Bình Thuận: Triều cường gây sạt lở hàng trăm mét bờ biển ở TP.Phan Thiết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong mấy ngày qua, triều cường dâng cao, sóng đánh sâu vào bờ gây sạt lở hàng trăm mét ven biển thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết, Bình Thuận.

Ngày 9.1, nhận được tin báo của người dân, PV Thanh Niên đã đến khu vực sạt lở bờ biển thuộc thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết, Bình Thuận.

Bình Thuận: Triều cường gây sạt lở hàng trăm mét bờ biển ở TP.Phan Thiết - ảnh 1

Khu vực sạt lở thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết

QUẾ HÀ

Tại hiện trường, sóng đánh sạt lở sâu vào bờ khoảng 100 mét. Con đường đi lại làm ăn buôn bán nối thôn Tiến Bình với thôn Tiến Đức để vào phường Đức Long (TP.Phan Thiết) đã không còn. Người dân thôn Tiến Bình đi chợ ở TP.Phan Thiết phải đi trên bờ kè biển lởm chởm đá, rồi dắt xe xuống sát biển để đi trên cát về nhà. Khoảng 300 mét chiều dài bờ biển khu vực này bị sóng đánh sâu vào bờ khoảng 100 mét.

Bình Thuận: Triều cường gây sạt lở hàng trăm mét bờ biển ở TP.Phan Thiết - ảnh 2

Người dân từ TP.Phan Thiết về thôn Tiến Bình đi lại rất khó khăn

QUẾ HÀ

Ông Trần Anh Duy, người dân có nhà bị ảnh hưởng ở khu vực sạt lở, cho biết đã hơn 10 ngày nay, ông và nhiều người dân trong thôn không có đường để đi lại. Muốn đi phải quay xuống đường 719 xã Tiến Thành để ra TP.Phan Thiết xa hơn hàng chục cây số.

Nguyên nhân tình trạng sạt lở, theo người dân sống tại đây là do phía đơn vị thi công đã làm kè chắn sóng kiên cố phía trên. Sóng biển xoáy xuôi xuống bên dưới, làm thay đổi dòng chảy và xảy ra tình trạng sạt lở này.

Bình Thuận: Triều cường gây sạt lở hàng trăm mét bờ biển ở TP.Phan Thiết - ảnh 3

Cha con ông Trần Anh Duy bên cây dừa cao hàng chục mét vừa bị sóng đánh sập

QUẾ HÀ

“Cứ làm kè đến đâu thì sạt lở ngay phía dưới chân kè. Trước đây chưa có kè không bị tình trạng sạt lở như thế này”, ông Duy cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, cho biết UBND xã đã đi khảo sát thực địa và thấu hiểu khó khăn của bà con khi lưu thông qua đây. "Chúng tôi đã kiến nghị UBND TP.Phan Thiết mở đường tạm trên rừng cho người dân đi lại. Sau này phải làm kè tạm, nếu không tình trạng sạt lở vẫn còn tiếp tục xảy ra nữa”, ông Trường nói.

Bình Thuận: Triều cường gây sạt lở hàng trăm mét bờ biển ở TP.Phan Thiết - ảnh 4

Người dân vận chuyển hàng hóa về thôn Tiến Bình phải đi trên đường đá lởm chởm

QUẾ HÀ

Trả lời PV Thanh Niên, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Phan Nguyễn Hoàng Tân, cho biết UBND thành phố đã chỉ đạo làm đường tạm ngay cho người dân đi lại trong dịp tết này. “Về lâu dài, thành phố đã có quy hoạch chỉnh trang đô thị và dùng vốn đầu tư công để làm đường Trần Lê nối thôn Tiến Bình với thôn Tiến Đức của xã Tiến Thành để đi vào phường Đức Long”, ông Tân cho hay.

Bình Thuận: Triều cường gây sạt lở hàng trăm mét bờ biển ở TP.Phan Thiết - ảnh 5

Triều cường sạt lở khiến người dân đi lại rất khó khăn

quế hà

Như Thanh Niên từng phản ánh nhiều lần, khu vực thôn Tiến Đức trước đây từng bị triều cường gây sạt lở khiến hàng trăm hộ dân mất nhà cửa. Sau khi UBND tỉnh Bình Thuận có chủ trương làm kè kiên cố thì sóng lại đánh xuống thôn Tiến Bình, khiến nhà cửa của người dân trôi ra biển.

Bình Thuận hiện có rất nhiều khu vực sạt lở bờ biển, không chỉ ở TP.Phan Thiết mà còn ở H.Tuy Phong, TX.La Gi đều xảy ra tình trạng triều cường gây sạt lở sâu vào bờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU