Bitcoin, Ethereum tiếp tục 'thủng đáy'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ trong vòng hai ngày cuối tuần, thị trường tiền điện tử mã hóa tiếp tục đối mặt với một cơn bão giá lớn, khiến giá Bitcoin có lúc xuống gần 17.622 USD, Ethereum tuột xuống dưới '3 con số'.

Ghi nhận đến trưa 19.6, Bitcoin (BTC) được giao dịch với giá dao động trong khoảng 18.200 USD/token, Ethereum loanh quanh khoảng 950 USD/token. Quay trở lại khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, hai token này đã tạo "đáy mới", lần lượt là 17.622 USD và 881.56 USD.

Trước đó một ngày (18.6), thị trường tiền điện tử mã hóa ghi nhận chỉ số sợ hãi và tham lam (FGI) ở mức 6 - sợ hãi tột độ - ngay sau khi BTC "vỡ cản" 20.000 USD và ETH chỉ còn dưới 1.000 USD.

Bitcoin, Ethereum tiếp tục 'thủng đáy' - ảnh 1

BTC đã liên tục tạo ra đáy mới trong hai ngày cuối tuần

chụp màn hình

Nguyên nhân từ đâu?

Bên cạnh các FUD (thông tin gây hoài nghi, sợ hãi) liên quan đến Celsius hay việc FED điều chỉnh lãi suất, quỹ Three Arrows Capital (3AC) được cho là có liên quan đến cú sập lần này.

3AC là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thị trường tiền điện tử mã hóa (hay còn được gọi là "cá voi"), được biết đến với nhiều thương vụ đầu tư thành công như AVAX, NEAR, ETH, AXS... và từng quản lý khối lượng tài sản lên đến 18 tỉ USD.

Tuy nhiên, 3AC là một trong những nạn nhân chịu ảnh hưởng thiệt hại nặng nhất từ cú sập của Terra. Cụ thể, quỹ này đã vay tiền từ nhiều quỹ đầu tư và đối tác, gửi chúng vào Anchor để kiếm lãi suất. Ước tính, số tiền 3AC đầu tư vào hệ sinh thái Terra rơi vào khoảng 560 triệu USD và số tiền đó hiện chỉ còn khoảng 670 USD.

Trước tình thế này, 3AC đã "phó mặc" bằng cách tham gia đòn bẩy với hi vọng kiếm lại được số tiền đã mất. Tuy nhiên, thị trường sau sự sụp đổ LUNA/UST đã có sự biến động mạnh khiến hàng loạt tài sản của họ ở khắp các sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa "bốc hơi", thiệt hại hàng trăm triệu USD. Do đó, quỹ đã lâm vào tình trạng vỡ nợ, phải thanh lý nhiều khoản vay ký quỹ lớn.

Đến tối 17.6, địa chỉ ví của quỹ 3AC bị phát hiện đã chuyển "tiền lẻ" lên các sàn giao dịch để bán, gồm 10 USDC, 3.98 AAVE, 138 SUSHI… hay nói cách khác, 3AC dường như đang xả nốt những gì họ còn xót lại.

Cùng với những tin xấu khác, hệ quả của việc quỹ 3AC bán tống bán tháo tài sản, thanh lý các khoản vay được cho là nguyên nhân dẫn đến Bitcoin, Ethereum liên tục lập đáy mới và tình trạng lao dốc của thị trường tiền điện tử mã hóa trong những ngày gần đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU