Góc nhìn phòng viên:

Bó tay trước nạn chiếm đất ?

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tình trạng chây ì lấn chiếm đất Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc (Q.9, TP.HCM) Thanh Niên đã phản ánh trên nhiều số báo.
Lấn chiếm đất Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc vẫn chưa được xử lý dứt điểm /// Ảnh: SỸ ĐÔNG Lấn chiếm đất Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc vẫn chưa được xử lý dứt điểm - Ảnh: SỸ ĐÔNG
Lấn chiếm đất Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc vẫn chưa được xử lý dứt điểm
Ảnh: SỸ ĐÔNG
Thanh tra TP.HCM cũng xác định sau gần 2 năm có kết luận thanh tra nhưng nạn chiếm đất, cho thuê mặt bằng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Không phủ nhận sự chủ động tìm giải pháp xử lý của Ban Quản lý Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc và UBND Q.9, nhưng rõ ràng kết quả mang lại còn rất thấp, chưa đạt yêu cầu theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Khu đất lấn chiếm cũ chưa giải quyết xong thì khu đất mới đã bị “đối tượng lạ mặt” đến chiếm dụng. Bị phát hiện, chính quyền địa phương lập biên bản xử lý nhưng kẻ chiếm đất vẫn ngang nhiên sử dụng, cho thuê kiếm lợi hơn 2 năm mà không hề hấn gì. Một số kẻ khác thấy vậy nhảy vào xâu xé “miếng bánh” béo bở, khiến tình hình thêm phức tạp.
Cũng thật khó hiểu vì sao 51 quyết định cưỡng chế được UBND Q.9 ban hành nhưng lại không tổ chức thực hiện. Một quyết định cưỡng chế đưa ra phải có đầy đủ căn cứ pháp lý, nếu không thực hiện thì tính nghiêm minh của pháp luật, quyền lực nhà nước sẽ bị mất đi.
Và cũng thật trớ trêu thay khi hợp đồng cho thuê mặt bằng (vốn đã sai quy định) hết hiệu lực, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc đòi lại nhưng doanh nghiệp không trả, tiếp tục cho thuê kiếm lời mà chẳng bị xử lý gì. Cần phải coi đây là hành vi chiếm dụng đất hoặc tài sản nhà nước để xử lý, thậm chí xử lý hình sự. Còn nếu cho rằng đó là giao dịch dân sự thì doanh nghiệp sẽ mặc sức “cù nhây”. Mà trong trường hợp này, doanh nghiệp “cù nhây” cũng là điều dễ hiểu bởi họ chẳng mất gì mà ngược lại hưởng lợi nhuận khổng lồ từ “của trời cho”!
Phải nói thẳng, để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất, cho thuê mặt bằng trái phép thời gian dài là do sự buông lỏng, quản lý không chặt chẽ của địa phương, ban quản lý. Nếu không xử lý rốt ráo tình trạng này, dư luận hoàn toàn có cơ sở để đặt nghi vấn về một thế lực đứng sau hưởng lợi từ việc cho thuê mặt bằng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Định  Hiệp

Nguyễn Định Hiệp

Vì sao UBNDTP không chuyển giao vụ việc qua cơ quan cảnh sát điều tra giải quyết hay vì vấn đề gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU