Bình Phước: Ghi nhận ca dương tính với bệnh bạch hầu đầu tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉnh Bình Phước chính thức ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với bệnh bạch hầu. Công tác khoanh vùng, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đang được gấp rút thực hiện.

Huyện Bù Đăng nơi phát hiện ca bệnh dương tính với bệnh bạch hầu đầu tiên đang gấp rút thực hiện công tác phòng, chống. /// ẢNH: H.G
Huyện Bù Đăng nơi phát hiện ca bệnh dương tính với bệnh bạch hầu đầu tiên đang gấp rút thực hiện công tác phòng, chống.
ẢNH: H.G

Ngày 26.7, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Phước xác nhận trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính với bệnh bạch hầu. Bệnh nhân được xác định là N.T.T.D (14 tuổi, dân tộc Tày, ngụ tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng).

Sau khi có các triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi, chán ăn, bệnh nhân đã được đã được Trung tâm y tế (TTYT) huyện Bù Đăng chẩn đoán ban đầu nghi ngờ bạch hầu và gửi hình ảnh tổn thương của bệnh nhân đến viện Pasteur. Qua kết quả xét nghiệm, ngày 24.7.2020, Viện Pasteur TP.HCM thông báo kết quả xét nghiệm PCR của bệnh nhân dương tính với bạch hầu.

Bình Phước: Ghi nhận ca dương tính với bệnh bạch hầu đầu tiên - ảnh 1

Nhân viên y tế tiêm chủng cho 1 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân

ẢNH: H.G

Trước tình hình đó, TTYT huyện Bù Đăng đã phối hợp với trạm y tế xã Đắk Nhau chủ động khoanh vùng, phun xịt khử trùng tại nhà bệnh nhân và các khu vực lân cận. Đồng thời, xác định những người tiếp xúc gần để cấp thuốc điều trị dự phòng, tiêm phòng vắc xin và khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với người khác.

Bệnh bạch hầu là gì và nguy hiểm như thế nào?

 UBND H.Bù Đăng cũng chỉ đạo cho các xã, thị trấn cần nhanh chóng xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bạch hầu theo tình hình thực tế tại địa phương; Các trạm y tế tăng cường công tác quản lý đối tượng trong tiêm chủng mở rộng, điều tra, lập danh sách tổ chức tiêm bổ sung đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1 cho các trẻ dưới 12 tháng tuổi; Tiêm vét mũi vắc xin có thành phần bạch hầu cho trẻ từ 18 tháng tuổi đến dưới 48 tháng tuổi nếu trẻ chưa được tiêm nhắc vắc xin thời điểm trẻ 18 tháng tuổi; xác định địa bàn nguy cơ, điều tra lập danh sách các đối tượng nguy cơ dễ mắc bệnh bạch hầu cần tiêm vắc xin.

Bệnh bạch hầu lan rộng, có nên tiêm vắc xin bổ sung cho trẻ không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU