Sự thật về một bức ảnh

9 Thanh Niên
Bức ảnh chụp một đoàn người lầm lũi đi trong nắng trưa trên QL1, đoạn qua đèo Bình Đê (Quảng Ngãi), đang được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã 'bỏ rơi đồng bào' trong đại dịch.
Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê  /// ẢNH: THÀNH SỰ Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê - ẢNH: THÀNH SỰ
Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê
ẢNH: THÀNH SỰ
 Vậy sự thật thế nào?
Cần khẳng định rằng, đây là ảnh thật, chụp cảnh một đoàn người Hrê đi bộ từ Bình Định về để lánh dịch sau khi không còn được chủ thuê mướn nữa. Chỉ có “không thật” là ở những lời bình của một số người chia sẻ bức ảnh này.
Trên QL24 từ Thạch Trụ đi Ba Tơ hiện có cái chợ lao động. Một bên cần việc làm và một bên cần người làm đến cái chợ ấy để thỏa thuận giá cả và các điều kiện làm việc rồi lên xe của bên thuê mướn. Lâu nay, dân Hrê ở Ba Tơ vẫn đi làm thuê theo hình thức này. Họ cũng chẳng báo cáo chính quyền địa phương, y như họ đã từng đi rẫy cả tháng không về vậy. Chính quyền thì cũng không khắt khe quản lý số người này làm gì vì ai cũng biết họ chỉ đi làm thuê kiếm cơm trong những ngày nông nhàn và không vi phạm pháp luật.
Thế rồi, dịch Covid-19 xuất hiện, làm đảo lộn mọi trật tự xã hội, trong đó có số người Hrê đi làm thuê này.
Cách đây một tuần, gần 300 người Hrê cũng nằm trong hoàn cảnh không có việc làm nên đã quyết định đi bộ từ Khánh Hòa về Quảng Ngãi. Rất may là chính quyền đã phát hiện kịp thời và cho xe ô tô đưa về. Nếu không phát hiện, số người Hrê ấy sẽ đi bộ về quê như số người trong bức ảnh đã đề cập trên đây. Như vậy, những người Hrê trong bức ảnh nói trên rất giống hoàn cảnh của gần 300 người Hrê ở Khánh Hòa cách đây một tuần! Vậy thì trách ai bây giờ?
Lãnh đạo H.Ba Tơ khẳng định, tất cả các công dân trong huyện mà gọi điện thoại về “cầu cứu” đều được huyện cho xe đón đàng hoàng. Sự thật thì họ cũng đã từng đón hàng trăm người trong thời gian qua.
Dịch đang gõ cửa từng nhà, đe dọa từng số phận. Bây giờ không phải là lúc chúng ta ngồi đó xét nét, trách cứ mà mỗi người hãy góp một tay để cùng nhau vượt qua đại nạn này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
465005

465005

Dịch Covid 19 giai đoạn 4 này nó "nhanh và quá nguy hiểm" khiến dân tình lao đao! Chúng ta cần bình tỉnh theo hướng dẫn của chính quyền đang tìm mọi cách diệt dịch triệt để và công sức của đội ngũ y, bác sĩ...cùng với các tình nguyện viên đang ngày đêm tìm mọi cách để cứu những bệnh nhân bị nhiễm virus corona đến gần như kiệt sức! Đừng vì lý do nào đó, chia sẽ trên mạng những thông tin xấu để làm mọi người thêm hoang mang! Nhất là tin giả theo "thuyết âm mưu" của bọn người có ý đồ xấu đang phá hoại những công sức chống dịch của toàn dân trong suốt thời gian qua!
Be An

Be An

Đúng là còn những phần tử xuyên tạc .đề nghị AN mạng truy xét và xử lý thật nặng những phần tử đó
thanh nguyễn

thanh nguyễn

Không giúp gì được cho đất nước thì hãy để người khác họ làm còn mình nên ngồi nhà chấp hành quy định về phòng chống dịch là đã góp phần cùng đẩy lùi dịch bệnh. đừng dựng chuyện đăng nói bậy bạ mà rước họa vào thân.
Hosler Nguyễn

Hosler Nguyễn

Có những chuyện ngày thường chẳng ai nói tiếng gì, giờ rảnh kiếm chuyện nói cho sướng mồm, đở nhạt miệng, chẹp!
phatloc le

phatloc le

Vậy thì AN mạng truy ra phạt cho cái tội " sướng mồm " nói lung tung cho chừa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU