Bình Thuận: Phạt tù người nước ngoài trồng, tàng trữ cần sa trong nhà thuê

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TAND tỉnh Bình Thuận đã đưa người nước ngoài trồng cây cần sa và tàng trữ trái phép cần sa tại một nhà trọ ở P.Hàm Tiến (TP.Phan Thiết) ra xét xử sơ thẩm.

Sáng 23.5, TAND tỉnh Bình Thuận đưa xét xử sơ thẩm bị cáo Shedko Dmitrii (34 tuổi, quốc tịch Nga; tạm trú tại P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 249 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, tháng 11.2019, Shedko Dmitrii đến P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết (Bình Thuận) để du lịch. Tháng 3.2020, Shedko Dmitrii thuê căn nhà tại khu phố 1, P.Hàm Tiến để ở. Khoảng 5 tháng sau, Shedko bị người khác đánh gãy tay, sau khi vết thương lành thì thường xuyên xuất hiện các cơn đau nên đã sử dụng cần sa để giảm đau.

Bình Thuận: Phạt tù người nước ngoài trồng, tàng trữ cần sa trong nhà thuê - ảnh 1

Bị cáo Shedko Dmitrii tại phiên tòa liên tục cho rằng mình bị đau cánh tay

D.T

Sau đó, bị cáo đã lên mạng xã hội mua hạt giống cây cần sa, các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ để tự trồng cây cần sa trong căn nhà đang thuê. Thời gian đầu, Shedko Dmitrii trồng khoảng 20 cây cần sa, khi cây lớn thì thu hoạch, phơi khô, cất giữ để sử dụng dần. Sau đó, Shedko Dmitrii tiếp tục trồng 27 cây cần sa đang trong giai đoạn phát triển.

Bình Thuận: Phạt tù người nước ngoài trồng, tàng trữ cần sa trong nhà thuê - ảnh 2

Phiên tòa diễn ra có người phiên dịch ngôn ngữ của bị cáo sử dụng

D.T

Lúc 18 giờ ngày 24.12.2021, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Phan Thiết kiểm tra và bắt quả tang Shedko Dmitrii về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và thu giữ nhiều vật chứng.

Kết luận giám định của Công an tỉnh Bình Thuận với các mẫu thu được là 3.056 gram cần sa. Về hành vi trồng 27 cây cần sa tươi có khối lượng 6.550 gram không đủ định lượng để xử lý hình sự nên chuyển hồ sơ để xử lý vi phạm hành chính. Quá trình điều tra, Shedko Dmitrii được bảo đảm quyền có người phiên dịch, thông báo lãnh sự và các quyền khác theo đúng quy định của pháp luật.

HĐXX nhận định, hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến trật tự, trị an tại địa phương. Tại phiên toà, Shedko Dmitrii cho biết rất ăn năn về hành vi của mình và xin toà giảm nhẹ mức án để sớm được ra tù để chữa trị cánh tay đang bị đau. Đồng thời mong muốn được ở lại Việt Nam, không bị trục xuất.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Shedko Dmitrii mức án 7 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU