Bôi xấu Nha Trang

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có thể nói như vậy nếu xem cái hóa đơn của nhà hàng Hưng Phát, địa chỉ 86/5 Trần Phú, Nha Trang thanh toán cho khách dùng bữa ăn của nhà hàng này hôm 7.2 (mùng 3 Tết).
Không rõ số thực khách vào ăn tại nhà hàng này là bao nhiêu người, song xem từng món ăn thì có thể đoán, số khách không quá 10 người. Thế nhưng họ phải thanh toán với số tiền khó tin: 9.200.000 đồng (Chín triệu hai trăm ngàn - phải viết ra chữ con số này kẻo bạn đọc lại cho rằng chúng tôi viết nhầm). Cứ cho là 10 người thì mỗi người ăn hết 900 ngàn cho một bữa "hải sản tươi sống". Giá tôm, cá "tươi sống" ở Nha Trang cũng khá vô chừng, nhất là trong những ngày tết, song bạn sẽ không thể tin giá trong hóa đơn là "giá chấp nhận được" nếu như biết một phần cơm trắng mà khách phải trả lên đến ... 200.000 đồng!
Hải sản trong dịp tết khó mua vì ngư dân bận ăn chơi ngày tết chứ gạo thì có lý do gì để bán một phần cơm trắng lên đến 200.000 đồng, bằng 10 ký gạo ngon hiện nay vậy?
Nha Trang mỗi năm đón gần 6 triệu lượt du khách trong và ngoài nước, trở thành một trong số không nhiều địa phương thu hút du khách mạnh nhất hiện nay với mức tăng 30% mỗi năm. Đó là một tín hiệu đáng mừng vì thành phố ấy có "tử tế" thì khách mới ghé thăm đông đến vậy. Tuy nhiên, việc "chặt chém" cũng đã bắt đầu diễn ra trong vài năm trở lại đây. Đi taxi "dù" có 800 m mà lấy 250.000 đồng; con cua có 4 lạng mà tính tiền 1,2 ký vì phải cộng thêm... sợi cây buộc càng cua, dĩa cơm chiên tết năm ngoái, có nhà hàng đã "chặt" đến 200.000 đồng... Thế nhưng, một đĩa đậu bắp luộc mà tính cho khách những 300.000 đồng, một dĩa trứng xào cà chua mà "chém" 500.000 đồng thì bây giờ mới xảy ra. Không có sự bôi bác nào hiệu quả bằng cách này đối với Nha Trang!
Mọi người đều thừa nhận "ngầm" với nhau rằng, ngày tết thì giá cả tăng, nhất là các nhà hàng và quán giải khát nên họ chấp nhận. Ví dụ như giá một ly cà phê ngày thường 30.000 đồng thì ngày tết lấy 40.000 đồng, phần chênh lệch kia là chủ quán dùng để trả cho người làm, vì số người này họ phải "nhịn" tết để kiếm thêm thu nhập. Chả ai đi đôi co chèo kéo với 10.000 đồng/ly cà phê chênh lệch ấy cả. Song phụ thu đến mức "trấn lột" như trường hợp trên đây thì khó có chỗ để mà thể tất.
Rồi đây, nhà hàng Hưng Phát sẽ có trăm ngàn lý do để giải thích với cơ quan chức năng về cách chặt chém vô cùng khó hiểu này, song liệu ông chủ của nhà hàng này có "hưng" và "phát" nữa không khi cái hóa đơn chặt chém nói trên đã tràn ngập trên mạng xã hội?
Nha Trang được tiếng là thành phố hiền hòa và mến khách lâu nay. "Thương hiệu" ấy đã có từ lâu và luôn được người dân thành phố này gìn giữ. Vì vậy họ sẽ không chấp nhận cái kiểu bôi xấu thành phố mình như cách làm của nhà hàng Hưng Phát. Cộng đồng mạng đang kêu gọi tẩy chay nhà hàng này thì cũng không có gì khó hiểu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Thuan

Hoa Thuan

Con sâu làm rầu nồi canh. Người dân Nha Trang vốn hiếu khách, nhưng việc kinh doanh nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ khách nữa tại Nha Trang một phần đáng kể là do những người từ nơi khác đến kinh doanh. Dẫu sao thì người Nha Trang cũng chịu tiếng xấu về vụ này. Thành thật xin lỗi mọi người. Các cơ quan chức năng hãy làm hết chức trách của mình và nghiêm minh hơn để môi trường du lịch Nha Trang, Khánh Hòa được trong sáng, hấp dẫn và nhiều tiếng thơm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU