Bình Phước: 2 người chết do sốt xuất huyết, tăng cường phòng chống bệnh Chikungunya

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bình Phước ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết giảm sâu 84,1% so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên hiện đã ghi nhận 2 ca tử vong.

Một bệnh nhân bị sốt xuất huyết điều trị tại Trung tâm Y tế TP.Đồng Xoài (Bình Phước) /// Ảnh: Hoàng Giáp
Một bệnh nhân bị sốt xuất huyết điều trị tại Trung tâm Y tế TP.Đồng Xoài (Bình Phước)
Ảnh: Hoàng Giáp

Ngày 18.8, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bình Phước, cho biết: 7 tháng đầu năm 2020, tỉnh Bình Phước ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết giảm sâu 84,1% so với cùng kỳ năm 2019 (687/4.313 ca), nhưng đã ghi nhận 2 ca tử vong.

Cùng với đó, tình hình dịch bệnh Chikungunya đang có diễn biến phức tạp. Đến ngày 1.8, Campuchia đã có 1.020 người bị nhiễm tại 12/24 tỉnh thành phố và 1 đơn vị hành chính đặc biệt (Phnom Penh), trong đó có 3 tỉnh giáp biên giới Việt Nam.

Bình Phước là tỉnh có đường biên giới dài hơn 260 km với Campuchia nên nguy cơ lây lan sang các tỉnh giáp biên giới là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không có sự kiểm soát tốt.

Theo đó, ngành y tế tỉnh Bình Phước đã đề nghị Trung tâm y tế (TTYT) các huyện, thị xã, thành phố cần chủ động, tăng cường các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika và Chikungunya; phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để bùng phát, hạn chế thấp nhất tử vong do sốt xuất huyết.

Tăng cường công tác giám sát y tế đối với người và phương tiện tại các cửa khẩu. Đối với các bệnh nhân từ Campuchia qua điều trị tại các TTYT các huyện giáp biên như Lộc Ninh, Bù Đốp (nếu có), cần bố trí khu vực riêng.

Cán bộ y tế các địa phương tích cực, kiểm tra, giám sát, đảm bảo tất cả các gia đình tại vùng nguy cơ cao được xử lý triệt để dụng cụ chứa nước để không tạo ra ổ sinh sản của muỗi. Tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh đến từng khu dân cư, gia đình để người dân chủ động phòng tránh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU