Góc nhìn phóng viên:

Cơ chế hợp xu thế

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thuê giám đốc quản lý doanh nghiệp nhà nước cũng là lựa chọn phù hợp với xu thế hiện nay của doanh nghiệp, bởi giám đốc chỉ là người điều hành, đằng sau còn có hội đồng thành viên, Đảng ủy cơ quan giám sát.
Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận /// Ảnh: Độc Lập Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - Ảnh: Độc Lập
Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận
Ảnh: Độc Lập
Chiều 4.6.2019, ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn từ chức sau khi được điều động từ Phó chủ tịch UBND Q.1 (TP.HCM) về làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty TNHH MTV xây dựng Sài Gòn (công ty 100% vốn nhà nước) vào buổi sáng cùng ngày.
Ông Hải còn chia sẻ trước đó tổ chức dự kiến điều động ông về Tổng công ty vàng bạc đá quý rồi Phó trưởng ban An toàn vệ sinh thực phẩm.
Qua những lần dự định điều động như thế ông Hải nhận xét: “Công tác điều động cán bộ đã làm tổn thương đến cá nhân tôi”.
Câu chuyện điều động cán bộ từ cơ quan hành chính và cơ quan Đảng sang làm lãnh đạo doanh nghiệp được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề cập trong buổi duyệt kế hoạch năm của Sở Nội vụ ngày 18.3. Sau biến động nhân sự ở một số doanh nghiệp nhà nước, việc tìm người mới bổ sung vào các vị trí chủ chốt của doanh nghiệp rất khó khăn.
Nhiều cán bộ từ khối chính quyền và khối Đảng bộ khi được điều động sang làm lãnh đạo doanh nghiệp không tránh khỏi lo lắng, sợ gặp rủi ro nhưng vì tổ chức phân công nên phải chấp nhận.
Tâm lý lo ngại này là đúng, bởi quản lý một doanh nghiệp khác với quản lý một cơ quan hành chính, nói đòi hỏi nhiều yêu cầu về trình độ, kỹ năng quản trị, nhạy bén thị trường để hoạch định chiến lược đưa doanh nghiệp phát triển. Do đó, ông Phong nhắn nhủ Sở Nội vụ mạnh dạn đề xuất cơ chế thuê giám đốc quản lý doanh nghiệp nhà nước.
Đề xuất này là hợp lý bởi các doanh nghiệp dù là nhà nước hay tư nhân đều phải vận hành theo quy luật thị trường, cạnh tranh để phát triển. Nếu cán bộ không có chuyên môn, kỹ năng quản lý phù hợp thì hậu quả sẽ khó lường, nó không chỉ rủi ro cho cán bộ mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cả nguồn vốn nhà nước. Tìm một người bên ngoài về làm giám đốc cũng là lựa chọn phù hợp với xu thế hiện nay của doanh nghiệp, bởi giám đốc chỉ là người điều hành, đằng sau còn có hội đồng thành viên, Đảng ủy cơ quan giám sát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU