Bình Phước: Nhiều địa phương siết chặt tình trạng phân lô, bán nền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều địa phương tại Bình Phước đã chỉ đạo siết chặt tình trạng mở đường trên đất nông nghiệp để phân lô, bán nền; quảng cáo sai sự thật về các dự án "ma"... 

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng phân lô, bán nền, tự ý mở đường trên đất nông nghiệp; quảng cáo sai sự thật về các dự án "ma" trên mạng xã hội, mới đây nhiều địa phương tại Bình Phước có văn bản chỉ đạo siết chặt quản lý.

Bình Phước: Nhiều địa phương siết chặt tình trạng phân lô, bán nền - ảnh 1

Một khu đất được phân lô, bán nền tại xã Lộc Khánh, H.Lộc Ninh được giới thiệu là "dự án Lộc Khánh"

H.G

Chưa phát hiện, xử lý kịp thời các dự án "ma"

Ngày 4.3, UBND H.Lộc Ninh ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương (Bình Dương) 100 triệu đồng về hành vi “kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản”, được quy định tại Điều 59 Nghị định số 16 của Chính phủ ngày 28.1.2022 quy định xử phạt hành chính về xây dựng.

Bình Phước: Nhiều địa phương siết chặt tình trạng phân lô, bán nền - ảnh 2

Vi phạm Nghị định 16 của Chính phủ, Công ty Địa ốc Nam Khương bị xử phạt 100 triệu đồng

CẮT từ CLIP

Theo UBND H.Lộc Ninh, trên địa bàn huyện trong thời gian qua, tình trạng lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; đăng tin quảng cáo trên các trang mạng xã hội là các “dự án" bất động sản, nhưng thực tế không được cơ quan chức năng cấp phép vẫn còn xảy ra nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời.

Trước tình trạng này, UBND H.Lộc Ninh yêu cầu các ngành chức năng, địa phương công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn nhằm hạn chế tác động của việc các đối tượng môi giới thông tin, quảng cáo sai sự thật về các dự án "ma".

Đối với các diện tích tách thửa thuộc quy hoạch đất nông nghiệp (không được phép chuyển đổi sang đất ở) cần thông tin cụ thể để người dân được biết, nhằm hạn chế việc lừa đảo để chuyển nhượng quyền sử dụng đất với giá cao, không đúng thực tế.

Bình Phước: Nhiều địa phương siết chặt tình trạng phân lô, bán nền - ảnh 3

Kiên quyết ngăn chặn việc tự ý mở đường trên đất nông nghiệp

H.G

Xử lý nghiêm các hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, ngăn chặn kịp thời việc hình thành các điểm dân cư, khu dân cư trái phép trên đất nông nghiệp, các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, gây bất ổn thị trường bất động sản.

Đề nghị ngừng tách thửa để chấn chỉnh

Ngày 17.3, Phòng TN-MT TP.Đồng Xoài đề xuất tham mưu UBND thành phố tạm dừng tách thửa với các thửa đất nông nghiệp trên địa bàn.

Theo Phòng TN-MT, hiện nay theo quy định của tỉnh Bình Phước, điều kiện tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp trên địa bàn TP.Đồng Xoài chỉ cần đảm bảo diện tích tối thiểu là 500 m2 đối với phường và 1.000 m2 đối với xã.

Lợi dụng điểm này, thời gian qua trên địa bàn TP.Đồng Xoài có nhiều trường hợp tự ý mở đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phân chia thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa đất nhỏ rồi quảng cáo thành các dự án khu dân cư để rao bán trên các trang mạng xã hội. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, việc tách thửa đất nông nghiệp số lượng lớn sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch chung của thành phố, ảnh hưởng đến việc thực hiện các đồ án quy hoạch sau này cũng như việc thu hút doanh nghiệp lớn về đầu tư.

Bình Phước: Nhiều địa phương siết chặt tình trạng phân lô, bán nền - ảnh 4

Một tuyến đường giao thông tự mở trên đất nông nghiệp tại xã Tiến Hưng (TP.Đồng Xoài) bị buộc tháo dỡ vào năm 2021

Hoàng giáp

Từ đó, Phòng TN-MT đề xuất UBND TP.Đồng Xoài đề nghị UBND tỉnh Bình Phước cho tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố cho đến khi tỉnh có quyết định điều chỉnh về hạn mức đất ở và điều kiện tách thửa đối với các loại đất.

Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ quan chức năng tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp đối với các khu vực không tiếp giáp đường giao thông từ ngày 21.3.2022 đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Phước (kể cả những hồ sơ đã tiếp nhận trích đo, trích lục bản đồ để tách thửa).

Bình Phước: Nhiều địa phương siết chặt tình trạng phân lô, bán nền - ảnh 5

Xã Tiến Hưng (TP.Đồng Xoài) cắm bảng thông báo nghiêm cấm việc làm đường, phân lô trái phép trên đất nông nghiệp

HOÀNG GIÁP

Đối với các thửa đất nông nghiệp tiếp giáp đường giao thông, tạm dừng thủ tục tách thửa diện tích dưới 2.000 m2 đối với phường và dưới 3.000 m2 đối với xã; không thực hiện thủ tục tách thửa đối với tất cả các thửa đất thuộc quy hoạch chi tiết 1:500.

Trước đó, ngày 14.3, UBND H.Bù Đăng đề nghị các địa phương, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện báo cáo các trường hợp người sử dụng đất tự ý mở đường đi không theo quy hoạch và hồ sơ người dân đã lập để tách thửa đất nông nghiệp (diện tích hơn 1.000 m2) để có hướng chỉ đạo, giải quyết. Việc làm này nhằm không để xảy ra tình trạng người dân tự ý mở đường, phân lô tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU