Đi lên từ trong tang thương

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mới đây, tại thôn 2, xã Trà Dơn (H.Nam Trà My, Quảng Nam) đã diễn ra lễ khởi công khu tái định cư cho đồng bào bị mất nhà cửa do bão lũ, sạt lở gây ra ở xã Trà Leng (H.Nam Trà My).
Khu vực sẽ xây dựng làng mới cho 51 hộ dân vùng sạt lở Trà Leng	 /// ẢNH: NAM THỊNH Khu vực sẽ xây dựng làng mới cho 51 hộ dân vùng sạt lở Trà Leng - ẢNH: NAM THỊNH
Khu vực sẽ xây dựng làng mới cho 51 hộ dân vùng sạt lở Trà Leng
ẢNH: NAM THỊNH
Theo đó, 51 hộ dân thôn 1 và thôn 2 (xã Trà Leng) thuộc diện bị sạt lở, lũ quét cuốn sập nhà cửa vừa qua được hỗ trợ dựng nhà mới trên khu đất rộng 6 ha ở thôn 2 (xã Trà Dơn). Mỗi hộ dân sẽ được cấp 200 m2, cùng mức hỗ trợ 150 triệu đồng/hộ. Trong số này có 15 hộ thuộc nóc Ông Đề, nơi xảy ra vụ sạt lở khiến 9 người chết, 13 người vẫn mất tích.

Những nước mắt tuyệt vọng đầy ám ảnh trong thảm nạn sạt lở ở Trà Leng

Không chỉ nóc Ông Đề mà nóc Ông Sinh (thôn 1, xã Trà Vân, H.Nam Trà My), cũng xảy ra vụ sạt lở núi vào chiều 28.10, khiến 8 người tử vong. Trước đó, vào năm 2017, xã Trà Vân đã từng 1 lần chứng kiến cảnh đau thương. Ngay sau đó, UBND H.Nam Trà My đã có một cuộc “di dân lịch sử” di dời hàng trăm hộ dân đến làng mới Khe Chữ.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chỉ đạo các đơn vị liên quan gấp rút chọn địa điểm phù hợp bố trí khu dân cư cho người dân vùng sạt lở. Ông Thanh yêu cầu, trong điều kiện thời tiết phức tạp khiến dự án chậm tiến độ cũng phải đảm bảo việc đưa một số hộ dân mất nhà cửa, có người thân bị nạn trong các đợt mưa lũ vừa qua về sinh sống ổn định trên mặt bằng mới. Tinh thần là phải làm ngay để đảm bảo các điều kiện tối thiểu cho người dân ổn định cuộc sống. Địa phương cũng cố gắng trước Tết Nguyên đán hoàn thành dựng nhà cho các hộ dân mất nhà cửa, giúp bà con an tâm đón tết, ổn định cuộc sống.
Bây giờ, người dân vùng núi lở phải bắt đầu một chặng đường mới, đi lên từ trong tang thương... Họ có niềm tin về một cuộc sống ổn định phía trước, nơi không còn những căn nhà đổ... Có lẽ, sau những sự cố thiên tai miền Trung nói chung, Trà Leng nói riêng đã giúp người dân rút ra bài học là cần phải tôn trọng, hài hòa thiên nhiên; tuân thủ nghiêm ngặt cảnh báo mà cơ quan chức năng đưa ra và đặc biệt là bài học về giữ rừng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
to***@gmail.com

to***@gmail.com

Thiên tai qua rồi cầu mong bà con nơi đây quên đi quá khứ mà sống tiếp
Dinh Tuyet

Dinh Tuyet

Gạt nước mắt đau thương, đứng lên từ trong mất mát. Cố lên các bạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU