Góc nhìn phóng viên:

Để lan tỏa nỗ lực hỗ trợ người gặp khó khăn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc mở rộng hỗ trợ đợt này là tín hiệu đáng mừng, cấp thiết khi có những ngành nghề đáng chú ý như: giúp việc nhà, bảo mẫu, thợ hồ, sửa xe, bán hàng thuê…
Còn nhiều nhóm ngành nghề của lao động tự do cần được hỗ trợ  /// P.T.N Còn nhiều nhóm ngành nghề của lao động tự do cần được hỗ trợ - P.T.N
Còn nhiều nhóm ngành nghề của lao động tự do cần được hỗ trợ
P.T.N
Những ngày qua, Thanh Niên liên tục cập nhật thông tin về chi trả gói hỗ trợ đối tượng khó khăn do Covid-19 theo Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ và Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP.HCM. Mới đây nhất, Sở LĐ-TB-XH đã đề nghị UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức thống kê, lập danh sách số liệu lao động tự do (LĐTD) gặp khó khăn vì Covid-19, ngoài 6 nhóm công việc được quy định hỗ trợ trước đó, để sở này đề xuất hỗ trợ tiếp tục.

Người dân TP.HCM khó khăn do Covid-19 hãy gọi tổng đài 1022

Việc mở rộng hỗ trợ đợt này là tín hiệu đáng mừng, cấp thiết khi có những ngành nghề đáng chú ý như: giúp việc nhà, bảo mẫu, thợ hồ, sửa xe, bán hàng thuê… và những nhóm công việc mà địa phương đề xuất, đưa thêm vào danh sách các đối tượng được hỗ trợ. Nhưng vẫn còn đó nhiều câu hỏi cắc cớ như: “Tôi nấu ăn cho một trường gần nhà nhưng không có hợp đồng”, “Tôi là thợ chụp hình”, “Tôi đi theo bạn phụ làm những việc lặt vặt và làm rất nhiều địa điểm, kêu làm ở đâu thì làm ở đó”… có được hỗ trợ không?
LĐTD được nhìn nhận đã góp phần vào sự phát triển kinh tế của thành phố. Nhưng khó có thể thống kê số liệu chính xác hiện có bao nhiêu LĐTD tại TP.HCM, dù có người ước tính lên tới hàng triệu. Công việc của LĐTD cũng rất đa dạng, họ thường không làm một việc duy nhất và cũng không chỉ ở một nơi… Công việc bấp bênh nên khi dịch bùng phát, đây là đối tượng gặp rất nhiều khó khăn.
Hệ thống an sinh xã hội là “giá đỡ”, “tấm lưới” để ngăn ngừa, giảm bớt và khắc phục các rủi ro trong một xã hội. Về lâu dài, tấm lưới này cần được nới thêm để có thể bao phủ toàn dân. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng cần xem lại việc phân loại các đối tượng, nhóm công việc của LĐTD để tránh bỏ sót một số trường hợp không tiếp cận được nguồn trợ giúp xã hội; qua đó cũng thể hiện tính kịp thời và nhân văn của gói hỗ trợ đối tượng khó khăn do Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU