Góc nhìn phóng viên:

'Bất tiện' cho sự bình yên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cuộc đại khủng hoảng Covid-19 tại Ấn Độ và sự bùng phát dịch tại các nước láng giềng Lào, Campuchia một lần nữa nhắc nhở Việt Nam về thế giới mà mình đang chung sống.
Lực lượng chức năng xử phạt người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng ở Q.1, TP.HCM  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Lực lượng chức năng xử phạt người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng ở Q.1, TP.HCM - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Lực lượng chức năng xử phạt người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng ở Q.1, TP.HCM
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Đó không phải là một thế giới mà mọi người có thể yên tâm kê cao gối ngủ và hành động thiếu trách nhiệm, như là tụ tập đông người, không đeo khẩu trang (hoặc đeo khẩu trang không đúng cách), mà truyền thông cảnh báo liên tục thời gian gần đây.
Kể từ khi dịch bệnh khởi phát ngay tại nước láng giềng cho đến nay, Việt Nam luôn giữ được thế chủ động trong cuộc chiến và không để mình phải nói “giá như”. Đó là nhờ chiến lược đúng của những người đứng đầu, sự góp sức có trách nhiệm của mọi người dân bằng những hành vi đúng đắn... Nhưng thành công này không đến một cách tự nhiên, mà có điều kiện. Đó chính là mọi thành viên trong cộng đồng đều phải có trách nhiệm.
Với Covid-19, không ai dám nói phòng bị đến mức nào là đủ, bởi cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, con người vẫn phải giao tiếp, làm ăn với nhau. Đây là thời điểm mà để giữ được cuộc sống bình thường, mọi người phải hành động “khác thường”.
Sự “khác thường” này có thể hơi bất tiện. Đó có thể là hạn chế các cuộc tụ tập đông người; ngày ngày mang thêm những chiếc khẩu trang; rửa tay thường xuyên; nâng cao sức đề kháng của mình… Nhưng nhìn sang nước khác, với hàng dài những xác chết phải xếp hàng chờ hỏa táng, nhìn những con người tuyệt vọng chờ một chút ô xy để thở, chờ một giường bệnh để nằm, ta sẽ thấy “bất tiện” là cái giá quá rẻ cho sự bình yên của Việt Nam hiện nay. Và có lẽ là cái giá duy nhất chúng ta có thể trả được.

Covid-19: Tranh nhau để được chăm sóc tại Ấn Độ

Nhìn các quốc gia đang bị dịch Covid-19 hoành hành, sẽ thấy dịch không phân biệt giàu nghèo, giới tính. Mọi sức mạnh kinh tế của con người đều mong manh trước đại dịch này.
Mọi sự chuẩn bị đều có vẻ quá nhiều trước khi dịch bệnh xảy ra, nhưng sau đó thì mọi thứ đều… không đủ. Mong mọi người Việt Nam hãy luôn nhớ về thế giới mà mình đang sống, và sẵn sàng trả giá một chút “bất tiện” cho sự bình yên này.
'Bất tiện' cho sự bình yên - ảnh 1
'Bất tiện' cho sự bình yên - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU