Côn đồ trong bệnh viện

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Với những bệnh viện lớn như: Chợ Rẫy, ĐH Y Dược, Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, các BV nhi… trên địa bàn TP.HCM, ước tính mỗi ngày có khoảng 20.000 lượt người ra vào. 
Một thân nhân bệnh nhân đánh điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM năm 2019 bị xử phạt 24 tháng tù giam vào ngày 19.6 vừa qua 
 /// Ảnh: Chụp lại từ clip Một thân nhân bệnh nhân đánh điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM năm 2019 bị xử phạt 24 tháng tù giam vào ngày 19.6 vừa qua - Ảnh: Chụp lại từ clip
Một thân nhân bệnh nhân đánh điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM năm 2019 bị xử phạt 24 tháng tù giam vào ngày 19.6 vừa qua
Ảnh: Chụp lại từ clip
Bệnh viện (BV) như một xã hội thu nhỏ. Đủ mọi loại tính cách con người gói gọn trong một khuôn viên khá hạn chế mà đôi khi khiến người ta trở nên ức chế.
Trong một BV, ở góc độ xã hội không thuộc phạm vi chuyên môn thì nạn trộm cắp, lừa đảo, giả danh bác sĩ (BS)... xảy ra thường xuyên. Ở góc độ hành nghề y thì vấn nạn bệnh nhân và thân nhân hành hung y BS luôn chực chờ, và “giang hồ” đại náo các khoa cấp cứu chém người bệnh, đánh y BS cản trở quá trình khám, chữa bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Sự việc xảy ra lúc 0 giờ ngày 12.7 ở Khoa Cấp cứu BV Nhân dân Gia Định là một ví dụ điển hình mới nhất khi 2 nhóm giang hồ xăm trổ xông vào “đại náo”. Một khi “giang hồ” gây mất an ninh, trật tự tại BV sẽ dẫn đến đến nguy cơ vi phạm quyền của người bệnh đang cứu chữa; quyền được bảo vệ và cấm gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của y BS được quy định trong luật Khám bệnh, chữa bệnh. Đó là chưa kể đến việc hủy hoại tài sản của BV. Hàng loạt hậu quả có thể xảy ra không thể lường trước được.
Như sự việc vừa qua ở BV Nhân dân Gia Định, dù không gây thiệt hại vật chất đáng kể nhưng vụ việc cần được làm rõ, bởi những tay “giang hồ” này đã cản trở quá trình khám, chữa bệnh cứu người, xâm hại quyền người bệnh; đe dọa tính mạng, sức khỏe của y BS.
Cần xử lý hình sự các vụ án tương tự, bởi BV là môi trường chữa lành vết thương, bệnh tật và cũng là nơi mà tâm lý người bệnh, BS luôn căng thẳng. BV phải là nơi an toàn để BS yên tâm cứu người. Dù có quy trình báo động an ninh trật tự trong bệnh viện để có thể huy động bảo vệ, công an nhanh như thế nào đi nữa, nhưng pháp luật xử lý chưa đủ răn đe thì nạn côn đồ đại náo BV vẫn sẽ tiếp diễn. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vietroad

Vietroad

Nên xem việc gây án trong bệnh viện là một tình tiết tăng nặng vì nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nạn nhân mà còn ảnh hưởng đến nhiều bệnh nhân khác. THử hỏi, nếu bác sĩ đang thực hiện phẩu thuật, chỉ cần một chút mất tập trung có thể gây hậu quả khó lường, thậm chí gây tử vong.
trinh cuong

trinh cuong

Nghĩ Bài viết được nhiều người lưu ý , Với những vụ “giang hồ” vừa qua ờ các Bệnh viện hình như chưa có thuốc chữa đúng liều nên cứ còn kéo dài..Cừ "xử lý hình sự" nghiêm khắc, cương quyết may ra mới đủ sức răn đe (cả những nơi công cộng)
Hoang Lam Le

Hoang Lam Le

Người ta thị bệnh hoặc thương tật mới vào BV nhưng côn đồ lại xông vào BV để hành hung người bệnh và nhân viên y tế chính là hành động gây chết người do vậy cơ quan pháp luật cần phải xử tội hình sự với tình tiết tăng nặng với tội danh cố ý giết người thì
BV mới là nơi cứu người được và có tính chất răn đe đối với những kẻ côn đồ ngông cuồng cũng như làm nghiêm của luật pháp
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Theo cá nhân tôi hành vi đại náo bệnh viện của côn đồ cần có bài thuốc đặc trị. Không thể xử phạt hành chính đơn thuần. Nên xử lý hình sự . Hành vi quậy phá gây mất an ninh tại bệnh viện sẽ ảnh hưởng đến tâm lý y, bác sĩ đang điều trị bệnh nhân.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU