Bình Thuận: Triển khai phương án cách ly F1, điều trị F0 tại nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị tất cả các địa phương phải tích cực triển khai thực hiện phương án cách ly F1, điều trị F0 tại nhà để giảm áp lực các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị.

Sáng 18.11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo về diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, UBND tỉnh Bình Thuận nhận định, dịch bệnh diễn biến rất phức tạp và đối mặt nguy cơ mất kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn. Do đó, nếu không có các giải pháp kịp thời, đồng bộ, hiệu quả thì sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất kiểm soát trong thời gian tới.

Bình Thuận: Triển khai phương án cách ly F1, điều trị F0 tại nhà - ảnh 1

Dựng chốt kiểm soát Covid-19 trên QL 28 giáp ranh giữa TP.Phan Thiết và H.Hàm Thuận Bắc

QUẾ HÀ

Quá tải các khu cách ly tập trung

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, trước áp lực ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao, tỉnh đã mở tổng cộng 146 khu cách ly tập trung, 40 cơ sở thu dung, điều trị F0 và đầu tư nhiều trang thiết bị y tế chống dịch. Đặc biệt, do diễn biến dịch tăng cao, nhân viên y tế vừa phải truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm vừa điều trị F0 (bệnh nhân nhẹ hoặc không triệu chứng) dẫn đến tình trạng thiếu nghiêm trọng cán bộ y tế.

Mặt khác, UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng các địa phương hiện còn chậm triển khai phương án cách ly F1, F0 tại nhà theo phương án của tỉnh. Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng áp lực lên các cơ sở cách ly, điều trị của hệ thống y tế. Việc đưa F1, F0 đến các cơ sở vốn trưng dụng các trường học thiếu thốn về điều kiện ăn ở, khiến cho người cách ly, người bệnh lo lắng, không yên tâm chữa trị.

Bình Thuận: Triển khai phương án cách ly F1, điều trị F0 tại nhà - ảnh 2

Lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng các vùng đỏ tại TP.Phan Thiết

QUẾ HÀ

Dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng...

UBND tỉnh Bình Thuận nhận định: "Dịch Covid-19 đã ngấm rất sâu vào cộng đồng. Ca nhiễm mới liên tục tăng cao, tuần sau cao hơn tuần trước và lan rộng ở cả 10/10 huyện thị, đặc biệt là TP.Phan Thiết". Trong khi đó tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên mới chỉ đạt 28,2% (tính đến ngày 17.11, mũi 1 đã đạt 91%).

Để đảm bảo mục tiêu vừa phát triển kinh tế vừa khống chế dịch Covid-19, UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng cần ưu tiên trên hết, đó là việc bảo vệ sức khỏe người dân. Do vậy, thời gian tới các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt. Do tỷ lệ tiêm phủ vắc xin mũi 2 cho người dân chưa cao thì giải pháp đưa ra vẫn là hạn chế tiếp xúc người với người, hạn chế đi lại và dừng các hoạt động không cần thiết.

Hơn 88% dân số Việt Nam trưởng thành đã tiêm vắc xin Covid-19

Người dân không được ra vào vùng đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt như cấp cứu, khám chữa bệnh, chống dịch. Tăng cường kiểm soát các chốt liên phường, xã, huyện vùng đỏ. Tất cả các cơ quan công sở, tùy theo công việc mà giảm bớt nhân viên đến văn phòng. Người dân ở vùng cam cũng không được đến vùng đỏ (trừ trường hợp đặc biệt).

Để tránh phải đối mặt với nguy cơ mất kiểm soát dịch Covid-19 trong thời gian tới, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị tất cả các địa phương phải tích cực triển khai thực hiện phương án cách ly F1, điều trị F0 tại nhà để giảm áp lực các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị.

Báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận cho biết lũy kế đến ngày 17.11, tỉnh Bình Thuận có 10.168 ca bệnh Covid-19. Trong đó, 5.796 người đã khỏi bệnh, hiện còn 4.298 ca đang được điều trị tại các bệnh viện (có 38 ca đang diễn tiến nặng) và có 83 trường hợp đã tử vong. Chỉ trong 6 ngày (từ 3.11 đến 9.11), toàn tỉnh có 1.658 ca nhiễm mới, trong đó có tới 1.185 ca nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ từ ngày 10.11 đến 16.11 số ca nhiễm mới lên tới 2.835 ca, trong đó có 1.560 ca cộng đồng. Riêng TP.Phan Thiết đến nay đã có 4.784 ca (lũy kế) và có 22 ca tử vong. Chỉ tính từ ngày từ ngày 3.11 đến 16.11, TP.Phan Thiết có 2.688 ca nhiễm mới, có 1.574 ca cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU