Góc nhìn phóng viên:

Để triệt hết tội phạm 'ẩn mình' trên mạng

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các cơ quan chức năng cần có những giải pháp, chế tài quyết liệt hơn với cả những người sử dụng dịch vụ phi pháp qua mạng.
PV Thanh Niên (trái) hẹn gặp một người “từ thế giới mạng” nhận làm dịch vụ đánh ghen /// ẢNH: TRÁC RIN PV Thanh Niên (trái) hẹn gặp một người “từ thế giới mạng” nhận làm dịch vụ đánh ghen - ẢNH: TRÁC RIN
PV Thanh Niên (trái) hẹn gặp một người “từ thế giới mạng” nhận làm dịch vụ đánh ghen
ẢNH: TRÁC RIN
"Thời gian qua, Báo Thanh Niên có nhiều loạt bài điều tra, phản ánh về những thành phần tội phạm “ẩn mình” trên mạng xã hội, nhiều nhất là Facebook, để hoạt động. Vậy đến bao giờ loại tội phạm này mới bị các cơ quan chức năng xử lý triệt để?”.
 Đó là câu hỏi mà bạn đọc để lại trên Thanh Niên điện tử ở phần phản hồi của những bài viết có liên quan.
Có một thực tế là, chẳng cần tốn mồ hôi công sức, thời gian cũng có thể dễ dàng “sở hữu”... một tấm bằng cử nhân đại học, bằng lái xe, giấy CMND... Và dĩ nhiên, đều là hàng giả. Thậm chí, cả loại hình dịch vụ như tạt chất bẩn “khủng bố” con nợ, hoặc đánh ghen dằn mặt với hình thức “cho gãy cả 2 chân” cũng được “rao” nhan nhản trên mạng xã hội.
Mới đây, trong lúc cùng một nữ đồng nghiệp tiếp xúc với gã thanh niên chuyên làm dịch vụ đánh ghen thuê, tôi vô cùng bất ngờ vì việc xâm hại đến sức khỏe, tinh thần của một ai đó có thể dễ dàng “đổi - trao” đến vậy. Người này còn khoe đã thực hiện nhiều vụ đánh ghen từ nam chí bắc...
Sau bài viết về tình trạng mua bán bằng bác sĩ giá chỉ 3 triệu đồng đăng trên Thanh Niên (ngày 8.9.2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Công an vào cuộc điều tra. Liên quan đến “chợ” vũ khí mua bán tràn lan trên mạng xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cũng cử cán bộ trực tiếp đến tòa soạn Báo Thanh Niên đề nghị báo hỗ trợ, cung cấp thông tin để đơn vị điều tra... Điều này cho thấy các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc mỗi khi báo chí phản ánh vụ việc.
Tuy nhiên, giữa một “rừng” thông tin trên mạng, không phải ngày một ngày hai là có thể xử lý dứt dạt tình trạng tội phạm “ẩn náu” trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần có những giải pháp, chế tài quyết liệt hơn với cả những người sử dụng dịch vụ phi pháp qua mạng. Chẳng hạn, những ai sử dụng dịch vụ phi pháp cũng sẽ bị xử lý hình sự... Khi đó, câu hỏi nêu trên của bạn đọc sẽ có câu trả lời chính xác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Doji

Huy Doji

Khi dân trí nâng tầm thì những tin nhảm như thế này rồi cũng sẽ mất,vòng đời ngắn không còn thích ứng
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi, tích cực có, tiêu cực có. Nhiều thành phần xấu dựa vào mạng xã hội để làm những việc trái pháp luật, dùng lời nói thiếu văn minh xúc phạm người khác mà chưa có được sự quản lý thích đáng.
Anie

Anie

Đúng vậy, cần có những chế tài quyết liệt hơn để răn đe các cá nhân tổ chức sử dụng phi pháp mạng xã hội
BOX

BOX

Phóng viên Trác Rin viết rất hay. Rất đồng tình với phóng viên, là các cơ quan chức năng cần có những giải pháp, chế tài quyết liệt hơn với cả những người sử dụng dịch vụ phi pháp qua mạng. Cảm ơn phóng viên đã viết hộ nói hộ lòng tôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU