Góc nhìn phóng viên:

Gây tê hay gây mê cũng phải vì bệnh nhân

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Gây tê, gây mê được gọi chung là phương pháp vô cảm trong phẫu thuật, mà tùy loại phẫu thuật sẽ dùng gây tê hay gây mê hoặc phối hợp cả 2.
Dù gây mê hay gây tê, thì lợi ích người bệnh phải được đảm bảo /// Ảnh: Duy Tính Dù gây mê hay gây tê, thì lợi ích người bệnh phải được đảm bảo - Ảnh: Duy Tính
Dù gây mê hay gây tê, thì lợi ích người bệnh phải được đảm bảo
Ảnh: Duy Tính
Liên quan vấn đề này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho rằng phẫu thuật bằng phương pháp vô cảm gây tê giá sẽ rẻ hơn gây mê trong thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT). Ngoài ra, nếu gây mê thì còn kèm theo hỗ trợ thở, kỹ thuật viên... chênh lệch trung bình khoảng 500.000 đồng/ca.
Do vậy, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế phải ban hành phân loại rành mạch phẫu thuật nào là gây tê, loại nào là gây mê để căn cứ mà thanh toán chứ không làm theo kiểu kỹ thuật vô cảm nào cũng thanh toán như nhau.
Quan điểm của người giữ “túi tiền” như BHXH có thể là nhằm tiết kiệm quỹ, chi trả đúng kỹ thuật thực hiện, cũng là nhằm “khống chế” sự “vung tay” của các cơ sở y tế. Nhưng ở thời điểm hiện tại, các cơ sở y tế cho rằng trong khi Bộ Y tế chưa xây dựng rạch ròi kỹ thuật nào gây mê, gây tê hoặc tổng hợp cả hai, thì BHXH VN không thể tự ý “treo”, trừ tiền phẫu thuật của các cơ sở y tế, mà phải căn cứ Thông tư 38/2018 và 13/2019 về giá dịch vụ kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành...
BHXH Việt Nam đang giữ tiền, các cơ sở khám, chữa bệnh là nơi thực hiện chi tiêu tiền, nhưng người hưởng thụ kỹ thuật là bệnh nhân. Gây tê hay gây mê, hay thực hiện cả hai sẽ tùy thuộc từng ca phẫu thuật, theo chỉ định của các bác sĩ với mục tiêu tối cao là an toàn sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, đề nghị của BHXH Việt Nam không phải không có căn cứ.
Vì vậy, ngành y tế cần đẩy nhanh việc xây dựng giá phẫu thuật bằng gây tê, gây mê nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích 3 bên: quỹ BHYT (mà đại diện là BHXH Việt Nam), cơ sở khám, chữa bệnh và người bệnh, theo tiêu chí đặt sức khỏe của người bệnh lên hàng đầu. Đó là mới là mục tiêu trong chính sách an sinh của BHYT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Câu cuối bài viết nghĩ là nhiều người sẽ đồng tình mong là "mục tiêu tối cao là an toàn sức khỏe của bệnh nhân" không chỉ là khẩu hiệu mà là sự nỗ lực, phấn đấu của các "bên" có liên quan. Thanks SK-TNOL
Tran Bao

Tran Bao

Bác sĩ cần thể hiện đúng y đức của người thầy thuốc!
Minh Nguyễn Quang

Minh Nguyễn Quang

Gây mê hay gây tê . Đó là lựa chọn khó khăn của bác sĩ khi quyết định lựa chọn cho bệnh nhân . Với những người bệnh dũng mãnh như Quan Công , nạo xương ken két vẫn rung đùi đánh cờ thì gây tê là chuyện nhỏ nhưng với những em chỉ cần trông thấy kim tiêm là xỉu luôn thì không ai gây tê được . Không thể vì túi tiền mà quy ra một chỉ định gây tê cho tất cả mọi trường hợp được . Người thiệt thòi nhất chính là người bệnh . BHYT hãy bỏ cái tính lười nhác của mình , vừa muốn quản chặt túi tiền , vừa muốn không phải động chân động tay xuống buồng bệnh để quyết toán chi phí KCB vì thực thanh thực chi là bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người bệnh và giảm thiểu chi phí của BHYT
Bảo Mega

Bảo Mega

Gây tê hay gây mê mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm. Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp nào không chỉ do bs gây mê mà còn phụ thuộc vào ý muốn của người bệnh. Người bệnh vó quyền từ chối phương pháp gây tê mà muốn chọn phương pháp gây mê vì lý do lo sợ, khi đó BHYT có đồng ý thanh toán không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU