Bình Thuận: Vì sao thu hồi biên bản bàn giao khu đất đang bị điều tra?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chi cục Quản lý đất đai tỉnh Bình Thuận đã ra thông báo thu hồi biên bản bàn giao thực địa khu đất 27 ha cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải để thực hiện dự án Hamuabay.

Ngày 5.8, tin từ Sở TN-MT Bình Thuận cho hay, Chi cục Quản lý đất đai (trực thuộc sở này) đã ban hành thông báo, thu hồi và hủy bỏ biên bản giao đất trên thực địa tại dự án “Lấn biển, bố trí sắp xếp lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại P.Đức Long, xã Tiến Lợi và xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết”.

Dự án này do Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải (gọi tắt là Công ty Trường Phúc Hải) làm chủ đầu tư, có tên thương mại là Hamuabay. Đây là 1 trong 9 dự án đang bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra theo nguồn tin tố giác tội phạm.

Theo thông báo thu hồi của Chi cục Quản lý đất đai Bình Thuận, dự án trên được UBND tỉnh ban hành Quyết định 590 cho thuê đất đợt 1 với diện tích gần 27 ha (ngày 27.2.2018) và đã được chi cục bàn giao thực địa vào ngày 9.3.2018.

Bình Thuận: Vì sao thu hồi biên bản bàn giao khu đất đang bị điều tra? - ảnh 1

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đo đạc tại dự án Hamubay của Công ty Trường Phúc Hải

H.LINH

Tuy nhiên, đến ngày 18.3.2022, UBND tỉnh Bình Thuận lại ban hành Quyết định 734 về việc điều chỉnh một số nội dung của Quyết định 590 nêu trên. Do vậy, Chi cục Quản lý đất đai Bình Thuận cho rằng, biên bản bàn giao thực địa khu đất trên cho Công ty Trường Phúc Hải không còn phù hợp, phải hủy bỏ do không đúng với khoản 3, Điều 68, Nghị định số 43 ngày 15.5.2014 của Chính phủ.

1 trong 9 dự án đang bị Bộ Công an điều tra

Dự án “Lấn biển, bố trí sắp xếp lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại P.Đức Long, xã Tiến Lợi và xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết” là 1 trong 9 dự án đang bị Cơ quan CSĐT Bộ công an điều tra vì có dấu hiệu “vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Dự án này được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai (ông Hai đã bị khởi tố, bắt tạm giam - PV) ký chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Trường Phúc Hải từ ngày 7.4.2017.

Mục tiêu của dự án nhằm tạo quỹ đất để sắp xếp dân cư và chỉnh trang đô thị; khai thác quỹ đất và kinh doanh bất động sản, nhà ở cho thuê và để bán; xây dựng khu du lịch để khai thác, kinh doanh, nhằm tạo điểm nhấn cho phía nam TP.Phan Thiết.

Bình Thuận: Vì sao thu hồi biên bản bàn giao khu đất đang bị điều tra? - ảnh 2

Ao nước 27 ha thời điểm đang được Công ty Trường Phúc Hải san lấp

H.LInh

Ngày 10.7.2017, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải (đã bị bắt tạm giam) ký Quyết định số 1943 phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án (tỷ lệ 1/500) với quy mô dự án cho khoảng 18.000 người ở, diện tích đất ở khoảng 40 ha (bao gồm cả đất phân lô, biệt thự và đất tái định cư).

Trên thực tế, trước khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án đã vấp phải phản ứng quyết liệt của người dân có đất trong vùng dự án. Tuy vậy, đến ngày 25.5.2015, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng (đã nghỉ hưu, vừa bị Ban Bí thư T.Ư Đảng kỷ luật cảnh cáo) đã ban hành kết luận số 756, khẳng định dự án này được triển khai với trình tự “chặt chẽ, đúng quy trình”.

Đất công giao cho chủ đầu tư không thông qua đấu giá

Điểm đáng chú ý của dự án này là có sự nhập nhằng diện tích đất sau san lấp khu vực biển sạt lở rộng gần 27 ha. Diện tích này trước đây là nơi sinh sống của hơn 400 hộ dân. Sau nhiều năm bị xâm thực, nhà dân bị trôi xuống biển, tạo thành cái ao rộng gần 27 ha.

Trước khi giao cho Công ty Trường Phúc Hải thực hiện dự án, UBND tỉnh Bình Thuận đã chi kinh phí làm kè bê tông kiên cố phía bên ngoài để ngăn chặn biển xâm thực.

Sau khi được cấp chủ trương đầu tư dự án, Công ty Trường Phúc Hải đã cho bơm cát san lấp vào khu biển lở (rộng 27 ha), tạo thành bãi đất bằng phẳng để chia lô bán nền, dù chưa đủ pháp lý.

Bình Thuận: Vì sao thu hồi biên bản bàn giao khu đất đang bị điều tra? - ảnh 3

Khu đất 27 ha hoàn thành cơ sở hạ tầng đã được bán thương mại thì nay Chi cục đất đai Bình Thuận hủy hồ sơ bàn giao đất đai thực địa "vì không còn phù hợp"

H.LInh

Ngày 17.11.2021, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận (số 2043), nêu rõ, phần lớn dự án này chưa được giải phóng mặt bằng, chưa đủ điều kiện để giao đất, cho thuê đất. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bình Thuận không đưa dự án này vào danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất để công khai kêu gọi đầu tư.

TTCP cho rằng, đây là khu vực biển xâm thực, đe dọa tính mạng người dân. Phần lớn diện tích đất là do chủ đầu tư bồi thường với dân, do vậy TTCP cho rằng tố cáo của người dân “giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất” là không có cơ sở (!).

Tuy nhiên, diện tích đất vốn là khu sạt lở biển rộng gần 27 ha, được nhà đầu tư san lấp, sau đó được UBND tỉnh Bình Thuận giao “đất mặt nước ven biển” là chưa đúng quy định pháp luật.

Mặc dù chưa đúng pháp luật, nhưng TTCP chỉ yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận “tổ chức rút kinh nghiệm” và điều chỉnh lại quyết định giao 27 ha đất mặt biển nói trên.

Bình Thuận: Vì sao thu hồi biên bản bàn giao khu đất đang bị điều tra? - ảnh 4

Công an đo đạc từng nhà dân trong phạm vi dự án của Công ty Trường Phúc Hải

H.LINh

Do vậy, ngày 18.3.2022, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định 734 điều chỉnh lại Quyết định 590 được ban hành từ ngày 27.2.2018.

Dự án này đã được Cơ quan CSĐT Bộ Công an về tận nơi đo đạc thực địa và vẫn đang trong quá trình thực hiện điều tra dấu hiệu “vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, hiện vẫn chưa có kết luận.

Tuy nhiên, khu vực 27 ha đất do chủ dự án san lấp đã hoàn thành mặt bằng, xây dựng hạ tầng và đã bán thương mại ở Bình Thuận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU