Bình Thuận: Chỉ người có 'Thẻ ra ngoài' mới được ra đường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) yêu cầu kiểm soát chặt người ra vào thành phố khi đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Chỉ người có "thẻ ra ngoài" mới được ra đường.

Dù  đã được thông báo trước nhưng nhiều người dân vẫn ngơ ngác khi bị chặn và phải quay đầu ở các chốt kiểm soát người ra vào TP.Phan Thiết /// ẢNH: QUẾ HÀ
Dù đã được thông báo trước nhưng nhiều người dân vẫn ngơ ngác khi bị chặn và phải quay đầu ở các chốt kiểm soát người ra vào TP.Phan Thiết
ẢNH: QUẾ HÀ

Tối 2.8, sau ngày đầu áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở TP.Phan Thiết (Bình Thuận) đã xuất hiện nhiều vướng mắc nên Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Phan Nguyễn Hoàng Tân đã ban hành công văn hướng dẫn.

Theo đó, đối với các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp có trên 10 lao động thì phải có phương án bố trí lại sản xuất áp dụng Chỉ thị 16, trình Phòng Kinh tế thành phố xem xét phê duyệt mới được lưu thông qua chốt kiểm dịch.

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ mặt hàng thiết yếu có nhu cầu ra vào thành phố thì phải đăng ký danh mục mặt hàng cùng gửi về Phòng Kinh tế để thẩm định và phê duyệt, trên 10 người cũng phải có kế hoạch chuyển đến thành phố để được cấp “giấy thông hành” qua chốt.

Trong khi kế hoạch chưa được phê duyệt, các doanh nghiệp phải có xe đưa đón chở công nhân, chuyên gia đi qua chốt kiểm dịch ra vào thành phố.

Bình Thuận: Chỉ người có 'Thẻ ra ngoài' mới được ra đường - ảnh 1

Xe vận chuyển hàng hóa vào TP.Phan Thiết bị kiểm soát gắt gao khi áp dụng Chỉ thị 16 toàn thành phố

ẢNH: QUẾ HÀ

Các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng phải dừng hoạt động, trừ các dự án lớn nhưng phải được UBND xã, phường cấp giấy giấy phép thông hành.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở TP.Phan Thiết không được qua chốt để ra các huyện giáp ranh, khuyến khích làm việc online. Các cán bộ, công chức, viên chức di chuyển trong thành phố phải có "giấy thông hành", mỗi đơn vị chỉ đi làm không quá 50% công chức, nhân viên.

UBND các phường, xã đã cấp “thẻ ra ngoài” cho các hộ dân để đi mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết (có danh mục ban hành cụ thể), tất cả phải thống nhất theo mẫu do Bộ Y tế ban hành.

Bản tin Covid-19 ngày 3.8: Cả nước 8.429 ca bệnh, đề xuất tiêm vắc xin Nanocovax cho 1 triệu người

Hiện nay trong TP. Phan Thiết xuất hiện nhiều loại giấy như : Giấy đi đường, Thẻ ra ngoài, phiếu đi chợ, phiếu mua lương thực, thực phẩm….gây lúng túng cho người dân và lực lượng kiểm soát chốt dịch. Do vậy, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết yêu cầu chỉ thống nhất một loại mẫu giấy là “Thẻ ra ngoài” dùng chung cho các hộ gia đình, kể cả đi chợ, đi mua nhu yếu phẩm thiết yếu (riêng thẻ cấp cho việc giao hàng cấp bách thì gạch bỏ “ngày lẻ ngày chẵn”). Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết yêu cầu thu hồi ngay những thẻ đã ban hành không đúng quy định.

Bình Thuận: Chỉ người có 'Thẻ ra ngoài' mới được ra đường - ảnh 2

Xe cá nhân không có giấy thông hành thì không được ra khỏi thành phố

ẢNH: QUẾ HÀ

Người dân ở trọ gặp khó vì không được phát thẻ đi chợ

Chị Nguyễn Thị Hằng, một người dân tạm trú tại P.Phú Thủy cho biết, chị đến gặp nhân viên ở P.Phú Thủy hỏi xin "Thẻ ra ngoài", nhưng  không cấp.

“Họ giải thích em không có nhà ở đây, nên không được cấp thẻ ra ngoài. Nhưng em ở trọ ở đây lâu rồi và không về quê được vì rất xa. Giờ nhà hết gạo, cá không được đi chợ nên rất khó khăn” chị Hằng kể.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay đối tượng là người dân tạm trú ở nhiều phường xã trên địa bàn TP.Phan Thiết đều chưa được cấp "Thẻ ra ngoài" hay phiếu đi chợ nên gặp khó khăn trong mua hàng nhu yếu phẩm trong những ngày giãn cách theo Chỉ thị 16.

Bình Thuận: Chỉ người có 'Thẻ ra ngoài' mới được ra đường - ảnh 3

Người dân ra đường phải có thể ra ngoài thống nhất mẫu do UBND phường xã phát hành

ẢNH: QUẾ HÀ

Còn anh Nguyễn Văn Tùng, Chủ DNTN Tùng Loan chuyên kinh doanh thực phẩm tại chợ Phan Thiết cho biết, sáng nay anh trình phương án kinh doanh lên UBND TP.Phan Thiết để được "Giấy thông hành" cho nhân viên vào cửa hàng bán thực phẩm, rau củ cho người dân nhưng vẫn chưa được duyệt. Hiện cửa hàng bán rau, thực phẩm của anh vẫn không có nhân viên để bán hàng nên tạm đóng cửa.

Trao đổi với Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Lê Văn Chơn, cho biết hiện nay các doanh nghiệp có trên 10 lao động nếu có phương án đảm bảo các quy định về chống dịch sẽ được thành phố giải quyết ngay trong chiều nay. Còn đối với những hộ dân ở trọ, nếu khó khăn trong việc ra ngoài, mua thuốc chữa bệnh, đi chợ có thể nhờ nhà trọ đăng ký hoặc đăng ký với các tổ đi chợ giúp của Thành đoàn Phan Thiết để được giúp đỡ nhằm phòng chống dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU