Bình Phước: Lên kế hoạch đón công dân từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai trở về

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bình Phước đề nghị TP.HCM, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai phối hợp, hỗ trợ đưa, đón công dân Bình Phước đang ở 3 địa phương này có nguyện vọng trở về quê.

Lực lượng chức năng kiểm soát người và phương tiện đi qua các địa phương thời gian thực hiện Chỉ thị 16 /// ẢNH: HOÀNG GIÁP
Lực lượng chức năng kiểm soát người và phương tiện đi qua các địa phương thời gian thực hiện Chỉ thị 16
ẢNH: HOÀNG GIÁP

Tối ngày 31.7, UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn hỏa tốc về việc đề nghị phối hợp, hỗ trợ đưa, đón công dân Bình Phước đang ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai có nguyện vọng trở về địa phương.

Bản tin Covid-19 ngày 31.7: Cả nước 8.624 ca bệnh, 19 tỉnh thành giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trực tiếp ảnh hưởng đến công việc, thu nhập, cuộc sống của người dân, đặc biệt là khu vực TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Hiện tại, công dân của Bình Phước đang sinh sống, làm việc và học tập tại 3 địa phương này tương đối lớn.

Trong bối cảnh này, nhiều công dân Bình Phước có nguyện vọng được trở về quê, về với gia đình để cùng chia sẻ, giảm bớt khó khăn, vượt qua đại dịch. Trên cơ sở tiếp nhận ý kiến, nguyện vọng được trở về của công dân, tỉnh Bình Phước thống nhất chủ trương đón công dân Bình Phước trở về địa phương.

Bình Phước: Lên kế hoạch đón công dân từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai trở về - ảnh 1

Bệnh viện dã chiến TP.Đồng Xoài 180 giường vừa được đưa vào hoạt động từ ngày 30.7

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Để công tác đón, tiếp nhận được chu đáo và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, UBND tỉnh Bình Phước đề nghị UBND TP.HCM, UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đón công dân của Bình Phước.

Cụ thể cử cơ quan đầu mối để phối hợp, hỗ trợ tỉnh Bình Phước để thống nhất xác định điểm tập trung đón công dân (điểm tập kết). Phương án đưa công dân từ nơi lưu trú đến điểm tập kết. Ưu tiên sử dụng phương tiện tại địa phương, như xe taxi được phép hoạt động (nếu có), hoặc phương tiện khác.

Cho phép đoàn xe cùng đoàn công tác của tỉnh Bình Phước được di chuyển đến khu vực tập kết để đón công dân; hỗ trợ tổ chức xét nghiệm Covid-19 theo từng đợt, giúp người trở về có kết quả xét nghiệm còn giá trị trong vòng 72 giờ, tính đến thời điểm được đón về.

Ngày 31.7: Cả nước 8.624 ca Covid-19, 3.250 ca khỏi; riêng TP.HCM 4.180 bệnh nhân

Đối với các trường hợp trước khi lên xe trở về địa phương nhưng chưa được làm xét nghiệm Covid-19, UBND tỉnh Bình Phước đề nghị cho phép đoàn công tác của tỉnh tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên, khi kết quả xét nghiệm âm tính các trường hợp này sẽ lên xe trở về địa phương.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính hoặc nghi ngờ với Covid-19, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan y tế tiếp nhận, cách ly và tiếp tục được làm xét nghiệm khẳng định PCR hoặc những trường hợp này đoàn công tác của tỉnh sẽ chở về địa phương bằng xe chuyên dụng (xe cứu thương) để tiếp tục được cách ly tập trung, lấy mẫu làm xét nghiệm PCR và điều trị nếu xác định ca bệnh Covid-19.

Trước đó, ngày 22.7, UBND tỉnh Bình Phước có văn bản về việc di biến động dân cư Bình Phước trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị số 16. Theo đó chỉ những trường hợp người đi khám chữa bệnh về; người đi cứu nạn thiên tai, hỏa hoạn; về để dự tang lễ; người được mãn hạn tù, hết thời hạn cai nghiện tập trung mới được về lại Bình Phước trong thời gian giãn cách xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU