Bình Thuận: Tuyên án 2 vợ chồng tham gia khai thác cát lậu ở Hàm Thuận Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 15.8, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên án sơ thẩm đối với vợ chồng 'cát tặc' Hồ Ngọc Thạch (64 tuổi, ngụ xã Tân Lập, H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận).

Theo đó, HĐXX đã tuyên bị cáo Hồ Ngọc Thạch 9 tháng tù và Hồ Thị Kim Oanh (vợ Thạch, 56 tuổi) 6 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo cùng về tội 'Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên'

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Thuận, vợ chồng Hồ Ngọc Thạch có "thâm niên" khai thác khoáng sản trái phép tại H.Hàm Thuận Nam. Bản thân Thạch từng đốt xe ô tô chở cát khi bị công an bắt quả tang về hành vi vận chuyển và khai thác khoáng sản trái phép.

Chỉ tính từ ngày 17.9.2018 đến ngày 3.1.2020, vợ chồng Hồ Ngọc Thạch đã bị chính quyền và Công an H.Hàm Thuận Nam xử phạt 8 lần về hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại xã Tân Lập (H.Hàm Thuận Nam).

Bình Thuận: Tuyên án 2 vợ chồng tham gia khai thác cát lậu ở Hàm Thuận Nam - ảnh 1

Vợ chồng bị cáo Hồ Ngọc Thạch tại phiên tòa sơ thẩm

C.T

Trong quá trình Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đang thụ lý nguồn tin tố giác tội phạm đối với ông Hồ Ngọc Thạch, thì ngày 4.3.2020, Công an H.Hàm Thuận Nam tiếp tục bắt quả tang vợ chồng ông Thạch khai thác khoáng sản trái phép tại xã Tân Lập.

Theo điều tra của công an, trong khoảng thời gian từ 12.7.2019 đến 1.2.2020, Hồ Ngọc Thạch đã khai thác tổng cộng 993m3 cát bồi nền, san lấp và 539m3 cát xây dựng, trị giá hơn 187 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Phạm Thị Kim Oanh (vợ Thạch) khai nhận là người trực tiếp ghi phiếu và thu tiền từ các tài xế xe tải vào mỏ cát của mình mua cát. Bản thân Oanh đã từng 3 lần bị cơ quan chức năng ở H.Hàm Thuận Nam xử phạt hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trái phép. Những lần như vậy, Oanh đều khai nhận thay cho chồng. Cơ quan công an cho rằng, Oanh khai bản thân không biết khu đất mà chồng tổ chức khai thác cát chưa được cấp phép là không có cơ sở.

Bình Thuận: Tuyên án 2 vợ chồng tham gia khai thác cát lậu ở Hàm Thuận Nam - ảnh 2

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hồ Ngọc Thạch sáng 9.8

C.T

Trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng bị cáo Hồ Ngọc Thạch, Cơ quan CSĐT đã tạm giữ nhiều phương tiện là tang vật khai thác trái phép như máy đào, máy xúc, máy bơm, ô tô ben vận chuyển cát trái phép.

Cơ quan CSĐT cũng xác định, mặc dù Hồ Ngọc Thạch là giám đốc Công ty TNHH Như Ý, nhưng quá trình tổ chức khai thác khoáng sản trái phép, Thạch đều khai thác với tư cách cá nhân. Lợi nhuận thu được không hạch toán vào công ty, mà Thạch sử dụng để tiêu xài cá nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU