Bình Thuận: Bến đón khách trên đảo Hòn Cau có vi phạm đất quốc phòng ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở NN-PTNT và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản phản hồi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về công trình bến đón khách được xây dựng trên đất quốc phòng thuộc đảo Hòn Cau (H.Tuy Phong).

Bến đón khách trên đảo Hòn Cau (hay còn gọi Cù Lao Câu, thuộc xã Phước Thể, H.Tuy Phong, Bình Thuận) được Công ty TNHH H.P Bình Thuận xây dựng kiên cố trên đất quốc phòng.

Bình Thuận: Bến đón khách trên đảo Hòn Cau có vi phạm đất quốc phòng ? - ảnh 1

Hiện trạng nhà đón khách trên đất quốc phòng ở đảo Hòn Cau

H.LINH

Theo văn bản số 1184 (ngày 25.5.2022) do đại tá Trần Hữu Nhân, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận ký gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để trả lời báo chí, thì công trình này do Công ty TNHH H.P Bình Thuận xây dựng trên đất quốc phòng. Trước khi xây dựng, có sự đồng ý của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận, Ban Chỉ huy quân sự H.Tuy Phong đã đến khảo sát vị trí mà Công ty TNHH H.P Bình Thuận xin xây dựng.

Bình Thuận: Bến đón khách trên đảo Hòn Cau có vi phạm đất quốc phòng ? - ảnh 2

Nhà đón khách trên đảo Hòn Cau hiện nay là nhà tiền chế bằng sắt thép

H.Linh

Theo đó, ngày 25.9.2021, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đồng ý (sau khi xin ý kiến Quân khu 7) và thống nhất cho phép Công ty TNHH H.P Bình Thuận xây dựng công trình tạm trên đảo Hòn Cau. Đây là công trình cũ, được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho phép xây dựng theo phương thức xã hội hóa từ 10 năm trước. Nay do công trình xuống cấp nghiêm trọng, nên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho phép xây dựng lại trên nền đất cũ nhằm kết hợp vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng cho nhiệm vụ quốc phòng, vừa là bến đón trả khách du lịch tham quan. Yêu cầu công ty xây dựng tạm (nhà tiền chế) không được mở rộng diện tích, không được xây dựng kiên cố làm biến dạng địa hình, hệ sinh thái trên đảo. Khi có nhu cầu phục vụ quốc phòng thì phải tháo dỡ, trả lại mặt bằng. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh giao cho Ban Chỉ huy quân sự H.Tuy Phong theo dõi, giám sát việc xây dựng.

"Đây là công trình có sự thỏa thuận của Ban Chỉ huy quân sự H.Tuy Phong với sự đồng ý chủ trương của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, phù hợp với quyết định 3106 của UBND tỉnh Bình Thuận, không phải là công trình trái phép như phản ánh”, văn bản của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận khẳng định.

Bình Thuận: Bến đón khách trên đảo Hòn Cau có vi phạm đất quốc phòng ? - ảnh 3

Khách du lịch khám phá đảo Hòn Cau

H.LINH

Theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, ngày 4.12.2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định (số 3106) về đề án "phát triển du lịch sinh thái bền vững, có sự tham gia của cộng đồng tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau” (gọi tắt là Đề án 3106).

Bình Thuận: Bến đón khách trên đảo Hòn Cau có vi phạm đất quốc phòng ? - ảnh 4

Hòn Cau có diện tích 140 ha và có hệ sinh thái thảm thực vật đa dạng

H.LINH

Theo đó, đối với các hạng mục phục vụ khách du lịch tham quan theo Đề án 3106 thì yêu cầu xã hội hóa, có sự tham gia của doanh nghiệp và người dân, nhưng phải có sự quản lý của nhà nước. "Do vậy, việc xây dựng nhà tiền chế của Công ty TNHH H.P Bình Thuận trên nền nhà cũ thuộc đất quốc phòng trên đảo Hòn Cau không phải là công trình trái phép”, Sở NN-PTNT cho biết.

Hòn Cau thuộc Khu bảo tồn biển Hòn Cau, được UBND tỉnh Bình Thuận thành lập từ năm 2010 với tổng diện tích 12.500 ha; trong đó diện tích mặt biển là 12.360 ha, còn lại diện tích đảo Hòn Cau chỉ có 140 ha. Hòn Cau là một hòn đảo nhỏ xinh đẹp nằm trong vùng nước trồi với hệ sinh thái đa loài thảm thực vật, cá tôm và rùa biển. Hằng năm Hòn Cau thu hút hàng chục nghìn lượt du khách đến tham quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU