Hứa hão

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không ít tin tuyển dụng nhân viên bán hàng, thu ngân tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng; tuyển dụng sinh viên đóng gói sản phẩm, trực tổng đài... trên Facebook với lời mời gọi 'việc nhẹ lương cao, đi làm ngay'... đều là bẫy lừa đảo.
Một công ty ở Q.Bình Tân (TP.HCM) đã đóng cửa sau khi Báo Thanh Niên đăng bài điều tra lợi dụng uy tín của các siêu thị để “giăng bẫy” người lao động (vào tháng 5.2020)
 /// ẢNH: PHẠM THU NGÂN Một công ty ở Q.Bình Tân (TP.HCM) đã đóng cửa sau khi Báo Thanh Niên đăng bài điều tra lợi dụng uy tín của các siêu thị để “giăng bẫy” người lao động (vào tháng 5.2020) - ẢNH: PHẠM THU NGÂN
Một công ty ở Q.Bình Tân (TP.HCM) đã đóng cửa sau khi Báo Thanh Niên đăng bài điều tra lợi dụng uy tín của các siêu thị để “giăng bẫy” người lao động (vào tháng 5.2020)
ẢNH: PHẠM THU NGÂN
Chiêu trò thường thấy là các đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng uy tín của những siêu thị, chuỗi cửa hàng để lập những tài khoản, trang mạo danh để đăng bài tuyển dụng. Điều đáng nói, các bài đăng thường không có địa chỉ minh bạch, thường yêu cầu người ứng tuyển liên hệ qua tin nhắn hoặc qua số điện thoại.
Người lao động sau khi liên hệ sẽ được hướng dẫn làm thủ tục nhận việc. Thế nhưng, trước khi làm việc, họ phải đóng một khoản tiền như phí cam kết bảo lãnh nhân sự, tiền thẻ nhân viên, thẻ ngân hàng, đồng phục... từ vài trăm cho tới vài triệu đồng. Cuối cùng, không có công việc gì; còn đối tượng lừa đảo thoái thác trả lại tiền.
Bẫy lừa việc làm ngày càng nở rộ, một mặt vì dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề lên đời sống, kinh tế của người lao động. Mặt khác, với sự phát triển như “vũ bão” của các hội nhóm về việc làm trên Facebook, nơi đây trở thành một kênh tuyển dụng “ngon lành” cho các đối tượng lừa đảo việc làm “hoành hành”.
Báo Thanh Niên từng đăng tải nhiều tuyến bài điều tra, thông tin cảnh báo đến độc giả về thực trạng này. Nhưng đến nay, vẫn không ít người lao động, sinh viên tiếp tục “sa bẫy”.
Vì vậy cần sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng để đảm bảo an toàn không gian mạng. Đồng thời, phải nâng cao sự ưu việt, uy tín của những kênh dịch vụ việc làm chính thống; không để người lao động phải trông chờ vào các thông tin tuyển dụng lừa đảo trên Facebook.
Nhưng trước hết, tự mỗi người lao động cần nhớ một bài học không bao giờ cũ: không có “easy money” - tức không bao giờ có đồng tiền nào kiếm được dễ dàng. “ Việc nhẹ, lương cao” rao đầy trên mạng chỉ là những lời hứa hão.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU