Góc nhìn phóng viên:

Dạy thêm và thói quen đổ lỗi

13 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại Đà Nẵng, các trường học đều thực hiện quy định về việc không dạy thêm học thêm đối với học sinh tiểu học, học sinh học 2 buổi/ngày.
Học sinh được khuyến khích học chủ động để giảm tình trạng dạy thêm, học thêm /// ẢNH: N.H Học sinh được khuyến khích học chủ động để giảm tình trạng dạy thêm, học thêm - ẢNH: N.H
Học sinh được khuyến khích học chủ động để giảm tình trạng dạy thêm, học thêm
ẢNH: N.H
Giáo viên (GV) hưởng lương ngân sách nhà nước cũng không được dạy thêm; đối với bậc THCS thì không được dạy thêm cho học sinh mình đứng lớp... Phần lớn, các trường đều cho GV ký cam kết không tổ chức dạy thêm... Nhưng trên thực tế, nhiều GV vẫn phải dạy hợp đồng ở các trung tâm kèm học sinh sau giờ học, hay kèm nhóm 5 - 7 học sinh. Vì sao?
Vì một cô giáo tiểu học tốt nghiệp bằng “đỏ”, nhận lương từ 4 - 5 triệu đồng/tháng thì không thể trang trải nổi chi phí đắt đỏ cho gia đình ở đô thị. Thu nhập quá thấp nên việc GV phải xoay xở việc làm thêm được cho là chuyện “chẳng đặng đừng”.
Ở góc độ quản lý, vì không thể nâng cao thu nhập cho GV, nhiều trường học đành “mắt nhắm, mắt mở” ở mức độ nhắc nhở GV chỉ nhận kèm cặp theo nhóm nhỏ những học sinh quá yếu, phải tuân thủ sự tự nguyện của phụ huynh và học sinh, không kèm cho học sinh mình trực tiếp đứng lớp, giám sát phân bổ thời gian dạy và giáo trình cân bằng, không phân biệt, hành xử cảm tính...
“Vì sao bác sĩ được phép mở phòng mạch làm thêm ngoài giờ còn GV thì không?”. Đó là điều mà nhiều GV thắc mắc. Nhưng nhiều GV “quên” rằng, việc dạy thêm không có nghĩa là dạy cho học sinh trước bài sẽ học trên trường. Điều này là không công bằng đối với những học sinh không học thêm.
Về phía phụ huynh, có người nại lý do không đủ thời gian và kỹ năng để nhắc nhở con, kèm cặp con em nên phải gửi con đến các lớp học thêm sau giờ học. Và có cầu thì tất sẽ có cung.
Câu chuyện dạy thêm, học thêm được “mổ xẻ” nhiều, cũng thêm nhiều cơ chế để “siết”, “quản”... nhưng xem ra vẫn chưa có hồi kết. Suy cho cùng, liên quan đến trẻ con thì không bao giờ là trách nhiệm từ một phía. Từ việc cấm dạy thêm, người ta nhìn thấy thói quen đổ lỗi lẫn nhau ở tất cả các bên liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Bụng đói đầu gối phải bò. Thanh cao không làm no bụng được. Công việc nhiều mà trả lương không đủ sống thì phải gọi là gì cho chính xác.
Thu

Thu

@NVH: khi muốn chê trách GV, người ta nói nghề dạy học cũng là 1 nghề như mọi nghề khác, kg có nghề nào cao quý hơn nghề nào. Khi nói đến lương GV không đủ sống, người ta nói chọn nghề cao quý thì phải chấp nhận (???), đừng kêu ca. Hoặc nhiều người dạy đời GV là lương không đủ sống thì bỏ nghề đi, chọn nghề khác đi. Đó là cách giải quyết của lang băm kg chữa được bệnh: chân đau thì chặt chân đi sẽ hết đau.
Toàn Mai Văn

Toàn Mai Văn

Tôi hỏi bất cứ ai bằng lương đó cũng không sống nổi, cứ gao gao giáo dục là quốc sách hàng đầu, có mà đầu hàng
Duyên Nguyễn

Duyên Nguyễn

Chuyện muôn thuở ở Việt Nam. Hãy nghiên cứu và giải quyết tận gốc, đừng chỉ giải quyết ngọn thì sẽ không hết, còn tốn công sức, thời gian ....
Hà

Vấn đề quá rõ ràng, cách giải quyết cũng quá dễ, chỉ có điều là nhiệm vụ bất khả thi. CỨ CHO GV MỨC LƯƠNG ĐỦ SỐNG NHƯ CÁC NGÀNH NGHỀ KHÁC (có bằng ĐH) RỒI CẤM HỌ DẠY THÊM. Tôi dám nói chuyện dạy thêm sẽ giảm ngay, vì khi lương đã đủ sống thì người ta sẽ có thì giờ lo cho gia đình, nâng cao tay nghề để còn được dạy tiếp . Lúc đó cứ cho phép HS yếu kém đăng ký học thêm (vẫn có những trường hợp cần học thêm), GV nào đì HS bắt học thêm thì kỷ luật, đuổi việc. Có những người sẽ nói GV tham lam vẫn dạy thêm, thì cứ việc theo dõi, điều tra... rồi xử họ, khi con số dạy thêm rất ít thì chuyện đó kg khó. Xin đừng suy bụng ta ra bụng mình là GV sẽ tham lam, kiếm nhiều tiền. Kg GV nào tham lam muốn dạy thêm nhiều cho NHANH HO LAO đâu, nghề bán cháo phổi mà. Còn nếu có những GV vẫn cố đì HS (ngành nghề nào kg có người xấu) thì cứ đuổi việc. Cứ làm thử 1 năm học xem kết quả ra sao, ngành giáo dục luôn có "sáng tạo" và làm thử mà. Nhưng chắc chắn là kg thể làm được, đúng kg? Vậy thì nói chuyện cấm dạy thêm cũng vô ích, tỉa vài cái lá sâu, tưới chút nước trên ngọn thì cái cây bị sâu đục rỗng thân kg bao giờ xanh tốt nổi.
BOX

BOX

Giáo viên dạy cho học sinh là không nên đổ lỗi. Nhưng chính giáo viên lại đổ lỗi. Như vậy là không có tính nêu gương!
Trong cuộc sống này, có lỗi phải nhận lỗi và xin lỗi. Chứ đừng đổ lỗi hay viện cớ, biện minh này kia
Nam Nguyen

Nam Nguyen

@NGHỆ SĨ TẤU HÀI: thưa bạn, bạn cần phân biệt khi người ta đưa ra lý do chính, nguyên nhân chính của 1 vấn đề chứ kg phải đổ lỗi. GV nêu ra chuyện lương kg đủ sống nên họ phải dạy thêm (và làm bao nhiêu nghề tay trái khác) đó là sự thật, là lý do họ phải dạy thêm để kiếm sống chứ họ kg đổ lỗi cho ai hết. GV có bằng cấp (ngay cả GV tiểu học thời nay cũng có bằng ĐH), có chuyên môn, nhưng LƯƠNG GV THẤP HƠN CẢ LƯƠNG BẢO VỆ là nghề kg cần bằng cấp và chuyên môn gì cả. Như vậy có hợp lý và công bằng kg? GV kg có lỗi khi họ phải nhận 1 mức lương kg xứng đáng với trình độ và công sức lao động của họ, chưa nói đến chuyện sĩ số HS gấp 2, gấp 3 của tiêu chuẩn giáo dục (đúng yêu cầu là lớp từ 20 đến 25 HS, tiêu chuẩn của các nước tiên tiến như Mỹ, Phần Lan…). Cùng có bằng ĐH, tại sao kỹ sư nhận lương 8 triệu (nói chung thôi, còn tùy ngành nghề, có khi còn cao hơn) còn GV mới ra trường thì 3 hay 4 triệu, dạy hơn 30 năm, sắp về hưu mới được 6 hay 7 triệu ? GV lao động ít hơn kỹ sư hay sao? Kg dám đâu, họ đào tạo ra con người, nhưng lại nhận lương thấp nhất trong xã hội. GV kg có lỗi, vậy ai có lỗi trong chuyện đó? Có ai nhận lỗi và xin lỗi GV kg?
XIN ĐỪNG ĐỔ LỖI CHO GV KHI HỌ BỊ ĐỐI XỬ BẤT CÔNG!!! XIN ĐỪNG NÓI GV ĐỔ LỖI CHO AI, vì họ đâu có lỗi khi phải nhận lương kg đủ sống.
Toàn Mai Văn

Toàn Mai Văn

Nghệ sĩ tấu hài, thu nhập một tháng bao nhiêu, thầy cô đồng lương ấy sống sao nổi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU