Góc nhìn phóng viên:

Dại như… vượt biên chui

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khi lựa chọn việc 'vượt biên chui' đầy sai lầm, họ đã có chuyến trở về cố hương đầy giông bão khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và cả nước đang căng mình chống dịch.
Nhóm người vượt biên từ Lào với giá 7 triệu đồng/người bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện hôm 10.1 /// ẢNH: CÔNG AN QUẢNG TRỊ Nhóm người vượt biên từ Lào với giá 7 triệu đồng/người bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện hôm 10.1 - ẢNH: CÔNG AN QUẢNG TRỊ
Nhóm người vượt biên từ Lào với giá 7 triệu đồng/người bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện hôm 10.1
ẢNH: CÔNG AN QUẢNG TRỊ
Cận tết, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép nóng lên trên tất cả các tuyến đường biên của cả nước. Người lao động Việt Nam muốn về quê ăn tết và đó là nguyện vọng chính đáng sau khi khó nhọc mưu sinh nơi xứ người. Tiếc thay, khi lựa chọn việc “vượt biên chui” đầy sai lầm, họ đã có chuyến trở về cố hương đầy giông bão khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và cả nước đang căng mình chống dịch.
“Vượt biên chui” - “tiền mất tật mang” là 2 mệnh đề song song. Bởi để lọt vào “đường dây ma quỷ” ấy, ít thì phải tốn từ vài triệu đến vài chục triệu đồng họ mới được bọn buôn người giúp luồn lách, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nhưng rồi, họ đối diện với nguy cơ bị truy đuổi từ cơ quan chức năng, bị đưa đi cách ly và thậm chí bị phạt tù.
Không ai muốn trở về quê hương dịp cận tết theo những cách “oan trái” như trên. Nhưng lạ lùng thay, “vượt biên chui” vẫn rất nóng, bất chấp hậu quả. Nhất là khi nhóm bệnh nhân Covid-19 số 1440 (quê Vĩnh Long) nhập cảnh trái phép ở khu vực cửa khẩu An Giang hôm 24.12.2020 đã bị cơ quan CSĐT khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.
Ở khu vực miền Trung cũng đang nóng. Đơn cử Quảng Trị, khuya 10.1, nhà chức trách phát giác 6 lao động “vượt biên chui” từ Lào về Việt Nam với giá 7 triệu đồng/người. Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, thủ tục để được nhập cảnh từ Lào không quá khó khăn, khi chỉ cần đến đăng ký tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam tại nước bạn để cập nhật danh sách lên mạng, chuyển cơ quan nước sở tại. Sau khi nhập cảnh Việt Nam, chỉ cần cách ly thêm 14 ngày nữa là... xong.
“Tôi thực sự không hiểu vì sao bà con lại cứ “vượt biên chui” như vậy? Nhiều người cứ tưởng vậy là “khôn”, kiểu “khôn lanh” nhưng thực ra là rất dại”, một sĩ quan lãnh đạo Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bachtoan

Bachtoan

Người nghèo nhận thức hạn chế lại ít chấp hành pháp luật, trong khi đó vẫn cả tin vào thủ đoạn bọn xấu vì cho rằng dễ thực hiện; ngoài ra còn chủ quan do khôn lõi mà thật sự rất lạc hậu, từ đó vi phạm pháp luật và chuốc lấy thiệt hại.
Ngoài xử lý cần có biện pháp tâm lý hữu hiệu để họ ngộ ra... Rất khó cảnh tỉnh nhưng đừng bó tay.
Thật ra họ đáng thương mà!
NamTran..

NamTran..

Đúng là những người cố tình nhập cảnh chui rất dại , vì chẳng những tiền mất tật mang , mà chính họ lắm khi mang mầm dịch bệnh ( lỡ bị mà không hay ), về gây hại cho bản thân và gia đình của họ nữa . Trong khi về đàng hoàng , không mất nhiều tiền lại được thăm khám sức khỏe và cho cách ly 14 ngày ; sau đó ung dung về nhà đón Tết cùng gia đình , vui vẻ cả làng luôn .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU