Bình Thuận: Cựu chủ tịch xã xịt thuốc trừ sâu xuống bàu sen làm cá chết hàng loạt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cựu chủ tịch xã Sùng Nhơn xịt thuốc trừ sâu quá liều tại bàu sen làm cá chết hàng loạt. Vụ việc khiến nhiều người dân địa phương bức xúc, chính quyền địa phương đang tiến hành xử lý.

 
Cá chết trong bàu Ông Già  /// Ảnh: Lê Định
Cá chết trong bàu Ông Già
Ảnh: Lê Định

Bàu sen xảy ra vụ cá chết hàng loạt có tên là bàu Ông Già, có diện tích 21.513 m2, nằm trên địa bàn thôn 5 và thôn 6 xã Sùng Nhơn (H.Đức Linh, Bình Thuận). Chủ sử dụng bàu Ông Già là ông Huỳnh Văn Minh, cựu chủ tịch UBND xã Sùng Nhơn.

Bình Thuận: Cựu chủ tịch xã xịt thuốc trừ sâu xuống bàu sen làm cá chết hàng loạt - ảnh 1

Nhiều xác cá tại bàu Ông Già không được thu gom, xử lý đúng thời hạn quy định

Ảnh: Như Lịch

Sử dụng thuốc trừ sâu quá liều làm cá chết hàng loạt

Trở lại khu vực bàu Ông Già những ngày vừa qua, chúng tôi vẫn thấy xác cá rải rác ở mặt bàu và khu vực lân cận.

Bình Thuận: Cựu chủ tịch xã xịt thuốc trừ sâu xuống bàu sen làm cá chết hàng loạt - ảnh 2

Một góc bàu Ông Già

Ảnh: Như Lịch

Trước đó, vào ngày 22.12, nhiều nông dân thôn 5, thôn 6 xã Sùng Nhơn đi làm ruộng đã “tá hỏa” khi phát hiện trong bàu Ông Già có rất nhiều loại cá chết bất thường và cá bốc mùi của thuốc bảo vệ thực vật.

Anh Lê Văn Định (một nông dân ngụ ở thôn 5, xã Sùng Nhơn) đã quay nhiều clip tại hiện trường và cùng những nông dân khác báo cáo vụ việc lên chính quyền địa phương.

Bình Thuận: Cựu chủ tịch xã xịt thuốc trừ sâu xuống bàu sen làm cá chết hàng loạt - ảnh 3

Cá chết hàng loạt trong bàu Ông Già

Ảnh: Lê Định

Sau khi nhận được tin báo, cán bộ UBND xã Sùng Nhơn phối hợp với Ban thôn 5 và thôn 6 của xã đã có mặt kiểm tra hiện trường.

Đoàn kiểm tra ghi nhận: Bàu Ông Già có rất nhiều loại cá chết nằm rải rác trên mặt nước quanh bàu, gồm các loại cá như cá rô phi, cá lóc, cá trê… Tại hiện trường, quanh bàu Ông Già, đoàn kiểm tra thu gom 8 vỏ chai thuốc trừ sâu nhãn hiệu Dragoannong 700 EC, thể tích 450 ml/chai.

Bình Thuận: Cựu chủ tịch xã xịt thuốc trừ sâu xuống bàu sen làm cá chết hàng loạt - ảnh 4

Cán bộ UBND xã Sùng Nhơn lập biên bản, thu giữ 8 vỏ chai thuốc trừ sâu nhãn hiệu Dragoannong 700 EC, thể tích 450 ml/chai tại hiện trường, quanh bàu Ông Già

Ảnh: Cán bộ UBND xã Sùng Nhơn cung cấp

Ngày 23.12, cán bộ UBND xã Sùng Nhơn và đại diện các ngành chức năng của H.Đức Linh đã có buổi làm việc với ông Huỳnh Văn Minh. Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Văn Minh trình bày: Do các loại cá rô phi, mè dinh, trám cỏ, cá trê liên tục ăn cây sen nên ông đã dùng thuốc diệt ốc, nhưng không hiệu quả. Chiều 21.12, ông đã xịt quanh bờ và xịt trực tiếp trên mặt nước hai thuốc trừ sâu nhãn hiệu Dragoannong 700 EC mục đích cho thối trứng ốc. Đến chiều 22.12, ông Minh phát hiện cá chết nổi trên mặt bàu Ông Già với số lượng khoảng 100 kg.

Bình Thuận: Cựu chủ tịch xã xịt thuốc trừ sâu xuống bàu sen làm cá chết hàng loạt - ảnh 5

Cá chết vẫn nổi rải rác trên mặt bàu Ông Già trong những ngày vừa qua

Ảnh: Như Lịch

Trong khi đó, theo phản ánh của một số người dân, ông Huỳnh Văn Minh đã đổ nhiều chai thuốc trừ sâu Dragoannong 700 EC xuống bàu nhằm diệt cá rô phi, vì cho rằng cá này hay cắn đứt ngó sen.

Cũng theo thông tin phản ánh của người dân, khi vụ việc xảy ra, ông Minh đã cho cá chết vào bao và nhận xuống bàu sen, sau đó bao cá nổi ngược trở lại.

Sáng 24.12, anh Lê Văn Định cùng một số người dân đã vớt từ bàu Ông Già một bao đựng xác cá bốc mùi hôi thối.

Các nông dân này cho biết ông Minh còn ném xác cá vào ruộng lúa của người dân. Người dân ước tính tổng lượng cá chết tại bàu Ông Già khoảng 2 tấn.

Anh Lê Văn Định bức xúc: “Chủ bàu sen bảo vệ cây sen của mình mà quên đi chuyện môi trường, đã làm cho hàng loạt cá đã chết một cách không thương tiếc, ảnh hưởng luôn cả những người khác khi nước từ bàu còn tràn ra xung quanh...”.

Ngày 29.12, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Kỳ, Chủ tịch UBND xã Sùng Nhơn cho hay: “Thông qua Biên bản kiểm tra hiện trường, Biên bản làm việc, trình bày của ông Huỳnh Văn Minh..., chúng tôi nhận thấy ông Huỳnh Văn Minh đã sử dụng thuốc trừ sâu quá liều lượng tại bàu Ông Già, dẫn tới tình trạng cá chết như trên”.

Chính quyền địa phương đang thụ lý hồ sơ, xem xét xử lý vi phạm

Trong “Biên bản làm việc” với ông Huỳnh Văn Minh vào chiều 23.12, cán bộ UBND xã Sùng Nhơn và các ngành chức năng Đức Linh đã yêu cầu ông Minh “khẩn trương thu gom số lượng cá chết bỏ vào bịch nilon chôn lấp, xử lý an toàn theo quy định, xử lý môi trường nơi khu vực bàu. Thông tin cho địa phương biết và giám sát. Thời gian thực hiện chậm nhất đến trước 12 giờ ngày 24.12.2020”.

Trên thực tế, trở lại địa bàn xảy ra vụ việc những ngày vừa qua, chúng tôi vẫn thấy xác cá rải rác ở bàu Ông Già, trong đó có những xác cá trong giai đoạn phân hủy mạnh và một số cá mới chết.

Một số xác cá xuất hiện trong mương nước thủy lợi và bàu sen lân cận. Nhiều xác cá thối rữa nằm vương vãi trong ruộng lúa sát bàu Ông Già, bốc mùi nồng nặc…

Bình Thuận: Cựu chủ tịch xã xịt thuốc trừ sâu xuống bàu sen làm cá chết hàng loạt - ảnh 6

Nhiều xác cá chết thối rữa tràn cả trên đường bao quanh bàu Ông Già không được thu gom, xử lý đúng thời hạn quy định

Ảnh: Như Lịch

Liên quan đến vấn đề xử lý nguồn nước, bên cạnh việc lấy mẫu nước tại bàu Ông Già và có sự chứng kiến của ông Huỳnh Văn Minh (với số lượng 2 lít), cán bộ UBND xã Sùng Nhơn yêu cầu ông Huỳnh Văn Minh “đóng tất cả các ngõ thoát nước ra từ bàu Ông Già”.

Thế nhưng, chúng tôi nhận thấy việc thực hiện ngăn nước hết sức sơ sài, qua loa. Vì vậy, nguồn nước bị ô nhiễm tại bàu Ông Già vẫn chảy qua mương thủy lợi cạnh đấy, lưu dẫn sang những khu vực lân cận.

Bình Thuận: Cựu chủ tịch xã xịt thuốc trừ sâu xuống bàu sen làm cá chết hàng loạt - ảnh 7

Chủ sử dụng bàu Ông Già thực hiện yêu cầu của chính quyền địa phương “đóng tất cả các ngõ thoát nước ra từ bàu Ông Già” một cách sơ sài

Ảnh: Như Lịch

Ông Hoàng Xuân Hòa, chủ sử dụng một bàu sen có diện tích khoảng 50.000 m2 cách bàu Ông Già khoảng 300 m, cho chúng tôi biết: “Bàu sen bên tôi cũng bị ảnh hưởng do nguồn nước từ bàu Ông Già sang. Cá chết đều trên bàu, chứng tỏ lượng thuốc đã lan ra khắp bàu bên này rồi”.

Bình Thuận: Cựu chủ tịch xã xịt thuốc trừ sâu xuống bàu sen làm cá chết hàng loạt - ảnh 8

Một số cá lóc, cá trắng, cá rô phi… tiếp tục chết ở bàu Ông Già và bàu lân cận những ngày vừa qua

Ảnh: Như Lịch

Theo một số cán bộ ngành chức năng ở địa phương, nguồn nước tại khu vực này lưu dẫn ra nhiều ao bàu, suối, sông La Ngà..., nên có thể ảnh hưởng đến nguồn nước và môi trường trên diện rộng.

Không những vậy, cách bàu Ông Già khoảng 1 km là khu dân cư, tất cả các hộ đều đang sử dụng nguồn nước giếng. Do đó, nhiều người dân lo lắng mạch nước ngầm có nguy cơ bị ảnh hưởng, gây tác hại lâu dài đến sức khỏe và môi trường sống.

“Chính quyền địa phương đang thụ lý hồ sơ vụ cá chết hàng loạt nói trên, phối hợp các ngành chức năng của huyện để xem xét những mức độ xử phạt vi phạm theo quy định pháp luật”, ông Nguyễn Hữu Kỳ cho biết thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU