Không lãng phí sức người

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Miền Trung đã và đang mùa nắng nóng gay gắt, cũng là mùa cảnh báo cháy rừng ở cấp độ cao nhất (cấp 4, 5).
Không ít người kiệt sức 
sau khi chữa cháy rừng 
liên tục 3 ngày 2 đêm ở TX.Hương Thủy

 /// ẢNH: GIA TÂN Không ít người kiệt sức sau khi chữa cháy rừng liên tục 3 ngày 2 đêm ở TX.Hương Thủy - ẢNH: GIA TÂN
Không ít người kiệt sức sau khi chữa cháy rừng liên tục 3 ngày 2 đêm ở TX.Hương Thủy
ẢNH: GIA TÂN
Trong vòng 3 năm qua (2019 - 2021) nhiều tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi đều xảy ra cháy rừng. Cao điểm tháng 7.2020, cùng một ngày xảy ra cháy rừng đồng loạt 5 tỉnh từ Nghệ An vào Thừa Thiên-Huế. Đặc biệt, cuối tháng 6.2021, các đợt cháy rừng nối nhau, liên tiếp trên nhiều địa điểm cùng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong đó các vụ cháy rừng trên địa bàn TX.Hương Thủy 3 ngày 2 đêm liên tục từ 28 - 30.6 được nhìn nhận là nghiêm trọng nhất kể từ 30 năm qua.

Dập tắt các vụ cháy rừng sau 3 ngày 2 đêm ở Thừa Thiên Huế

Sở Chỉ huy tiền phương được thành lập tại TX.Hương Thủy. Quân đội, công an với lực lượng chủ công là cảnh sát PCCC mỗi lực lượng đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng kiểm lâm, lâm nghiệp, dân quân địa phương, nhân viên điện lực... ước tính cả 1.000 người mỗi ngày chiến đấu với “giặc lửa”. Thế nhưng Phó giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Đại Anh Tuấn nhìn nhận đây là “cuộc chiến không cân sức” và nhiều người trong lực lượng chữa cháy đã kiệt sức.
Sức người có hạn, trong khi đó nhiều trang thiết bị được huy động cũng khó phát huy hiệu quả trong điều kiện địa hình dốc cao. Những ô tô chữa cháy dừng ngang bìa rừng và trở thành phương tiện tiếp nước là chính do không thể vào rừng.
Trang thiết bị chữa cháy rừng ở các tỉnh, thành nói chung thời gian qua đã có những đầu tư đáng kể, nhưng vẫn còn thiếu phương tiện đặc thù để chữa cháy theo địa hình, tính chất nguy cấp của từng loại rừng. Bên cạnh công tác phòng chống cháy rừng ưu tiên số 1, phương tiện đặc thù cho những khu vực rừng hiểm trở cần được đầu tư, trang cấp. Đặc biệt, máy bay trực thăng chữa cháy rừng đến nay vẫn còn là giấc mơ trong những mùa cao điểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Cháy rừng là do kinh tế phát triển. Ngày xưa ít cháy rừng. Mấy năm gần đây đời sống người dân nâng cao, không còn người vào rừng gom thưc bì và bẻ cành khô quanh gốc cây thấp về đun bếp.

Trong tình hình này nếu không can thiệp dự phòng thì cháy rừng sẽ mỗi năm sẽ khốc liệt hơn. Chỉ điểm nào đã cháy hết thực bì thì, như đã được tiêm vaccine chống cháy, sẽ tạm thời không cháy vài năm. Những điểm khác sớm muộn gì cũng sẽ cháy khốc liệt vào đỉnh một mùa khô, vì thực bì mỗi năm mỗi dầy hơn.

Nói vậy nhưng không phải điểm nào cũng sẽ cháy. Muốn chống cháy thì cần huy động dân quân thu gom thực bì ở những điểm dễ cháy. Điểm dễ cháy là nơi vừa khô vừa nóng. Khô là những sườn đồi hứng gió tây nam. Nóng là những góc cạnh vuông góc với nắng chiều hướng tây. Do vậy cần chú trọng thu gom thực bì các sườn núi hứng gió khô và nắng nóng quay mặt về hướng từ chính nam đến chính tây.

Ở các sườn đồi hướng khô và nóng, đám cháy phát triển từ thấp lên cao, không theo chiều ngược lại, vì gió đẩy hơi nóng của lửa ép vào tường núi đốt nóng làm cháy thực bì trên cao. Do vậy cần chú trọng cào dọn thực bì từ chân đồi lên tới chừng 1/3 lưng đồi. Không cần dọn sạch hết thực bì, chỉ cắt những làn rộng như ô bàn cờ để lửa nếu cháy thì chỉ có thể là những đám nhỏ.
MINH trần

MINH trần

gọi là rừng nhưng chỉ có rừng trồng và cây thực bì thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU