'Ăn' trên sự sống bệnh nhân

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Người viết hỏi giám đốc một bệnh viện tư nhân, xuất thân từ bệnh viện công, một máy siêu âm hiện đại nhất giá bao nhiêu. Vị này cho biết giá trên 2 tỉ đồng.
Mấy ai biết được giá trị thật của trang thiết bị y tế (!?)	
 /// ẢNH: DUY TÍNH Mấy ai biết được giá trị thật của trang thiết bị y tế (!?) - ẢNH: DUY TÍNH
Mấy ai biết được giá trị thật của trang thiết bị y tế (!?)
ẢNH: DUY TÍNH
Ông nói thêm, nhưng nếu các đơn vị công mua máy này thì giá trên 4 tỉ đồng. Ông cũng nói luôn, một cái dao mổ cắt đốt siêu âm hiện đại ông mua chỉ hơn 700 triệu đồng, nhưng giá ở bệnh viện công mua lên trên 2 tỉ đồng. Ông nói, vì mình mua cho mình nên giá mua trang thiết bị y tế (TTBYT) chỉ bẳng 40 - 50% so với bệnh viện công. Giá sát đến nỗi công ty bán TTBYT còn không mời ông được ly cà phê.
Câu chuyện giá TTBYT được đẩy lên cao gấp đôi, gấp ba, gấp bốn lần nhằm hưởng tiền chênh lệch ở các đơn vị y tế công lập “nổi lên” từ câu chuyện “thổi giá” máy xét nghiệm Covid-19 ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội; robot mổ thần kinh ở Bệnh viện Bạch Mai... bị đổ bể thì Bộ Y tế mới xắn tay vào quản lý giá. Vậy có thể quản cách nào? Bằng cách công khai giá đấu thầu để các nơi muốn mua TTBYT mới tham khảo? Đây như là chuyện đã rồi. Quản bằng cách yêu cầu các công ty bán TTBYT “báo giá” TTBYT bán ở Việt Nam?
Chuyện thật như đùa. Một cái máy sản xuất bên ngoài giá thành bao nhiêu thì chỉ có nhà sản xuất, công ty mua mới biết. Họ “làm giá” từ bên ngoài, chuyển về Việt Nam kê khai giá tại hải quan thì chỉ có biết giá vậy. Mặt khác, họ chỉ cần thay đổi hay trang bị thêm một tính năng nào đó trong TTBYT thì giá sẽ khác hoàn toàn so với giá bán TTBYT trước đó.
Câu chuyện đòi quản lý, minh bạch giá bán TTBYT cũng giống như một thời gian dài ngành y tế muốn quản lý giá thuốc, minh bạch giá thuốc bằng việc cho doanh nghiệp kê khai giá. Có thể ví von, việc mua bán TTBYT giống như trò chơi “bịt mắt bắt dê”. Nói như thế để thấy, quản lý giá TTBYT không dễ. Cho nên, pháp luật cần xử lý đủ mức răn đe những hành vi “bắt tay” nâng giá TTBYT, “ăn” trên sự sống của bệnh nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Thuy Bui

Anh Thuy Bui

Pháp luật đã có đầy đủ. Vấn đề là các cơ quan tố tụng cần áp dụng pháp luật thật nghiêm minh, trừng trị thích đáng những kẻ lợi dụng dịch bệnh, trục lợi trên mạng sống của đồng loại, để ngăn ngừa và răn đe những người khác tránh xa hành vi phạm tội.
Tâm Bình

Tâm Bình

Bộ Y tế phải thanh tra giá thiết bị Y tế;giá thuốc trong các bệnh viện;đặc biệt là bệnh viện công.Lâu nay lãnh đạo một số bệnh viện đã cấu kết với các đơn vị bán TTBYT; các công ty dược để "thổi giá" trục lợi từ bệnh nhân,rút tiền nhà nước (lợi dụng chức vị để ăn bẩn,vô nhân tính,ăn trên thân thể bệnh nhân,...). Mong Bộ Y tế công khai nhiều cơ sở,bệnh viện đã có nhiều tiêu cực;pháp luật nghiêm tri những kẻ trục lợi từ nâng giá thuốc,giá vật tư,thiết bị y tế.
Phan Thanh Tịnh

Phan Thanh Tịnh

Họ câu kết với nhau và kiếm tiền dễ lắm . Ai cũng biết vậy , mong có chế tài cho người nghèo đỡ khổ
ngoc anh

ngoc anh

Ai làm XNK đều biết nếu nhập bất kỳ mặt hàng cũ - mới có thuế NK nào từ bất kỳ nước nào, cứ thử khai giá trị thấp hơn để mong bớt chút thuế mà xem, Hải quan sẽ đưa ra giá Tham chiếu tính thuế NK sát tầm 95% giá thực mua. Nếu viện lý do bảo mật thông tin giữa bên Mua - Bán làm khó cơ quan giám sát, thì tại sao bệnh viện - phòng khám tư lại chả bao giờ mua hớ kiểu đội giá 10-20% chứ đừng nói gì đến việc "hớ" gấp đôi, gấp ba giá thực bán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU