Góc nhìn phóng viên:

Không khoan nhượng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ đầu tháng 5.2021 đến nay, TP.HCM buộc ngưng hoạt động 5 cơ sở kinh doanh không đảm bảo quy định phòng dịch Covid-19; đồng thời xử phạt 144 cơ sở khác với tổng số tiền gần 1 tỉ đồng.
Lực lượng chức năng xử phạt quán ăn phục vụ đông khách ở đường số 4, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM  /// ẢNH: ĐỘC LẬP Lực lượng chức năng xử phạt quán ăn phục vụ đông khách ở đường số 4, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - ẢNH: ĐỘC LẬP
Lực lượng chức năng xử phạt quán ăn phục vụ đông khách ở đường số 4, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
ẢNH: ĐỘC LẬP
Điều đáng nói, có 34 cơ sở bị xử phạt lần 2 cho thấy một bộ phận cơ sở kinh doanh vẫn còn khá thờ ơ trước sức tàn phá của dịch Covid-19. Cũng có thể, mức phạt quá thấp so với lợi nhuận thu về mỗi đêm nên nhiều nhà hàng “cố đấm ăn xôi”.
Trong các cuộc họp từ ngày 27.4 đến nay, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhiều lần nhắc: Các cơ sở kinh doanh cần hợp tác với chính quyền thành phố, chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn vì lợi ích lâu dài. Nếu cơ sở kinh doanh nào vi phạm đến lần thứ 3 thì rút giấy phép hoạt động. Việc rút giấy phép kinh doanh thể hiện thái độ không khoan nhượng của chính quyền TP.HCM đối với những vi phạm có tính hệ thống, bất chấp của cơ sở kinh doanh, là điều được dư luận ủng hộ.

TP.HCM sẽ rút giấy phép cơ sở kinh doanh tái phạm trong chống dịch Covid-19

Nhìn lại những “làn sóng” Covid-19 đã qua, biết bao doanh nghiệp (DN) đã “lên bờ xuống ruộng”, thậm chí phá sản, giải thể, ngừng hoạt động. Hệ quả là hàng triệu người lao động mất việc, giãn việc... Thế nhưng, vì sao nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn coi thường lệnh cấm? Người dân vẫn ra chốn đông người mà không đeo khẩu trang? Bởi luật pháp chưa nghiêm hay lực lượng thực thi công vụ chưa làm hết trách nhiệm, vẫn còn nể nang, xuề xòa? Dù với lý do nào đi nữa thì hậu quả của nó tác động đến mọi mặt xã hội, mọi người chứ không phải của riêng ai.
Chống dịch Covid-19, ngoài trách nhiệm của chính quyền, mà lực lượng chủ công là y tế, quân đội, công an cho tới cán bộ phường xã, khu phố, ấp, trong cuộc chiến dài hơi này, không thể thiếu sự ủng hộ, chung tay của người dân, DN mà cách thức thể hiện sinh động nhất là tuân thủ đầy đủ, triệt để các quy định phòng dịch. Và nếu người dân vi phạm, DN vi phạm nhiều lần thì cần áp dụng chế tài mạnh nhất, dứt khoát không để “một người lơ là, cả xã hội vất vả”.

Có ca nhiễm Covid-19 ở chung cư SunView Town, lấy mẫu xét nghiệm 6.000 người

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU