Binh sĩ Ukraine lo ngại mối đe dọa UAV mới từ Nga

Binh sĩ Ukraine lo ngại mối đe dọa UAV mới từ Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cách đây hơn một tuần, máy bay không người lái (UAV) mà Nga được cho là mua từ Iran, lần đầu tiên xuất hiện trên bầu trời Ukraine, bước đầu cho thấy khả năng làm thay đổi cuộc xung đột.

Trong tuần qua, Nga đã triển khai các UAV chiến đấu Shahed và Mohajer mua từ Iran, với số lượng nhiều hơn trên khắp Ukraine.

Một số UAV đánh vào các vị trí chiến đấu, phá hủy xe tăng và xe bọc thép, trong khi một số khác tấn công cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả ở thành phố cảng Odessa.

Trong bài phát biểu hàng đêm hôm 23.9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng phòng không của nước này đã bắn hạ hơn một chục UAV ở Dnipropetrovsk và Odessa. Không quân Ukraine xác định chúng là các UAV Shahed-136 và Mohajer-6 mang theo chất nổ, cũng như có thể được sử dụng để trinh sát.

Binh sĩ Ukraine lo ngại mối đe dọa UAV mới từ Nga - ảnh 1

Một máy bay không người lái (UAV) được đặt bên trong căn cứ dưới lòng đất của Iran

reuters

Sự xuất hiện của chúng trên chiến trường khiến việc phương Tây viện trợ vũ khí hiện đại càng trở nên cấp thiết hơn đối với Kyiv, giữa lúc lực lượng Ukraine cố gắng tận dụng những thành quả gần đây để giành lại kiểm soát càng nhiều lãnh thổ càng tốt trước khi mùa đông tới.

UAV tấn công của Iran dường như có thể là thứ vũ khí làm thay đổi cuộc chơi đối với người Nga. Chúng tương đối nhỏ và bay ở tầm thấp, né tránh các radar của Ukraine.

Trung sĩ Arekhta cho biết cô có thể bắn hạ chúng bằng tên lửa phòng không vác vai Stinger, nhưng chỉ có thể làm vậy vào ban ngày vì tên lửa do Mỹ cung cấp không đi kèm hệ thống nhìn đêm.

Ukraine cần các hệ thống phòng không hiện đại, chẳng hạn như hệ thống chống tên lửa, pháo và súng cối (C-RAM) mà Mỹ sử dụng ở Afghanistan, và radar 360 độ để chống lại mối đe dọa mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU