Góc nhìn phóng viên:

Bộn bề gian khó

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một lần nữa đất trời H.Nam Trà My (Quảng Nam) vần vũ, đổ ụp xuống. Núi trở mình, vặn riết, cuốn trôi mọi thứ. Phận người mong manh, chỉ còn biết phó mặc trong cơn giận dữ của thiên nhiên...
Ngôi làng Tăk Pát ở thôn 2 (xã Trà Leng, H.Nam Trà My, Quảng Nam) bị “xóa sổ” do lũ quét kinh hoàng /// ẢNH: H.THỌ Ngôi làng Tăk Pát ở thôn 2 (xã Trà Leng, H.Nam Trà My, Quảng Nam) bị “xóa sổ” do lũ quét kinh hoàng - ẢNH: H.THỌ
Ngôi làng Tăk Pát ở thôn 2 (xã Trà Leng, H.Nam Trà My, Quảng Nam) bị “xóa sổ” do lũ quét kinh hoàng
ẢNH: H.THỌ
 Trà Leng (H.Nam Trà My) lại nhận thêm một cơn lũ quét kinh hoàng. Nước đổ xuống cuốn trôi gần 20 ngôi nhà ở làng Tăk Pát, xóa sổ hoàn toàn ngôi làng này. Trước đó, trong bão số 9 cũng đã có 12 ngôi nhà ở đây bị cuốn trôi. Lần này, rất may không có ai thiệt mạng, bởi chính quyền đã kịp di tản mọi người đến nơi an toàn. Nhưng rất nhiều người đã không còn nhà để về. Họ đang hết chỗ để bấu víu.
Chứng kiến dòng nước lũ ầm ầm đổ xuống, ông Phan Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Trà Leng, phải thốt lên: “Thấy cảnh từng ngôi nhà dần đổ gục, rồi biến mất trong dòng nước lũ ám ảnh mãi không thôi. Chưa có một năm nào thấy cảnh kinh hoàng như thế”.
Những ngọn đồi no nước lại rục rịch “cựa mình”, rồi đổ sập xuống cuốn trôi mọi thứ. Quan niệm xây nhà tựa lưng vào núi, trước mặt là sông ý chỉ sự thịnh vượng, chắc chắn… dường như không đúng với những vùng cao vừa hứng chịu thảm nạn. Họ chới với trong sự cực đoan của thiên nhiên. Có những nơi tưởng chừng như chẳng bao giờ bị sạt lở thì nay đã đổ xuống. Lũ ống, lũ quét có thể xảy ra bất kỳ nơi nào. Như nóc ông Đề (thôn 1, xã Trà Leng) ít ai nghĩ đã lâm cảnh tan hoang chỉ sau một cơn lũ. Dân làng ở đó mấy chục năm rồi, chưa hề xảy ra chuyện gì nhưng chỉ sau vài phút đã bị “xóa sổ”, khiến 9 người tử vong và 13 người vẫn đang mất tích.
Hàng chục căn nhà bị vùi lấp, nỗi đau cứ thế còn kéo dài theo những triền miên cơ cực. Không nơi ở, thiếu ăn, thiếu mặc, bị cô lập. Họ, người con của rừng, thuần phác, vô tội giờ đã quá sợ hãi trước sự nổi giận của thiên nhiên. Những người may mắn thoát nạn sau “thảm họa” sẽ sống, phải sống, nhưng trước mắt họ là bộn bề gian khó.

Những nước mắt tuyệt vọng đầy ám ảnh trong thảm nạn sạt lở ở Trà Leng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Thiên nhiên đã tinh chọn vật liệu và gọt dũa địa hình và thảm thực vật bề mặt vùng đồi núi Trường Sơn bắt đầu từ rất lâu, có thể tới 2 tỉ năm về trước. Nếu con người đừng đụng vào thiên nhiên thì những trận mưa vừa qua chỉ như nước đổ đầu vịt.

Nhưng con người đã tự tung tự tác thay đổi thiên nhiên: xây thủy điện tạo nhiều mạch nước ngầm trên cao làm mềm nhão nở phình đất đá giữa lòng đồi núi, triệt hạ rừng, cắt sẻ chân đồi núi...Thiên nhiên không nổi giận, không tàn nhẫn, con người đã tàn nhẫn với chính mình. Nói chính xác hơn là nhóm người này vì tư lợi mà tàn phá môi trường sống của nhóm người khác.

Thiên nhiên đang cho tín hiệu để con người biết những gì con người thay đổi thiên nhiên là không thể tồn tại bền vững. Thiên nhiên đang chỉnh sửa lại địa hình đồi núi chủ đích là giảm bớt thế năng ở những điểm con người đã áp những mức thế năng quá cao so với sức chịu đựng mà thiên nhiên đã dày công hàng tỉ năm sàng lọc tuyển chọn cho kết cấu đất đá vật liệu những nơi đó...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU