‘Black Widow’ mất hơn 600 triệu USD do nạn xem phim ‘lậu’ trên mạng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Black Widow là một trong những bộ phim bị vi phạm bản quyền nhiều nhất trong năm qua khiến hãng Disney mất hơn 600 triệu USD.

Trang Screenrant đưa tin, hãng Disney thông báo đã mất hơn 600 triệu USD cho bom tấn Black Widow do vi phạm bản quyền. Ban đầu phim dự kiến ​​ra rạp vào ngày 1.5.2020 nhưng bị hoãn do đại dịch Covid-19. Bộ phim lấy bối cảnh giữa các sự kiện của Captain America: Civil WarAvengers: Infinity War đồng thời giới thiệu các nhân vật mới gia nhập MCU, như Yelena Belova.

Một năm sau, Black Widow cuối cùng cũng ra rạp vào ngày 9.7.2021 và công chiếu trên Disney+ cùng ngày. Black Widow ghi điểm trong tuần mở màn thời đại dịch với doanh thu lớn nhất vào thời điểm đó: hơn 80 triệu USD tại thị trường Bắc Mỹ, thêm 60 triệu USD trên Disney+. Tuy nhiên, bộ phim có doanh thu phòng vé giảm mạnh, chỉ còn 68% vào cuối tuần thứ hai. Hai tuần sau khi phát hành Black Widow được cho là bộ phim bị xem “lậu” nhiều nhất trên mạng trong thời đại dịch.

‘Black Widow’ mất hơn 600 triệu USD do nạn xem phim ‘lậu’ trên mạng - ảnh 1

Minh tinh Scarlett Johansson

DISNEY

Theo Deadline, hãng Disney phải trả một cái giá rất đắt khi đưa Black Widow lên Disney+ vì dễ bị sao chép “lậu”. Các nguồn tin thân cận với Deadline cho biết tính đến tháng 8.2021, Black Widow bị vi phạm bản quyền hơn 20 triệu lần. Với chi phí của Disney+ là 30 USD cho mỗi lần xem phim, ước tính Disney mất khoảng hơn 600 triệu USD.

“Các bộ phim được phát hành song song tại rạp và trên dịch vụ trực tuyến phải đối mặt nguy cơ cao bị vi phạm bản quyền ngay trong ngày ra mắt. Giờ đây, những kẻ thu phim lậu đã có sẵn trong tay nguồn dữ liệu với độ phân giải cao, được làm sẵn phụ đề chuẩn chỉnh bằng nhiều thứ tiếng trên các dịch vụ trực tuyến ngay khi phim vừa ra rạp”, cây bút Anthony D’Alessandro của trang Deadline viết.

‘Black Widow’ mất hơn 600 triệu USD do nạn xem phim ‘lậu’ trên mạng - ảnh 2

Scarlett Johansson và Florence Pugh trong bom tấn Black Widow

DISNEY

Đưa Black Widow lên mạng internet khi phim vẫn còn ở rạp là một động thái gây tranh cãi, dẫn đến việc ngôi sao Scarlett Johansson đóng chính trong bom tấn này đâm đơn kiện hãng Disney. Cô tuyên bố rằng hãng phim đã hy sinh tiềm năng thu lợi nhuận từ phòng vé để tăng số lượng truy cập trên dịch vụ phát trực tuyến của Disney+. Điều này ảnh hưởng đến số tiền cô thỏa thuận ăn chia với hãng sản xuất khi phim ra rạp tính trên doanh thu bán vé. Giờ đây có vẻ như Disney đang lãnh hậu quả. Vụ kiện đã được giải quyết êm vào cuối tháng 9.2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU