Bình Phước: Lãnh án 13 năm tù vì lừa đảo, chiếm đoạt cả xe hạt điều mang đi bán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Muốn có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, Huỳnh Ngọc Huyền đã lừa đảo chiếm đoạt cả xe hạt điều hơn 30 tấn mang đi bán cho người khác có trị giá hơn 910 triệu đồng.

Ngày 26.9, TAND tỉnh Bình Phước đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Huyền (29 tuổi, ngụ xã Tân Thành, H.Tân Châu, Tây Ninh) mức án 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo, chiếm đoạt xe hạt điều đem bán để có tiền mua ma túy, chơi game

Theo cáo trạng, Huyền quen biết và thường tìm mối bán hạt điều cho chị Trương Thị Hiệp (46 tuổi, ngụ Tây Ninh) để được hưởng 'tiền cò' từ năm 2020.

Chiều ngày 15.9.2021, Huyền nảy sinh ý định chiếm đoạt xe điều hạt của chị Hiệp để bán lấy tiền tiêu xài, mua ma túy, chơi game nên đã điện thoại và nhắn tin hỏi chị Nguyễn Thị Kim Xuân (ngụ TX.Phước Long, Bình Phước) có mua điều hạt nguyên liệu không thì chị Xuân đồng ý và kêu Huyền cho xe chở đến TX.Phước Long để thu hoạch rồi thỏa thuận giá.

Bình Phước: Lãnh án 13 năm tù vì lừa đảo, chiếm đoạt cả xe hạt điều mang đi bán - ảnh 1

Huỳnh Ngọc Huyền tại phiên tòa sơ thẩm chiều ngày 26.9

HOÀNG GIÁP

Tối cùng ngày, Huyền nhắn tin qua Zalo cho chị Hiệp nói chở 3 xe hạt điều đi Đồng Nai và Bình Phước thì Hiệp đồng ý. Do có thêm 1 mối mua điều ở H.Phú Riềng nên chị Hiệp không đủ hàng đi Đồng Nai mà chỉ đủ 3 xe điều hạt chở từ Tây Ninh qua Bình Phước. Trong 3 xe trên, có 1 xe do anh Võ Minh Tâm làm tài xế chở đến TX.Phước Long (không có người áp tải) bán cho mối của Huyền.

Sáng ngày 16.9.2021, tài xế Tâm điện thoại cho Huyền biết xe hạt điều đã đến điểm hẹn để ra đón. Tuy nhiên sau đó, Huyền không ra đón xe mà điện thoại cho chị Xuân đến điểm hẹn.

Tại đây, chị Xuân hỏi Tâm “xe điều này có phải của Huyền không" thì anh Tâm trả lời "phải”. Chị Xuân mang điều đi cắt thu hồi được 0,22 kg nhân/kg điều hạt. Huyền đồng ý bán điều cho chị Xuân với giá 22.000 đồng/kg. Sau đó, Xuân kêu tài xế Tâm cân trọng lượng xe rồi chạy đến một công ty khác tại TX.Phước Long để bán lại với giá thỏa thuận là 26.000 đồng/kg. Tổng trọng lượng hạt điều là hơn 30,3 tấn.

Xuân chụp phiếu cân, rồi gửi tin nhắn Zalo, tính tiền mua hạt điều của Huyền là hơn 667 triệu đồng. Còn Xuân bán lại cho người khác với giá hơn 789 triệu đồng.

Xuân sau đó chuyển 500 triệu vào tài khoản của Huyền, còn lại hơn 167 triệu đồng thì Xuân kêu Huyền nhận tiền mặt.

Khoảng 14 giờ 30 cùng ngày, anh Tâm điện thoại báo Kiên (đang áp giải xe điều khác) lên giám sát cắt thu hồi. Tại đây, Kiên được chị Xuân thông báo đã cắt thu hồi được 0,22 kg nhân/kg hạt điều, Xuân mua với giá 22.000 đồng/kg và đã tính tiền với Huyền rồi.

Nghe vậy, Xuân điện thoại đến tổng đài ngân hàng để chặn giao dịch số tài khoản của Huyền nhưng không được. Do đó, Kiên điện thoại báo cho chị Hiệp biết Huyền đã bán xe điều và lấy tiền nên chị Hiệp yêu cầu Huyền chuyển tiền bán điều nhưng Huyền nói dối không chuyển được rồi tắt điện thoại của mình để chị Hiệp và người nhà chị Hiệp không tìm được mình.

Chiều ngày 22.9.2021, Huyền đã đến Công an TX.Phước Long đầu thú. Giá trị tài sản hạt điều Huyền chiếm đoạt trọng lượng hơn 30,3 tấn được định giá hơn 910 triệu đồng.

Ngoài phải chịu mức án 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Huyền còn phải bồi thường số tiền hơn 650 triệu đồng (sau khi trừ số tiền đã khắc phục) cho bị hại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU