám sát hiệu quả và "thực chất" thì có nên tiếp tục XHH hay không? Đây là những lời rất tâm huyết của 1 công dân đóng thuế cho nhà nước.
Hoàng

Hoàng

Nếu Bộ Y tế chưa "tung chiêu"mạnh, thì khó mà xóa bỏ "vùng xám" được.
Các nhà SX trang thiết bị y tế thuộc nhóm kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, tính ra không nhiều, chừng 10 công ty là cùng. Họ có những đại lý phân phối chính thức, văn phòng đại diện khắp các nước.
Hàng năm, hàng quý, Bộ Y tế có thể đề nghị họ gửi bảng chào giá chính thức cho các máy móc kỹ thuật cao, vật tư tiêu hao .... Bảng chào giá này sẽ được đăng công khai trên trang wed của Bộ. Đây là cơ sở chính để giám sát việc mua sắm trang thiết bị y tế của các bệnh viện.
Nguyễn Trọng Bài

Nguyễn Trọng Bài

Tôi thích câu này "những bản án nghiêm khắc."!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU