Góc nhìn phóng viên: Mối nguy từ chó thả rông

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Tây Ninh đã phát đi cảnh báo người dân nguy cơ dịch bệnh dại gây chết người từ chó thả rông nhiễm bệnh bùng phát mạnh.
Ngành thú y Tây Ninh bắt chó thả rông /// Ảnh: GIANG PHƯƠNG Ngành thú y Tây Ninh bắt chó thả rông - Ảnh: GIANG PHƯƠNG
Ngành thú y Tây Ninh bắt chó thả rông
Ảnh: GIANG PHƯƠNG
Nguy hiểm là khi đã lên cơn dại, 100% động vật và người đều tử vong. Trước đó, virus bệnh dại xuất hiện trên nhiều con chó khiến tỉnh này tiến hành tiêu hủy, xử lý ổ dịch; đồng thời kêu gọi các trường hợp người bị chó cắn liên hệ ngay cơ quan y tế.
Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và thú y Tây Ninh, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã ghi nhận có 8 người tử vong do bệnh dại tại các xã: Truông Mít, H.Dương Minh Châu (2016); TT.Bến Cầu, H.Bến Cầu và xã Tân Lập, H.Tân Biên (2017); xã Bàu Năng, xã Suối Đá, H.Dương Minh Châu và xã Hiệp Thạnh, H.Gò Dầu (2018). Riêng trong năm 2020, có 2 người tử vong nghi do chó dại cắn tại P.An Hòa, TX.Trảng Bàng; P.Ninh Sơn, TP.Tây Ninh.
Đó mới chỉ là những số liệu người chết liên quan đến bệnh dại. Đáng nói, cũng tại Tây Ninh, trước đó đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông chết người do chó thả rông; nhiều vụ trẻ em bị chó cắn gây thương tích nặng phải nhập viện. Đó là chưa kể đến nhiều vụ phóng uế gây mất mỹ quan đô thị, thậm chí xảy ra mâu thuẫn, làm mất tình làng nghĩa xóm bắt nguồn từ nạn chó thả rông.
Những ngày này, ngành thú y liên tục kêu gọi người nuôi chó ý thức nuôi nhốt, rọ mõm... Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, tình trạng chó thả rông ở Tây Ninh vẫn không giảm. Các quy định của pháp luật về xử phạt, quy định trách nhiệm của chủ nuôi chó đã có. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xử phạt đối với những hành vi này không nhiều. Do vậy, ngoài việc trông chờ ý thức của người nuôi chó, cần biện pháp chế tài mạnh, liên tục từ cơ quan chức năng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chánh

Chánh

Cái gì thả rông cũng nguy hiểm, không riêng gì chó !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU