Đến thành thị cũng phải... ngước nhìn !

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Yếu tố nào đã tạo ra được điều kỳ lạ ấy ở Lưu Thông, bản Boong? Đó là tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác chung tay xây dựng cuộc sống bình yên, văn minh, đoàn kết...
Đường làng ở bản Lưu Thông rất sạch sẽ	
 /// Ảnh: K.Hoan Đường làng ở bản Lưu Thông rất sạch sẽ - Ảnh: K.Hoan
Đường làng ở bản Lưu Thông rất sạch sẽ
Ảnh: K.Hoan
Cuộc sống ở núi rừng, bị bao vây bởi hủ tục và nạn ma túy hoành hành, nhưng một số bản làng ở Nghệ An vẫn tự tạo lập được một cuộc sống văn minh, bình yên, giữ được bản sắc nhờ những bản hương ước được coi như “bộ luật” của bản làng.
Đã đến rất nhiều bản làng ở vùng cao Nghệ An, nơi có 129 xã có đồng bào thiểu số cư ngụ, nhưng tôi vô cùng bất ngờ khi đặt chân đến bản Lưu Thông (xã Lưu Kiền, H.Tương Dương) và bản Boong (xã Chi Khê, H.Con Cuông). Các con đường bê tông chạy trong bản sạch sẽ, tinh tươm, khó có thể tìm thấy cọng rác thải nào. Mùa mưa, đất ẩm ướt, nhưng không khí ở đây rất trong lành, không hề có mùi chất thải gia súc, gia cầm và mùi nước thải sinh hoạt như thường thấy ở các vùng quê khác. Già làng bản Lưu Thông Vừ Tồng Mà nói đã gần 30 năm qua, bản đều sạch sẽ như thế dù trước đây là đường đất.
Bản hương ước ở đây đã được hình thành từ năm 1993, quy định không ai được thả rông gia súc, xả rác bừa bãi, không được phá rừng, không để con em bỏ học, không vi phạm pháp luật, bỏ các hủ tục trong ma chay, cưới hỏi... Ý thức tự giác thực hiện hương ước của người dân ở đây gần 30 năm qua đã giúp dân bản xây dựng được một cuộc sống văn minh, giới trẻ được học hành, không ai vi phạm pháp luật. Đặc biệt, thanh niên ở đây đã có sức “đề kháng” rất tốt nên không hề bị nhiễm tệ nạn xã hội, trong đó có ma túy. Một số thanh niên đi làm công nhân, được lãnh đạo doanh nghiệp viết thư về bản cảm ơn vì đã có những công dân gương mẫu.
Yếu tố nào đã tạo ra được điều kỳ lạ ấy ở Lưu Thông, bản Boong? Đó là tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác chung tay xây dựng cuộc sống bình yên, văn minh, đoàn kết của tất cả các thành viên trong bản làng. Cuộc sống vật chất dù chưa khá giả, nhưng đời sống tinh thần và ý thức của dân bản khiến nhiều nơi khác, thậm chí cư dân đô thị cũng phải... ngước nhìn, học hỏi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thai

Thai

Đọc nội dung bài báo viết về vùng đất đầy khó khăn nhưng có sức mạnh về đoàn kết và có những lãnh đạo dám nghĩ dám làm thấm nhuần học tập theo tấm gương của Bác dạy. Mong các huyện gần TPHCM học tập cách làm của bạn mà đem về áp dụng cho địa phương mình quản lý.
TRUONG NINH LE

TRUONG NINH LE

Nên phổ biến cách làm để các nơi học tập xây dựng thôn- khu phố văn hóa.
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Ước gì các làng thôn, khu phố cả nước đều thực hiện bản "hương ước" như vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU