Góc nhìn phóng viên:

Không lợi dụng cái 'mác' nghèo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Gần 100 hộ dân ở Kon Tum tuy chỉ mới đủ ăn nhưng đã nhất quyết viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Phần lớn những người này là đồng bào dân tộc thiểu số.
Ông A Thư tuy khó khăn, có con bị bệnh nan y, nhưng vẫn xin ra khỏi hộ nghèo /// Ảnh: Đức Nhật Ông A Thư tuy khó khăn, có con bị bệnh nan y, nhưng vẫn xin ra khỏi hộ nghèo - Ảnh: Đức Nhật
Ông A Thư tuy khó khăn, có con bị bệnh nan y, nhưng vẫn xin ra khỏi hộ nghèo
Ảnh: Đức Nhật
Trong khi một số cán bộ, người dân tại Thanh Hóa, Hòa Bình tìm cách ghi tên mình và người thân vào sổ hộ nghèo để trục lợi chính sách, thì tại Kon Tum, một tỉnh Tây nguyên còn nhiều khó khăn, hàng chục hộ dân mới chỉ đủ ăn lại làm những điều ngược lại.
Việc những người giàu, người có điều kiện “đi lạc” vào sổ hộ nghèo, trong đó có không ít người thân, người quen của các lãnh đạo xã, thôn, đã cho thấy tâm lý ỷ lại, trông chờ vào nhà nước, lợi dụng chính sách của nhà nước, đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của họ.
Họ sẵn sàng xung phong nghèo để được nhận hỗ trợ, để bấu víu cơ chế, chính sách; mà lẽ ra phần ưu đãi đó phải dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Giành giật với người yếu thế hơn mình, họ đang đánh mất đi sự tử tế vốn có.
Đi ngược lại với tinh thần “lá lành đùm lá rách” của người Việt. Và trên hết họ đã cướp đi cơ hội của rất nhiều người xứng đáng khác cần nhận được hỗ trợ.
Trái lại, gần 100 hộ dân ở Kon Tum tuy chỉ mới đủ ăn nhưng đã nhất quyết viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Điều đáng nói, phần lớn những người này là đồng bào dân tộc thiểu số.
Họ tự giác nhường phần hỗ trợ quý giá cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Với họ, suy nghĩ thật đơn giản: “Cuộc sống bớt khổ, mình tiếp tục nhận hỗ trợ thì có lỗi với bà con, lương tâm cắn rứt".
Gia đình ông A Thư ở làng Đăk Kang Peng, xã Diên Bình, H.Đăk Tô (Kon Tum), người đang nuôi đến 10 đứa con; người con thứ 4 mắc bệnh ung thư máu, nhưng vẫn “xin thoát nghèo” trước hết là để không ỷ lại, trông chờ vào chế độ, chính sách của nhà nước, để tự mình vươn lên và nhường phần hỗ trợ của nhà nước cho những người còn nghèo hơn.
Ông A Thư và hàng chục hộ dân khác ở Kon Tum cho thấy sự tử tế, lòng tự trọng và một thái độ sống rất tích cực, không trông chờ, ỷ lại, không lợi dụng cái “mác” nghèo. Đó là những tấm gương rất đáng tôn vinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU