Cô giáo sợ... Facebook

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cô giáo ấy bây giờ vẫn sợ Facebook và không chỉ riêng cô, tôi nói chuyện với nhiều bạn bè làm nghề giáo viên, Facebook với họ là một con dao hai lưỡi.
Nghề giáo trong bối cảnh hiện nay đứng giữa muôn vàn thách thức /// Ảnh: Diệu Hiền Nghề giáo trong bối cảnh hiện nay đứng giữa muôn vàn thách thức - Ảnh: Diệu Hiền
Nghề giáo trong bối cảnh hiện nay đứng giữa muôn vàn thách thức
Ảnh: Diệu Hiền
Cô là Thương, cô giáo trẻ dạy học tại huyện Đông Triều, Quảng Ninh.
Hai năm trước, khi cô đang là giáo viên chủ nhiệm lớp 11 thì sự cố xảy ra. Một đoạn clip lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, trong clip là cô giáo Thương tát vào lưng một nam học sinh và xưng mày - tao với em này, người ta cũng nghe rất rõ câu: “Mày muốn trêu ngươi tao không?”.
Thế là các cư dân mạng hò nhau chia sẻ clip, các "thánh" bàn phím đua nhau bình luận những lời cay độc: “đuổi cô giáo này ra khỏi ngành”, “giáo viên mà ác như thế này à”, “bao nhiêu cách giáo dục học sinh đi vào lòng người, sao cô này lại dùng cách tàn nhẫn này”. Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Ninh vào cuộc, nhà trường chịu sức ép quá lớn của dư luận tổ chức liên tiếp các cuộc họp, cô Thương bị đình chỉ giảng dạy.
Lúc tôi tìm được cô Thương, người phụ nữ đang mang bầu tháng thứ 6 suy sụp, khủng hoảng. Người phụ nữ kể lại trong nước mắt gia cảnh của mình: mẹ chồng mất, bố đẻ đang bị ung thư, bụng mang dạ chửa cô Thương vẫn đến trường. Tiết sinh hoạt cuối tuần hôm đó, vì giận một học sinh nhà nghèo nghỉ học không lý do, học sinh này lại cầm tiền bố cho đóng học để đi đánh điện tử, cô Thương đã không kiềm chế được đã mắng em này. Học sinh này tiếp tục hỗn láo , cô Thương đập tay vào lưng và nói lớn: “Mày thích trêu ngươi tao không?”.
Đoạn clip gần 1 phút lan truyền trên mạng sau đó đã khiến người giáo viên trẻ chìm trong khủng hoảng. Người ta không quan tâm ngày thường cô là một giáo viên chủ nhiệm tâm huyết ra sao, thương yêu học trò như thế nào, cư dân mạng tay bấm chữ rất nhanh, dùng những từ ngữ kinh khủng nhất để dồn cô Thương vào chân tường. “Em ơi, em cứu chị với, chị phải làm sao?”, cô Thương nói với tôi trong tuyệt vọng.
Tôi không dừng lại chỉ là một cái tin trên báo về vụ việc, kiểu như loan tin một giáo viên đánh chửi học sinh bị đình chỉ giảng dạy. Tôi phỏng vấn các học sinh khác trong lớp và cả bố đẻ của học sinh “bị đánh”. Cùng với những lời chia sẻ của cô Thương, tôi có bài viết trên báo Thanh Niên: “Cô giáo bị đình chỉ vì đánh chửi học sinh: “Tôi luôn muốn các em nên người”. Bài báo đã khiến nhà trường, phụ huynh, các học sinh và ngay cả nhiều đồng nghiệp của tôi vỡ lẽ: Đừng chỉ tin vào vài chục giây quay bằng điện thoại di động để đánh giá nhân cách một con người. Đừng đóng sập cửa cuộc đời của một con người cũng chỉ từ vài chục giây trên mạng.
Cô giáo sợ... Facebook - ảnh 2
Có chuyến đò nào chở khách qua sông không trải qua giông bão?
Cô Thương không phải là nạn nhân duy nhất của facebook. Sự phát triển mau chóng của công nghệ, điều kiện khá giả của nhiều học sinh khi đến trường, một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet là một thứ quá giản đơn. Đó cũng là một lợi thế, và thách thức cho những người đang đứng trên bục giảng.
Bạn tôi là giáo viên dạy lịch sử của một trường giáo dục thường xuyên cấp quận. Học sinh rất hỗn láo, họ có thể sẵn sàng “phi” cả hai chân vào người giáo viên khi cảm thấy ức chế. Khi họ nói chuyện riêng, cứ mặc kệ đi, nếu cô giáo không muốn bị chặn xe giữa đường và đe dọa. Cô bạn tôi vẫn phải ngậm ngùi ngày ngày đến lớp, cô tâm sự: “Học sinh có thể hư, mình cũng phải ngon ngọt nhất để nói, nuốt nước mắt vào trong để dạy. Nhưng tuyệt nhiên không bao giờ dám nói nặng lời các em một câu, bây giờ điện thoại thông minh nhan nhản trong lớp, chỉ vài giây bị quăng lên mạng thôi, mình mất việc”.
Facebook sinh ra giúp tình thầy trò gắn bó hơn, sợi dây gắn kết giữa bạn bè và mái trường chặt chẽ hơn, chẳng ai phủ nhận. Thế nhưng, không ít những học sinh cá biệt lợi dụng công cụ này để đưa giáo viên vào những tình huống nghiệt ngã.
Cô Thương trong câu chuyện tôi kể trên chỉ bị đình chỉ giảng dạy một thời gian ngắn. Sau thời gian nghỉ sinh em bé, cô Thương quay trở lại trường trong sự đón chào của rất đông học sinh. Những niềm vui mới khiến cô giáo quên đi nỗi buồn Facebook cũ.
Thi thoảng cô Thương gọi điện cho tôi, kể chuyện em bé mau lớn ra sao, cô đang ở quê Bắc Giang hái vải chín như thế nào, trong niềm vui hôm nay vẫn thoang thoảng những nỗi buồn năm xưa. Nghề giáo, nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Nghề giáo viên trong bối cảnh này còn đứng giữa bao nhiêu chông gai, thách thức từ chính sự hiện đại của công nghệ phục vụ mình và các học trò mỗi ngày. Có chuyến đò nào chở người qua sông không trải qua giông bão, giá mà trò nào cũng hiểu...

Bình luận

User
Gửi bình luận
ngyen danthanh

ngyen danthanh

Là một nhà giáo mà xưng mày- tao với HS thì làm sao các em nể. Dù có nhiệt hyết gì đi nữa nhưng nền tảng văn hóa ỏ cô đã không ổn rồi. Bây giờ, ngay cả cha mẹ cũng không xưng mày- tao với con . Làm sao để cô chỉ đứng gần Hs hoặc chỉ nghiêm khắc nhìn em thôi là em đã xấu hổ cúi xuống mà không cần dọa nạt. HS được mang điện thoại nhưng nếu người GV làm việc hết công sức, quản lí lớp thật chặt; tạo ra cách làm việc chuyên nghiệp, thú vị cuốn hút ....thì các em sẽ bị cuốn theo làm sao quay điện thoại được. Nếu quay mà cô trò đang hoạt động chuyên môn tích cực cũng chả sao.
tran dinh duy

tran dinh duy

Mời bạn vào dạy , lúc đó chắc bạn sẽ cho nhiều kinh nghiệm thực tế chứ kg phải toàn lý thuyết suông. Còn nếu bạn là GV thì đã kg lên giọng dạy đời như vậy. Người trong ngành hiểu nhau, hiểu cả HS và cha mẹ thời nay, kg bao giờ chê bai và lên lớp nhau. Chỉ có người ngoài kg hiểu mới múa bàn phím.
cười

cười

Bạn Ngyen Danthanh có biết chuyện 1 cô giáo gọi 1 em nữ sinh đọc bài và nó túm tóc cô mà đánh kg? Có những HS thời nay như thế đấy.
nguoi lao dong

nguoi lao dong

Cũng may là cô giáo này bị đình chỉ giảng dạy một thời gian và cô cũng còn tâm huyết với nghề để tiếp tục đứng trên bục giảng. Trường con tôi học ở HN còn có trường hợp cô giáo có bạt tai một học sinh nam khi em này gí đôi tất bẩn lên mũi 1 bạn nam ở lớp. Vậy mà HS chỉ thẳng vào mặt cô giáo "Cô dám đánh tôi thì tôi sẽ kiện cô" và hôm sau bố của HS này đã đến làm ầm lên và yêu cầu nhà trường phải đình chỉ cô giáo này và cô đã bị đình chỉ mặc dù được các HS của lớp viết đơn kiến nghị lên Hiệu trưởng nhưng cô vẫn bị kỷ luật và cô đã ra khỏi ngành đi làm một việc khác không liên quan đến giáo dục nữa.
quý

quý

Có những người kg dùng facebook nhưng lại là nạn nhân của FB như cô giáo này.
Xuân Phạm

Xuân Phạm

FB không có lỗi ! xã hội không có lỗi ! Người có lỗi chính là những người lạm dụng FB và những kẻ thiếu hiểu biết thích thộc mạch vào chuyện người khác, nhưng người nhiều chuyện thích đùa cợt trên nỗi đau và sinh mệnh cuộc đời của người khác.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU